Cây huỳnh đường

Cây huỳnh đường là cây gỗ thuộc hàng hiếm tại nước ta hiện nay. Huỳnh đường là loài thực vật tốt, hữu ích. Gỗ cây huỳnh đường thường được chế biến thành đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ,… Cùng tintucxaydung.com tìm hiểu chi tiết về cây gỗ huỳnh đường nhé.

Giới thiệu về cây huỳnh đường

Cây huỳnh đường còn có tên gọi khác là xé da voi, tên khoa học của nó là Dysoxylum loureirii Pierre và thuộc họ Xoan. Huỳnh đường sinh trưởng và phân bố chủ yếu ở những vùng rừng thường xanh từ Nghệ An cho đến Tây Ninh, Đồng Nai. Ngoài ra, huỳnh đường còn phân bố tại Campuchia.

Cây huỳnh đường có chiều cao từ 25 – 35m, đường kính khoảng 50 – 80cm. Thân thẳng, cành có lông màu xám. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le. Hoa có màu vàng, hình cầu và có nhiều lông tơ. Mùa hoa huỳnh đường vào tháng 4 đến tháng 5. Mùa quả chín vào tháng 8 đến tháng 9.

Gỗ có màu vàng nhạt, lõi màu thẫm hơn, gỗ có tuổi thọ cao có màu nâu nhạt. Sợi gỗ mảnh, dài, không bị ảnh hưởng bởi sự xâm hại của mối mọt. Huỳnh đường được xếp vào nhóm I trong bảng phân loại gỗ Việt Nam và nó cũng nằm trong sách đỏ Việt Nam các loài hiếm bậc R.

Ứng dụng của cây huỳnh đường vào đời sống

Ngày xưa, gỗ huỳnh đường thường được dùng cho vua chúa, quan lại dùng để đóng ngai vàng, long sàn, bàn ghế, tủ, giường,… trong hoàng cung. Khi vua chúa mất, gỗ huỳnh đường được đóng thành quan tài để lưu giữ xác trong thời gian dài.

Vân gỗ huỳnh đường đẹp, đều rất bắt mắt. Các thớ gỗ mịn, đều nhau. Gỗ có đặc điểm là mềm, ít bị cong vênh, nứt vỡ nên rất dễ để tạo hình, điêu khắc thành các đồ mỹ nghệ đặc sắc, có giá trị nghệ thuật cao. Nhờ màu sắc gỗ được đánh giá cao nên khi đưa vào chế biến, sử dụng thành sản phẩm thì gỗ huỳnh đường có giá trị lớn.

Với tính chất là cây lấy gỗ nên ứng dụng chủ yếu của huỳnh đường đó chính là nguyên liệu cho ngành gỗ, cụ thể là sản xuất đồ nội thất. Những sản phẩm làm từ gỗ huỳnh đường rất bền, đẹp, đó là: Giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo, kệ tivi, sập,…

Gỗ huỳnh đường có thể chiết xuất thành tinh dầu nhờ mùi hương thơm rất giống với trầm. Tinh dầu huỳnh đường dùng để xông hơi, giúp xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng.

Gỗ huỳnh đường rất có lợi cho sức khỏe. Nó có tính chất làm tan sưng, làm ra mồ hôi và trợ tim. Dùng lõi gỗ kết hợp với Dây chiều chế nước thuốc hãm lợi tiểu và kết hợp với những phương thuốc khác giúp hạ sốt. Qua đó cho thấy huỳnh đường có rất nhiều lợi ích không chỉ trong sản xuất đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ mà nó còn là phương thuốc hữu hiệu góp phần cải thiện yếu tố sức khỏe cho con người.

Giá trị của huỳnh đường đã được chứng minh từ thời xa xưa. Vì thế mà loại cây này bị nhiều người tìm kiếm và khai thác bừa bãi khiến nó rơi vào tình trạng khan hiếm, cần được bảo tồn và nhân giống.

Những ứng dụng đa dạng và lợi ích không thể phủ nhận của cây huỳnh đường khiến cho nhu cầu mua những sản phẩm làm từ gỗ huỳnh đường tăng lên. Nắm bắt được điều đó, nhiều đối tượng xấu lợi dụng làm hàng giả, hàng nhái và bán với mức giá cao. Chính vì thế, khi mua hàng, khách hàng cần có sự tìm hiểu kỹ càng hoặc nên tìm đến những cơ sở cung cấp uy tín để chọn lựa sản phẩm chất lượng tương đương với giá tiền.

Huỳnh đường là cây gỗ đáp ứng nhiều yếu tố về tính chất, lợi ích. Các sản phẩm từ gỗ huỳnh đường hứa hẹn sẽ mang đến một phong cách mới cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)