Các công tác hoàn thiện nhà trước khi chuyển vào ở

Sau khi đã làm xong phần thô (đào móng, xây tường, đổ sàn, đổ mái,…) thì ngôi nhà của chúng ta xem như đã hoàn thành khoảng 70%. Tiếp theo sẽ là thời gian dành cho việc hoàn thiện. Tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại yêu cầu rất cao về tay nghề, sự tỉ mỉ và chi phí thì cũng chẳng kém phần thô là bao. Sau đây, chúng ta cùng điểm danh các công tác hoàn thiện nhà trước khi vào ở nhé.

1. Trát tường, láng sàn

trat-tuong-hoan-thien-nha

Trát tường, láng sàn là công tác hoàn thiện nhà đầu tiên cần tiến hành. Khi trát tường, láng sàn anh em cần đảm bảo dựa theo đúng tỷ lệ pha trộn nguyên liệu như trong thiết kế kỹ thuật và bảo đảm mặt tường, mặt sàn được phẳng, nhẵn và bảo đảm các tiêu chuẩn cần thiết.

Thông thường, yêu cầu đối với nhà dân dụng thì sẽ là mac 5 còn đối với nhà cao tầng thì mac 75. Ở các khu vực trần nhà, sàn hay tường tiếp xúc với không khí ẩm ướt thì cần trộn thêm vào vữa 1 hỗn hợp chống thấm để tường nhà không bị ẩm mốc sau khi sử dụng. Riêng đối với mặt sàn cần ốp lát gạch thì cần dùng vữa và xi măng cán phẳng trước khi tiến hành.

2. Ốp lát gạch

op-lat-gach-hoan-thien-nha

Ốp lát gạch sàn  nhà có vẻ là công việc không khó nhưng cũng cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận của người thợ. Khi lát gạch các viên gạch cần đực đặt đều, thẳng nhau, không được xô lệch. Ngoài ra, đối với các loại gạch có hoa văn thì còn cần lát sao cho đúng sự sắp xếp hoa văn của chúng để tạo được hiệu quả thẩm mỹ mong muốn.

3. Sơn bả tường

son-tuong-hoan-thien-nha

Sơn bả tường là công đoạn mà chúng ta phủ cho ngôi nhà 1 tấm áo mới, nhà của bạn đẹp hay không phụ thuộc rất lớn vào điều này. Sơn màu lên tường nghe có vẻ khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể sơn được đều, đẹp, chỉnh chu. Ở giai đoạn này, bạn có thể lựa chọn dùng sơn gốc hoặc sơn gốc dầu để sơn tường nhà.

Sơn gốc nước có thành phần lành tính không độc hại cho sức khỏe con người, ngoài ra, sơn gốc nước còn chịu được hơi ẩm thoát ra từ trong tường, giúp cho tường không bị phồng rộp. Còn sơn gốc dầu thì dễ lau rửa, bề mặt tường mịn, có khả năng chống thấm, chống bám và bền màu tuy rằng giá thành đắt hơn so với sơn gốc nước.

4. Công tác lắp đặt, điện nước và hệ thống kỹ thuật

cong-tac-lap-dat-den-chieu-sang

Điện nước là những điều kiện sinh sống cơ bản không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Việc lắp đặt hệ thống điện nước, hệ thống đèn chiếu sáng, bồn nước,… cần được tiến hành theo đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. Hiện nay, để đảm bảo mỹ quan, chúng ta đã số áp dụng hệ thống đường dây điện ngầm trong tường nên cần lựa chọn loại dây chất lượng cao, tiết kiệm chi phí, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trang bị cầu dao an toàn, dây điện cần được bảo vệ tránh ẩm, chập diện, hệ thống chống sét đảm bảo tiếp đất đúng chuẩn.

5. Lắp đặt nội thất

thiet-ke-noi-that-phong-khach

Nội thất là bước trang trí cuối cùng trong công tác hoàn thiện nhà trước khi dọn vào ở. Nếu bạn có sẵn nội thất từ nhà ở cũ thì chỉ cần chuyển đồ vào là ở được ngay. Còn nếu bạn muốn làm mới hoàn toàn và diện tích ngôi nhà khá lớn thì nên tham khảo các mẫu thiết kế nội thất có sẵn hoặc ý kiến của kiến trúc sư để có thêm gợi ý bài trí cho không gian phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của bản thân.

Trên đây là các bước trong công tác hoàn thiện nhà mà chúng ta cần có trước khi chuyển vào ở trong nhà mới. Để tìm hiểu thêm về các tin tức xây dựng, hãy truy cập trang web: tintucxaydung.com mỗi ngày nhé.

Đánh giá bài viết