Gỗ lim đỏ

Gỗ lim đỏ là một loại cây quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và nhiều ứng dụng trong đời sống hiện nay. Bài viết dưới đây của tintucxaydung.com sẽ bật mí cho bạn những kiến thức về gỗ lim. Và sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ mong muốn được sử dụng những sản phẩm từ gỗ lim đấy.

Giới thiệu về gỗ lim

Gỗ lim đỏ có chiều cao trên 30m, có thân thẳng, vỏ màu nâu nhạt, lớp vỏ bên trong có màu nâu. Gỗ lim có lá kép lông chim 2 lần mọc cách, hoa hình chùm kép, quả hình trái thuôn, hạt dẹt màu nâu. Cây lim ưa sáng, sinh trưởng chủ yếu trên vùng đất sét, sét pha sâu dày, phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Cây gỗ lim đỏ có tuổi đời từ 100 – 300 năm. Gỗ lim rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, các loại sâu đục thân, có khả năng chịu nén tốt. Gỗ lim đỏ có mùi hắc, rất dễ gây dị ứng cho người chế biến gỗ.

Đặc điểm và ứng dụng của gỗ lim

Gỗ lim đỏ có vân gỗ dạng xoắn đẹp, màu sắc đỏ óng ánh rất đẹp, hạt gỗ mịn, cứng, bền chặt. Gỗ lim không bị cong vênh, nứt nẻ, hay biến dạng do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết. Thời gian sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ lim lên tới vài chục năm.

Gỗ lim chịu được nhiệt độ cao, chịu sự va đập, lực ép tốt, ít bị co giãn hay nứt nẻ.

Gỗ thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, xây dựng, đóng ván, cột nhà. Người ta có thể dùng lim để làm đồ thờ, cầu thang, cửa ra vào, cửa sổ, dùng trong xây dựng đình chùa, tôn giáo,…

Khi sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ lim người sử dụng cần để các sản phẩm đó tránh xa những nơi ẩm ướt, nếu không rất dễ bị giảm tuổi thọ và tính thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Gỗ lim đỏ có mùi rất hắc và rất dễ gây dị ứng cho mũi của con người. Gỗ lim đỏ sinh trưởng chủ yếu ở Lào và Tây Nguyên nên nó rất khan hiếm và do đó giá thành của gỗ và các sản phẩm từ gỗ lim cũng rất cao. Trọng lượng của gỗ lim rất nặng nên nhiều khi gây khó khăn trong quá trình chế biến, thi công.

Mẹo nhận biết gỗ lim đỏ

Dưới đây là bật mí của tintucxaydung.com về cách nhận biết gỗ lim đỏ dành cho bạn đọc tham khảo.

– Nhận biết gỗ lim qua mùi hương

Hầu hết các loài gỗ quý có mùi hương thơm, dịu nhẹ nhưng gỗ lim hoàn toàn ngược lại. Mùi của nó rất hắc và dễ gây dị ứng cho mũi. Tuy nhiên nhận biết qua mùi hương rất dễ khi gỗ chưa qua xử lý còn nếu lim đã qua chế biến, xử lý thì rất khó để nhận biết.

– Nhận biết qua trọng lượng gỗ

Gỗ lim là một trong những loại gỗ có trọng lượng nặng nhất. Hình thức nhận biết này chỉ dành cho những người có am hiểu về gỗ.

– Nhận biết bằng nước vôi trong

Đây là cách nhận biết khá đơn giản và có độ chính xác cao. Với những người không hiểu biết cũng có thể nhận biết. Bạn lấy một ít nước vôi bôi lên bề mặt gỗ chưa sơn, sau thời gian 1h đồng hồ, bề mặt sẽ chuyển sang màu thâm đen thì đó chính là gỗ lim.

Ngoài ra, còn có một cách nhận biết gỗ lim bằng dằm gỗ. Tuy nhiên cách thức này khiến người thử khá đau đớn. Gỗ lim rất cứng, dằm của gỗ lim cũng rất cứng và dày nên nếu bị dằm của gỗ lim đâm sẽ cảm giác rất đau.

Trên đây là những thông tin mà tintucxaydung.com cung cấp tới bạn về gỗ lim đỏ. Hy vọng bạn  đã tiếp nhận được những kiến thức bổ ích.

Đánh giá bài viết