Mách bạn những cách nhận biết gỗ trắc đơn giản, chính xác

Gỗ trắc là 1 trong những nguyên vật liệu được sử dụng nhiều trong chế tác đồ nội thất ở nước ta. Sản phẩm được làm từ loại gỗ này không những bền chắc mà còn đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, thời gian trưởng thành của loại cây này khá lâu, lại thêm nạn chặt phá rừng bừa bãi nên sản lượng ngày càng ít ỏi. Cũng chính vì thế mà không phải ai cũng có thể sử dụng sản phẩm từ loại gỗ này, thậm chí nếu không may còn có thể gặp phải hàng giả, hàng nhái. Sau đây, tintucxaydung.com sẽ gửi đến bạn đọc những cách nhận biết gỗ trắc đơn giản nhất để tránh phải trường hợp này.

Gỗ trắc là gì?

go-trac-la-gi

Gỗ trắc hay còn có tên gọi khác là Cẩm Lai Nam Bộ, tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis. Đây là 1 loài thực vật thân gỗ sinh sống tại khu vực Đông Nam Á và xứ Đông Dương. Thân cây gỗ trắc trưởng thành có chiều cao khoảng 25m và đường kính thân cây có thể lên tới 1m. Thân cây có võ nhẵn, màu nâu xám. Loài cây này nhân giống, sinh sản bằng cách nảy mầm từ hạt hoặc mọc trồi từ thân mẹ.
Ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy loài cây này ở các địa hính có độ cao khoảng dưới 500m so với mực nước biển như: Vùng núi Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đổ vào phía Nam,…
Ngày này, gỗ trắc được sử dụng chủ yếu để chế tác đồ nội thất như: bàn ghế gỗ, sập phản, giường tủ và 1 số đồ thủ công mỹ nghệ khác,…

Đặc điểm của gỗ trắc

cach-nhan-biet-go-trac

1. Ưu điểm của gỗ trắc

Các loại gỗ trắc dù là trắc xanh, trắc đỏ, hay gỗ trắc đen đều có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Bền: Trắc thuộc cây gỗ lớn với gỗ rất cứng, rất nặng, rất dai không bị cong vênh, chịu được mưa nắng rất tốt, bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ trắc có thể tồn tại hàng trăm năm.
  • Đẹp: các thớ gỗ trắc có vân rất mịn và đẹp mắt, hóa văn uốn lượn tự nhiên như những đám mây. Gỗ có mùi chua nhẹ nhè không gây hăng mũi, khi đốt lên sẽ tạo ra mùi hương thơm dịu và tàn gỗ màu trắng ngà giống như tàn thuốc lá. Đặc biệt, loại gỗ này có 1 lượng tinh dầu ẩn dấu bên trong nên khi đánh ráp hay lau chùi thì sẽ giúp cho bề mặt trở nên bóng loáng.
  • Lành: Gỗ trắc rất lành, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Quý : Gỗ trắc là loại gỗ quý, có giá trị cao, màu sắc đẹp mắt, vân gỗ đẹp, hương thơm tự nhiên dịu nhẹ, thời gian sinh trưởng lâu dài, lại thêm nạn chặt phá rừng bừa bãi nên loại gỗ này cùng các loại gỗ quý khác ngày càng khan hiếm.

2. Nhược điểm gỗ trắc

Nhược điểm duy nhất của loại gỗ này là sự thay đổi màu sắc sau khi khô của gỗ. Ví dụ như gỗ trắc đỏ khi tươi sẽ có màu đỏ tươi những khi khô sẽ chuyển sang màu cà phê. Tuy nhiên, vấn đề này không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng gỗ.

Các phương pháp nhận biết gỗ trắc đơn giản

cach-nhan-biet-go-trac

Để phân biệt được loại gỗ này, chúng ta có thể xem xét các dấu hiệu thông qua việc quan sát( nhìn) và ngửi ( đốt lên). Cụ thế, bạn có thể dựa vào các cách nhận biết gỗ trắc sau:

  • Màu sắc: gỗ trắc có màu đen, vàng hoặc đỏ; khi để lâu, gỗ sẽ gỗ trắc đỏ tươi sẽ chuyển thành màu đỏ thẫm.
  • Đường vân gỗ: vân gỗ trắc là dạng vân chìm với những đường nét, hoa văn uốn lượng giống như những đám mây vô cùng đẹp mắt.
  • Thớ gỗ: thớ cây gỗ trắc nhẵn, mịn, rắn chắc.
  • Ngửi mùi: khi dùng giấy ráp đánh hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ lên bề mặt gỗ trắc sẽ tỏa ra 1 mùi hương dịu nhẹ dễ chịu. Hoặc nếu đốt 1 mẫu gỗ trắc sẽ có tiếng nổ lốp bốp do tinh dầu bên trong các thớ gốc, hương thơm nhẹ nhàng và để lại tàn màu trắng đục như tàn thuốc lá.

Phân loại gỗ trắc

Ngoài việc nắm rõ được các cách nhận biết gỗ trắc đơn giản ra thì chúng ta cũng nên biết cách phân biệt các loại gỗ trắc với nhau. Loài gỗ trắc được phân chia thành 3 loại: gỗ trắc đỏ, gỗ trắc đen và gỗ trắc xanh dựa trên đặc điểm màu sắc của chúng. Cụ thể:

1. Gỗ trắc đỏ.

cach-nhan-biet-go-trac-do

Gỗ trắc đỏ là 1 lợi thực vật thân gỗ lớn, gốc cây có bạnh vè, vỏ cây có nhưng đường màu nâu bên trong màu vàng nhạt và phần lõi gỗ màu đỏ nâu. Lá cây có hình dạng giống lông chim dài khoáng: 15- 20cm, cuống lá dài 10- 17cm. Hoa mọc từng chùm dưới nách lá, quả chín đỏ mọng dài khoảng 5- 6 cm và có 1- 2 hạt màu nâu.

2. Gỗ trắc đen.

go-trac-den

Cây gỗ trắc đen trưởng thành có chiều cao khá khiêm tốn- khoảng 15m, trên thân mọc nhiều gai to và nhọn, trái ngược lại là phần vỏ trơn nhẵn, thịt trắng. Lá của cây gỗ trắc đen là loại lá kép có hình dáng tựa lông chim dài từ 8- 10cm. Cây gỗ trắc sẽ nở hoa từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm, mùa quả chín từ tháng 12 đến tháng 1. Hoa nở thành từng chùm, mỗi bông có 5 cánh hoa, quả hình bầu dục, mỗi quả có 1 hạt.

Cây gỗ trắc đen sinh sản bằng cách nảy mầm hạt hoặc mọc chồi. Phân bố rải rác trong các rừng rậm nhiệt đới hay rừng nửa rụng lá mùa mưa ở độ cao dưới 600 so với mực nước biển.

3. Gỗ trắc xanh.

go-trac-xanh

Gỗ trắc xanh là 1 loại thực vật quý hiếm, có khả năng chịu lực va đập hơn hẳn so với 2 loại gỗ trắc nêu trên. Hơn nữa, mùi thơm mà nó tỏa ra còn có khả năng xua đuổi côn trùng, lại thêm sự biến đổi màu kỳ diệu khi tiếp xúc với ánh sáng nên được rất nhiều đại gia săn đón.

Trên đây là 1 số đặc điểm và cách nhận biết gỗ trắc đơn giản mà bạn có thể áp dụng để lựa chọn được sản phẩm đồ gỗ chính xác nhất. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho bạn đọc khi đưa ra quyết định mua sắm.

Đánh giá bài viết