Gạch không nung là gì? Những ưu điểm nổi bật không nên bỏ qua

Bên cạnh các loại gạch đất nung truyền thông quen thuộc, vật liệu xây dựng còn có sự góp mặt của các loại gạch không trải qua nung đốt. Vậy gạch không nung là gì và chúng có những ưu điểm như thế nào? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gạch không nung là gì?

gach-khong-nung-la-gi

Gạch không nung là gì?

Cũng giống như gạch đất nung hay gạch đỏ, gạch không nung được sử dụng để xây dựng các công trình kiến trúc điều khác biệt là chúng không trải qua nung chế trong quá trình sản xuất. Các viên gạch không nung được hình thành qua quá trình tạo hình, nén, hút nước,… để tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa các vật liệu nhờ và chất kết dính mà không cần trải qua nhiệt độ.

Vì thế, về bản chất thì gạch không nung và gạch nung là khác nhau hoàn toàn. Gạch không nung sẽ ngày càng tăng dần độ bền theo thời gian sử dụng do các phản ứng hóa học giữa các nguyên vật liệu tạo thành. Ngoài ra, độ bền và độ rắn chắc của gạch không nung cũng đã được các nước phát triển: Mỹ, Đức, Nhật Bản,… chứng minh là vượt trội hơn so với gạch đất nung.

Ở Việt Nam, gạch không nung còn được gọi là gạch block, gạch blốc, gạch bê tong, gạch xi măng,… Tuy đã và đang được nhiều người đón nhận và sử dụng nhưng vẫn chưa thể thay thế được thị phần của gạch đất nung đỏ trong thị trường nguyên vật liệu xây dựng.

Những ưu điểm vượt trội của các sản phẩm gạch không nung

gach-khong-nung-la-gi

Gạch không nung sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

  • Khả năng chịu lực tốt: khả năng chịu lực, chịu va đập của gạch không nung cao gấp 2 lần so với gạch đất sét nung truyền thống.
  • Độ bền tốt: gạch không nung có thể chịu được môi trường, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt.
  • Khả năng cách âm tốt: đảm bảo sự riêng tư cho gia đình bạn. Ngoài ra, nhà xây bằng gạch không nung sẽ hấp thụ và truyền tải nhiệt ít hơn so với khi xây bằng gạch nung, giúp không gian thoáng mát hơn trong mùa hè nóng bức.
  • Độ đồng đều về kích thước cao: gạch không nung được sản xuất bằng các khuôn có kích thước thông nhất và không trải qua nung ( nung nóng dễ khiến gạch bị phồng lên so với kích thước ban đầu) nên có kích thước rất đồng đều, sai số rất thấp.
  • Mẫu mã đẹp, đa dạng: gạch không nung được sản xuất với nhiều mẫu mã, thiết kế khác nhau phù hợp với các nhu cầu xây dựng, trang trí, ốp lát khác nhau.
  • Khả năng chống cháy tốt: gạch không nung được sản xuất chủ yếu từ vật liệu vô cơ không bắt lửa, phù hợp xây dựng các công trình đỏi hỏi tính an toàn cao.
  • Bảo vệ sức khỏe người sản xuất và bảo vệ môi trường: gạch không nung sản xuất từ vật liệu trơ lại không cần trải qua nung chín nen vừa an toàn cho công nhân, tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải ra môi trường.
  • Sản xuất nhanh chóng: việc không cần nung chín không những tiết kiệm nhiên liệu mà còn tiết kiệm cả thời gian sản xuất.

Các loại gạch không nung được sản xuất và sử dụng trong ngành xây dựng hiện nay

Cũng giống như nhiều loại vật liệu xây dựng khác, gạch không nung cũng được sản xuất với nhiều thiết kế, nguyên vật liệu và mục đích sử dụng khác nhau

1. Gạch bê tông cốt liệu.

gach-be-tong-cot-lieu

Gạch bê tông cốt liệu hay còn gọi là gạch Block được làm chủ yếu từ xi măng và các nguyên liệu khác như: cát vàng, cát đen, mạt đá, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, đất,… và đây cùng là loại gạch không nung được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm của gạch không nung Block: khả năng chịu lực tốt, tỉ trọng viên gạch lớn và thể tích nhỏ.

2. Gạch ống làm từ cốt liệu xi măng và cát.

gachc-ong-xi-mang-cat

Xét về mặt chất lượng thì gạch ống làm từ xi măng và cát chỉ xếp sau gạch không nung block. Theo kết quả kiểm nghiệm thì cường độ chịu lực của loại gạch không nung này ở vào khoảng 35- 50kg/ cm2. Ngoài ra, mẫu gạch này cũng nặng hơn so với gạch Block, vào khoảng 1,5kg/viên. Vì thế, loại gạch này không thích hợp sử dụng để xây dựng các công trình kiến trúc cần độ an toàn cao như: nhà ở, cơ quan, văn phòng, cao ốc,…

3. Gạch papanh.

gach-pa-panh

Gạch papanh là giải pháp cho những chất thải công nghiệp, người ta tạo ra nó bằng cách kết hợp chúng với vôi bột. Tuy nhiên, loại gạch này cũng có chất lượng khá thấp và tính an toàn không cao nên chỉ phù hợp với các công trình không yêu cầu cao về độ an toàn và ít chịu lực.

Ngoài ra, hiện nay, người ta còn sản xuất và sử dụng 1 số loại gạch không nung khác như: gạch không nung tự nhiên( quy mô nhỏ); gạch không nung nhẹ và siêu nhẹ thường dùng để sửa chữa nhà ở và các công trình dân sinh; gạch đất hóa đá ( có thể bị tan rã khi ngâm lâu trong nước).

Trên đây là các thông tin về gạch không nung mà tintucxaydung.com muốn gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về gạch không nung là gì và lựa chọn được vật liệu xây dựng phù hợp.

Đánh giá bài viết