Bí quyết chống nồm ẩm khi xây nhà

Tại các vùng quê tình trạng nồm ẩm thường xuyên xảy ra. Sàn nhà chảy nước khiến việc di chuyển trở nên khó khăn. Nồm ẩm có thể gây ra ẩm mốc cho các đồ vật như: Tủ gỗ, tranh ảnh, màn,… Làm sao để chống nồm ẩm khi xây nhà? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết bí quyết bạn nhé.

Hiện tượng nền nhà bị nồm

Nồm ẩm là hiện tượng nhà hoặc tường có nước do độ ẩm cao. Có nhiều trường hợp nồm ẩm chảy thành dòng nước, gây khó khăn cho việc sinh hoạt của con người.

Nguyên nhân của hiện tượng nồm ẩm

Độ ẩm trong không khí cao còn nền nhà hay tường lại có nhiệt độ thấp nên khi độ ẩm không khí tiếp xúc với nền nhà và ngưng tụ thành nước.

Tình trạng nồm ẩm thường xảy ra ở các miền quê, vùng nông thôn. Nguyên nhân là do thiết kế nhà cửa ở vùng này thường không kín, có nhiều lỗ hổng để không khí vào trong nhà nên xảy ra tình trạng này. Với những ngôi nhà có trang bị điều hòa hay máy sấy thì hiện tượng này hiếm khi xảy ra.

Nguyên tắc chống nồm cho nền nhà

Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 biện pháp dưới đây để chống nồm hiệu quả.

– Cấu tạo lớp nền phù hợp: Để tránh tình trạng nền nhà bị nồm ẩm, khi xây dựng nhà cửa gia chủ cần phủ một lớp sàn thích hợp để nhiệt độ trên bề mặt sàn nhà không thấp hơn so với độ ẩm trong không khí. Chính xác là nhiệt độ của nền nhà phải cao hơn độ ẩm, điểm sương ở trong không khí.

– Sử dụng biện pháp cưỡng bức: Bạn có thể hạ thấp nhiệt độ của điểm sương, nhiệt độ của không khí thấp hơn so với nền nhà. Ngoài ra, bạn có thể làm tăng nền nhiệt của nền nhà bằng cách sử dụng máy sấy hoặc điều hòa,…

Bí quyết chống nồm ẩm khi xây nhà

Nồm ẩm là hiện tượng do yếu tố thời tiết gây ra nên tình trạng này khó có thể tránh khói. Chúng ta nên giải quyết vấn đề này ngay từ khi xây nhà. Bạn có thể sử dụng những vật liệu có khả năng hút ẩm tốt.

Bí quyết xây nhà của người Pháp có thể ngăn hiện tượng nồm ẩm đó là: Sử dụng xỉ than. Xỉ than là loại xỉ cục có kích thước từ 1 – 2cm. Các cửa hàng hay đại lý cung cấp vật liệu ở khắp các tỉnh thành đều có loại này. Bên cạnh đó, các cơ sở dệt, nhuộm tơ tằm cũng có bán loại xỉ này.

Trước đây, loại xỉ này còn mất tiền thuê đi đổ. Thế nhưng, hiện nay rất nhiều người có nhu cầu mua xỉ than để chống nóng trần nhà.

Quy trình xử lý đó là: Tiến hành đào sâu nền nhà từ 50 – 75cm. Sau đó san bằng nền đất và đổ cát vàng dày khoảng 35 – 45cm. Tiếp tục san bằng và đổ xỉ than lên trên với chiều dày khoảng 25 – 30cm. Cuối cùng san bằng phẳng.

Dùng dầm để dầm cho đều, bằng mặt nền. Hãy bổ sung thêm cát vàng vào lớp xỉ than và tưới nước cho nền thật sũng. Như vậy sẽ tạo ra lớp nền phân 2 lớp cát vàng ở dưới, xỉ than nằm bên trên sẽ rất bền chắc.

Và trước khi lát gạch cần chú ý trộn đều xi măng cát vàng khô. Sau đó san bằng lớp cát vàng xi măng dày 2cm lên phía trên nền xỉ than. Tiếp tục tráng 1 lớp vữa xi măng cát ước có tỉ lệ 2:1. Cuối cùng bạn hãy dáng gạch lát nền nhà lên phía trên cùng.

Ngoài cách này thì bạn có thể áp dụng một số cách sau:

– Cách nhiệt sàn nhà bằng lớp xỉ lò cao dạng hạt với chiều dày từ 100 – 200mm.

– Sử dụng mặt sàn nhà bằng gỗ lim. Và nó cần được đặt ở trên dầm gỗ cao 20mm để tạo thành kênh cho không khí kín làm lớp cách nhiệt cho mặt sàn.

– Sử dụng cát khô có chiều dày từ 200 – 300mm và trang bị thêm tum cao su cùng xi mắt càng vàng để cách nhiệt cho sàn nhà.

Có rất nhiều cách chồng nồm hiệu quả khi xây nhà. Và bài viết trên đã chia sẻ một số cách để bạn tham khảo. Hy vọng tình trạng nồm ẩm sẽ được giải quyết triệt để.

5/5 - (1 bình chọn)