Bê tông tươi là gì? Có nên sử dụng bê tông tươi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi rằng có nên sử dụng bê tông tươi hay không? Nếu như vài năm trước đây mọi người còn lạ lẫm với cái tên bê tông tươi thì ngày nay nó lại vô cùng quen thuộc với những người làm trong nghề xây dựng. Nếu bạn chưa biết bê tông tươi là gì thì hãy theo dõi ngay bài viết này nhé.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là hay còn gọi là bê tông thương phẩm hỗn hợp cát, đá, xi măng và nước giống như bê tông trộn bằng tay giống như các bạn thường trộn bê tông. Tuy nhiên thành phần của đá trong bê tông tươi bê tông thương phẩm thường là đá 0.5×1. Còn nếu thông thường các bạn trộn bê tông trộn tay, trộn tại chỗ thì thường dùng là đá 1×2. Nguyên nhân chính là nếu bê tông tươi sử dụng đá 1×2 thì khó bơm được hơn.

Ưu và nhược điểm của bê tông tươi

Ưu điểm của bê tông tươi

Cùng điểm qua một vài ưu điểm của việc sử dụng bê tông tươi thay vì bê tông thông thường nhé.

Thời gian đổ nhanh, nếu với 100m2 sàn các bạn đổ bê tông trộn tại chỗ chúng ta thường mất 5-6h để hoàn thành nhưng với bê tông tươi các bạn chỉ mất khoảng 1-1.5h để hoàn thành

Chất lượng bê tông sẽ đều, độ sụt đảm bảo hơn. Không bị lãng phí bê tông so với phương pháp truyền thống bị rơi vãi. Có thể kiểm tra được chất lượng bê tông tươi bằng phương pháp đúc mẫu và đo độ sụt của bê tông. Và nó giúp ích trong việc thi công thuận tiện ở các nhà phố có diện tích nhỏ, hẹp.

Nhược điểm khi sử dụng bê tông tươi

Nếu nói đến nhược điểm của bê tông tươi chúng ta chỉ cần quan tâm tới vấn đề chất lượng đầu vào. Tức là đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ. Nếu các bạn có thời gian chúng ta có thể giám sát quá trình trộn bê tông, chọn cát đá, xi măng và kẹp trì. Sau khi kẹp trì xong đến công trình cần phải người kiểm tra trì để tránh tình trạng lái xe cấu kết với bên ngoài ăn bớt vật liệu.

Khó kiểm soát được bê tông tươi trong quá trình vận chuyển

Lưu ý khi sử dụng bê tông tươi

Mặc dù bê tông tươi có nhiều ưu điểm nhưng chúng ta cũng có khá nhiều các điều cần lưu ý như sau:

Kiểm tra thành phần bê tông: Khi đổ bê tông các bạn có thể lấy mẫu để sau này có vấn đề gì chúng ta còn có thể kiểm tra được chất lượng của bê tông. Trong mỗi một xe các bạn có thể lấy được bất kì 2 mẫu ngẫu nhiên. Lấy lúc nào sẽ do bạn là người quyết định, từ mẫu bê tông này chúng ta có thể kiểm tra được thành phần bê tông có đạt mác 250 như thỏa thuận hay không? bê tông có đảm bảo đủ độ nén… hay không?

Khối lượng bê tông bị ăn bớt: Đây là một hiện tượng khá phổ biến tại thời nay, đạo đức kinh doanh của con người đã bị ma quỷ ăn mòn cho nên dù đi đến đâu các bạn cũng thấy sự lừa lọc giữa người với người. Khi bạn đổ bê tông tươi xe 10 khối thì tôi cá rằng sẽ không đạt được 10 khối. Vì đó là do kinh nghiệm của tôi thôi, có trường hợp làm móng khối lượng là 30 khối nhưng tôi đặt tới 33 khối, khi đổ xong thì lại thiếu, thế mới biết được rằng người ta ăn bớt thế nào?

Bê tông tươi có khá nhiều ưu điểm hơn so với bê tông đổ tại chỗ. Nếu các bạn có thể kiểm soát được chất lượng đầu vào cùng với quá trình vận chuyển thì tôi xin nói rằng chất lượng sẽ hoàn toàn hơn. Tuy rằng giá thành thi công của bê tông tươi thường đắt hơn so với bê tông trộn tại chỗ nếu đổ khoảng 10m3 thì giá bê tông tươi đắt hơn khoảng 2-3 triệu tùy vùng nhưng thời gian thi công nhanh, chất lượng bê tông được đảm bảo.

Nếu các bạn còn chưa tin tưởng về chất lượng của bê tông tươi thì chúng ta có thể đi thử nghiệm, giá thành cho mỗi mẫu thử sẽ giao động từ một đến hai triệu đồng, nhưng mà bạn có thể yên tâm sử dụng khi tiến hành thử nghiệm nhé.

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến bê tông tươi. Qua đây tintucxaydung hy vọng rằng bạn đã có cho mình một câu trả lời xem có nên sử dụng bê tông tươi hay không? 

5/5 - (1 bình chọn)