4 cách nhận biết gỗ lim cực kì đơn giản

Gỗ lim là một loại gỗ quý, bền, đẹp. Gỗ lim thường được dùng để làm nhà, nguyên liệu chế biến ra các đồ nội thất trong gia đình. Vì gỗ lim rất quý nên thường bị làm giả. Bài viết dưới đây của tintucxaydung.com sẽ chia sẻ cho bạn cách nhận biết gỗ lim đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Giới thiệu về gỗ lim

Gỗ lim được nhiều người công nhận là loại gỗ bền bỉ theo thời gian. Từ ngày xưa ông cha ta đã sử dụng gỗ lim để dựng nhà. Và đến ngày nay loại gỗ quý hiếm này càng được con người xem trọng bởi những đặc điểm của nó. Chất gỗ cứng, bền, rắn chắc mà không hề bị cong vênh, nứt nẻ, hay bị biến dạng do tác động từ bên ngoài, thời tiết. Chính vì thế, các sản phẩm làm từ gỗ lim luôn được nhiều người Việt săn đón.

Gỗ lim thể hiện góp phần làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Đồ nội thất, đồ trang trí từ gỗ lim làm nên sự sang trọng, đẳng cấp cho gia chủ. Cách nhận biết gỗ lim là một điều cần thiết, bổ ích cho những ai đang tìm hiểu và có nhu cầu mua các sản phẩm từ lim.

Các cách nhận biết gỗ lim

– Phân biệt gỗ lim bằng mùi gỗ

Hầu hết các loại gỗ đều có mùi hương đặc trưng riêng của nó, đối với lim cũng vậy. Mùi gỗ lim rất hắc, có thể gây dị ứng cho mũi. Và bạn có thể nhận biết gỗ lim thông qua mùi gỗ nếu bạn có một chiếc mũi đặc biệt nhạy với mùi hương. Khi nồng độ mùi hương lớn, con người dễ hắt hơi liên tục, có cảm giác gay và khó chịu ở mũi.

– Phân biệt gỗ lim bằng trọng lượng của gỗ

Hiện nay, gỗ lim thuộc vào loại có trọng lượng nặng nhất trong những dòng gỗ. Với một tấm gỗ cùng kích thước thì khi nhấc gỗ lim lên, bạn sẽ cảm thấy nặng tay hơn so với những loại gỗ kia. Tuy nhiên, khi sử dụng cách phân biệt này cần chú ý phân biệt trọng lượng của gỗ tươi và gỗ khô. Chỉ những người có am hiểu về gỗ mới dễ dàng nhận biết. Đối với những người không có kiến thức độ chính xác khá thấp.

– Phân biệt gỗ lim bằng nước vôi trong

Đây được xem là cách kiểm tra chính xác và nhanh chóng mà không cần đến hiểu biết hay kiến thức về gỗ. Bạn lấy một ít nước vôi trong bôi lên bề mặt gỗ lim khi chưa sơn, nếu sau 1h đồng hồ bề mặt gỗ chuyển sang màu thâm đen thì đó chính xác là gỗ lim. Tuy nhiên, chỉ nên bôi nước vôi vào một góc của gỗ để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gỗ.

– Phân biệt gỗ lim bằng dằm gỗ

Phân biệt bằng dằm gỗ là một cách kiểm tra khá đau đớn. Gỗ lim thường cứng hơn rất nhiều so với những dòng gỗ khác. Vì vậy dằm của nó cũng rất cứng và dày. Khi bị dằm gỗ đâm bạn sẽ có cảm giác đau nhức giống như khi bị gai đâm.

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng gỗ là gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào. Cách phân biệt 2 dòng này đó là:

Gỗ lim Lào khi chưa phun màu có màu đỏ và màu đậm hơn so với lim Nam Phi. Và khi phun màu thì các sản phẩm làm từ gỗ lim Lào cũng có màu sáng bóng hơn so với gỗ lim Nam Phi.

Về khối lượng thì gỗ lim Lào nặng hơn lim Nam Phi khoảng 1.2 – 1.5 lần. Gỗ lim Lào có khả năng chịu lực, chịu các tác động tốt hơn so với lim Nam Phi.

Đối với những người không có kiến thức về gỗ thì việc phân biệt gỗ lim, gỗ lim Lào và lim Nam Phi không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế, bài viết mà tintucxaydung.com cung cấp hy vọng sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết về cách nhận biết gỗ.

Đánh giá bài viết