Hướng dẫn các bước thi công ép cọc bê tông

Để xây dựng, thi công các công trình xây dựng thì đội ngũ thi công cần thực hiện theo quy trình chuẩn. Một trong những quy trình quan trọng, yêu cầu đúng chuẩn kỹ thuật đó là thi công ép cọc bê tông. Hãy cùng tintucxaydung tìm hiểu các bước thi công qua bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc

Trong một dự án thì quá trình thi công ép cọc bê tông là hạng mục cực kỳ quan trọng và cần phải tiến hành thực hiện đầu tiên. Chính vì thế, các nhà thầu thường lên phương án thật kỹ càng để hạn chế xảy ra sai sót trong quá trình thi công.

Các bước chuẩn bị thi công ép cọc bê tông bao gồm:

– Làm đường công vụ và mặt bằng sao cho thật bằng phẳng. Công tác này có tác dụng giúp quá trình di chuyển máy ép thuận lợi hơn trước khi tập kết cọc và chuẩn bị máy ép vào mặt bằng tiến hành thi công.

– Tiến hành bố trí mặt bằng gồm: Bãi tập kết cọc. Tạo mặt bằng thật bằng phẳng để quá trình máy ép cọc dic chuyển thuận lợi và tiến hành thi công ép cọc, lán trại tạm và địa điểm nghỉ ngơi cho công nhân.

– Người thi công đào cốt nền tới cao độ đáy đài móng. Bước này tạo điều kiện để có mặt bằng thuận tiện cho quá trình ép cọc bê tông. Tiếp theo đổ cát san mặt bằng để cho mặt bằng thật bằng phẳng. Tạo sự thuận lợi cho việc di chuyển máy.

– Người thi công cần đổ dày lớp cát tạo độ dốc để chuyển máy và cọc xuống mặt bằng tại vị trí chênh lệch cao độ giữa cốt mới đào và cốt đường tự nhiên.

Ép cọc thử

Bước thứ 2 trong quá trình thi công ép cọc bê tông đó là ép cọc thử.

Công trình quy mô lớn

Nhà thầu xây dựng cần tập kết đầy đủ số lượng cọc thử để ép đối với những công trình có đủ khảo sát địa chất và có chỉ định cọc thử. Sau khi quá trình ép thử kết thúc, kết quả sẽ được chuyển tới cho nhà đầu tư, đơn vị thiết kế để đưa ra phương án ép cọc đại trà.

Công trình nhà phố

Để giảm thiểu chi phí thì nhà dân thường không thực hiện khảo sát địa chất. Đơn vị thiết kế dựa trên kinh nghiệm của mình để đưa ra phương án ép cọc, tải trọng ép, chiều dài cọc giả định. Chính vì lý do này nên nhà thầu cần thực hiện ép thử tim cọc để biết được địa chất thực tế ở khu vực này như thế nào. Sau đó tổng hợp với các bên và đưa ra tổ hợp cọc phù hợp. Thực hiện xong quá trình này mới tiến hành vận chuyển số cọc còn lại đến công trình xây dựng.

Các bước thực hiện đó là:

– Trong đợt tập kết đầu tiên cần đưa một lượng cọc khoảng 1/3 số tim cọc để kiểm tra địa chất ở khu vực thi công công trình.

– Chiều dài của cọc bê tông bán sẵn đó là 3, 4, 5, 6m. Mác bê tông cọc M200 và thép chủ 4d14. Nhà thầu cần có sự tính toán phù hợp để tiết kiệm số lượng cọc. Hạn chế phá đầu cọc để gây ra những lãng phí không đáng có. Và khi thực hiện cũng tốn nhiều nhân công và chi phí thuê.

– Độ ngàm cọc vào đài khoảng 10 – 15cm. Chính vì vậy đỉnh cọc ép thường dương lên 40 – 50cm. Với kích thước này thì khi đập đầu cọc mới có đủ chiều dài thép cọc để ngàm vào đài theo đúng tiêu chuẩn.

– Cuối cùng cần tiến hành vận chuyển thiết bị thi công ép cọc bê tông, cọc bê tông về khu vực ép cọc và chia cọc bê tông ra thành từng nhóm.

Tiến hành thi công ép cọc

Các bước thực hiện gồm:

– Đơn vị thi công cần liên kết chắc chắn thiết bị ép với hệ thống neo, hệ thống dầm chất đối trọng. Trước khi thi công cần kiểm tra kỹ lưỡng cọc thêm một lần nữa.

– Sử dụng cần trục cẩu cọc đưa vào vị trí ép.

– Đầu tiên cần ép đoạn mũi cọc. Tiếp theo đoạn mũi cọc được định vị vị trí chính xác về độ thẳng đứng. Do áp lực dầu nên trong những giây đầu tiên cần thực hiện nhẹ nhàng tặng chậm và đều đặn. Tốc độ <1cm/sec.

– Khi ép xong đoạn mũi hãy nối đoạn giữa, mối nối cọc thực hiện bằng hàn trước và sau.

– Trước khi hàn cần phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc. Bên thi công phải chắc chắn 2 đoạn nối trùng trục với nhau. Khi đã điều chỉnh và nối xong thì tiến hành ép cho áp lực 3 – 4kg/cm2.

– Lưu ý ở những giây đầu tốc độ cọc <1cm/sec. Những phút sau đó tăng dần nhưng <2cm/sec.

Phần móng rất quan trọng đối với công trình xây dựng. Và nếu không thực hiện đúng chuẩn thì phần này sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy các bước thi công ép cọc bê tông do chúng tôi chia sẻ rất quan trọng và hữu ích. Hãy tham khảo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)