Giải đáp: Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong thi công công trình hiện nay. Vậy diện tích xây dựng là gì, cách tính toán và ý nghĩa của thông số này ra sao? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm của diện tích xây dựng

dien-tich-xay-dung

Diện tích xây dựng chính là phần diện tích tính từ đầu mép tường bên này sang mép tường bên kia của ngôi nhà. Theo như biểu thị trong hình vẽ, thì đó chính là diện tích bao quanh ngôi nhà mà bạn muốn xây.

– Một số khái niệm khác:

  • Diện tích tim đường: diện tích tim đường được dùng để xác định diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư.
  • Diện tích thông thủy: là phần diện tích của khoảng trống, cửa ra vào, giếng trời,… trong cùng 1 tầng.
  • Diện tích các phòng trong ngôi nhà: được xác định bằng diện tích khoảng trống, lòng trong của từng căn phòng đó.
  • Diện tích ở: là diện tích các căn phòng dùng để ở như: phòng ngủ, diện tích cầu thang trong nhà,…
  • Diện tích phần phụ: là diện tích của các phòng phụ trong ngôi nhà như: phòng bếp, nhà vệ sinh, ban công,…

2. Tính diện tích xây dựng như thế nào?

cong-thuc-tinh-dien-tich-xay-dung

Hiện nay, diện tích xây dựng thường được tính theo m2 đây là phương pháp được cả gia chủ, chủ đầu tư và nhà thầu thống nhất sử dụng. Để tính được diện tích này cũng không hề khó, chúng ta có thể áp dụng các công thức hình học trong toán học vào để tính toán. Đơn giản nhất vẫn là nhà có mặt sàn vuông vức như: hình chữ nhật hay nhà hình vuông thì chúng ta sẽ không cần thiết chia nhỏ ra để tình. Còn nếu như ngôi nhà không được vuông vắn cho lắm thì cần chia các góc ra để tính cho chính xác.

Ngoài ra, đối với nhà nhiều tầng hay nhà có tầng hầm thì các tầng trên và tầng hầm sẽ có cách tính diện tích xây dựng khác so với mặt sàn tầng 1. Đặc biệt, diện tích xây dựng của tầng hầm còn phụ thuộc vào độ sâu của hầm đó, hầm càng sâu thì diện tích xây dựng các nhiều.

3. Mục đích của việc tính diện tích xây dựng nhà ở.

tinh-dien-tich-xay-dung

Không phải tự nhiên mà chúng ta lại cần tính toán diện tích xây dựng của công trình xây dựng.

  • Tính diện tích để chuẩn bị nguyên vật liệu: đối với các anh em có kinh nghiệm lâu năm trong xây dựng, họ có thể từ diện tích xây dựng mà ước lượng ra số nguyên vật liệu cần chuẩn bị. Điều này không những giúp cho gia chủ có thể dễ dàng mua sắm hơn mà còn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian tránh việc mua quá nhiều hoặc quá ít.
  • Tính diện tích để tính toán tiền nhân công:hiện nay, thay vì việc thanh toán tiền công dựa theo ngày công thì người ta dựa vào số m2 xây dựng để quy đổi thành nhân công. Giá nhân công xây dựng trên 1 m2 nhà là bao nhiêu tùy thuộc vào bạn chỉ muốn xây phần thô hay muốn kiêm cả phần hoàn thiện nhà. Và nếu như đối với công trình lớn, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm cả phần nguyên vật liệu thì giá nhân công cũng sẽ lại khác.

Như vậy, nếu như bạn không quá hiểu biết về vấn đề này, hãy tham khảo, trao đổi với một vài nhà thầu để lựa chọn được cách tính diện tích xây dựng hợp lý nhất.

Trên đây là 1 số thông tin về diện tích xây dựng là gì, cách tính và ý nghĩa của nó, hy vọng sẽ giúp ích được cho anh em trong quá trình thi công công trình.

Đánh giá bài viết