Các loại gỗ muồng | Đặc điểm của từng loại gỗ muồng

Gỗ muồng tại Việt Nam là một loại gỗ quý hiếm cần được bảo vệ. Trên thị trường hiện nay có 2 loại muồng chính là muồng đen và muồng vàng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng, giá trị của loại gỗ này để hiểu rõ hơn về nó nhé.

Giới thiệu về gỗ muồng

Cây muồng phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam cây sinh trưởng ở các tỉnh như: Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Đồng Nai, Kon Tum,… Cây muồng ưa sáng, chịu nắng hạn rất tốt, phát triển tốt ở vùng đất khô, đất cát. Nhờ thế mà có nhiều vùng tại Việt Nam thích hợp trồng loại cây này.

Cây có chiều cao từ 15 – 20m, đường kính từ 30 – 45cm. Vỏ cây nhẵn, lông mịn, hoa màu vàng, quả hình dẹt, tán rộng, rậm. Gỗ muồng có 2 loại là: Muồng đen và muồng vàng.

Đặc điểm của từng loại gỗ muồng

Cây gỗ muồng đen

Muồng đen phân bố tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai,… Phân bố tại vùng núi cao khoảng 1200m. Cây thớ thẳng, chất gỗ cứng, nặng. Lõi cây không bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập của mối mọt.

Gỗ muồng đen là nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm như: Bàn ghế, giường ngủ, tủ, gụ, sập,… đồ mỹ nghệ, xây dựng nhà cửa,…Với tính chất cứng cáp, nặng, có khả năng chịu lực, chịu nước nên phù hợp để làm nhiều sản phẩm sử dụng trong gia đình.

Muồng đen không chỉ được sử dụng trong ngành sản xuất đồ gỗ mà nó còn là phương thuốc trong y học. Quả muồng đen được một số nước ở khu vực Đông Nam Á dùng để xổ giun và ngăn ngừa co giật ở trẻ em rất hiệu quả. Còn ở Campuchia nước được sắc từ lõi gỗ muồng có thể chữa ghẻ.

Muồng đen còn được biết tới là thức ăn của một số nước. Quả non và hoa trộn vào bột cà ri. Không chỉ là thức ăn cho người, nó còn là thức ăn khô cho loài trâu, bò.

Cây gỗ muồng vàng

– Thớ gỗ muồng vàng rất thẳng mặc dù phần sớ hơi thô.

– Gỗ có màu vàng nâu, vân gỗ có màu nâu đen khi tạo ra các sản phẩm trông rất sang trọng và bắt mắt.

– Bề mặt gỗ cứng cáp, có độ bền nên không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài.

– Muồng vàng có ưu điểm giống với muồng đen là không bị mối mọt. Gỗ không bị cong vênh hay nứt vỡ trong quá trình gia công, chế biến.

Và gỗ muồng vàng cũng được dùng để sản xuất ra các sản phẩm nội thất gia đình được nhiều người yêu thích lựa chọn.

2 loại gỗ muồng đen đều có những đặc điểm riêng nhưng xuất phát là họ muồng nên chúng có những ưu điểm chung nổi bật đó là:

– Gỗ có trọng lượng nặng và chắc chắn, khi ta sở vào hoặc nâng lên có thể cảm nhận được.

– Màu sắc của gỗ, đường vân gỗ, thớ gỗ rất đẹp, sáng màu và đó là điều kiện để tạo ra những sản phẩm chất lượng mang vẻ đẹp tinh tế.

– Chỉ cần không để gỗ muồng ở nơi có ánh sáng nóng trực tiếp thì giá trị sử dụng lên tới hàng chục năm. Phải công nhận một điều rằng gỗ muồng rất bền và không hề bị ảnh hưởng, hư hỏng bởi thời gian.

– Khi gia công, chế biến nếu được phun 1 lớp PU chống trầy xước thì các sản phẩm được đảm bảo và có độ sáng bóng đẹp mắt.

– Các sản phẩm từ gỗ muồng tạo nên phong cách, sự sang trọng cho gia chủ.

– Với vẻ đẹp của cây và hoa, cây gỗ muồng được trồng nhiều ở các địa điểm để lấy bóng mát và tạo cảnh quan cho đô thị, thành phố.

– Rễ của cây gỗ muồng bám sâu vào đất, bộ rễ lớn, dài giúp cây giữ đất, chống xói mòn đất, giúp bảo vệ các loại cây trồng nông nghiệp.

Cây gỗ tự nhiên hiện nay đang bị khai thác bừa bãi và ngày càng khan hiếm. Và đó cũng là nguyên nhân khiến giá trị của cây muồng đã cao nay càng cao hơn.

Đánh giá bài viết