Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu điểm của bê tông ứng lực

Bê tông dự ứng lực được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Và các công trình đều cần sử dụng tới bê tông lực. Vậy bạn đã biết Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu điểm của bê tông ứng lực hay chưa? Nếu chưa hãy cùng tintucxaydung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bê tông dự ứng lực là gì?

Bê tông dự ứng lực còn được gọi với cái tên khác là bê tông cốt thép ứng lực trước hoặc bê tông tiền áp. Bê tông dự ứng lực là công nghệ kết cấu bê tông cốt thép kết hợp sử dụng ứng lực trước với cường độ rất căng của cốt thép.

Các loại bê tông dự ứng lực

Hiện nay, có 2 loại bê tông dự ứng lực được ứng dụng phổ biến đó là:

Bê tông dự ứng lực căng trước

Loại này được đúc tại nhà máy hoặc bãi đúc. Đợi cho đủ cường độ, kéo cáp dự ứng lực. Khi công trình cần sử dụng tới bê tông dự ứng lực căng trước thì chở tới công trường và tiến hành các bước lắp ghép.

Ưu điểm:

– Bê tông dự ứng lực căng trước có chất lượng rất tốt. Nhất là loại được đúc tại các nhà máy và được sản xuất hàng loạt.

– Bê tông dự ứng lực thi công bằng cách lắp ghép nên tiến độ thi công mất ít thời gian hơn.

Nhược điểm:

– Khi sử dụng trong các công trình thì quá trình tháo và vận chuyển mất khá nhiều thời gian. Đặc biệt với các cấu kiện lớn như dầm cầu.

– Chi phí vận chuyển phải bỏ ra khá cao. Trong quá trình làm các mối nối thì phải kiểm tra thật kỹ càng.

Bê tông dự ứng lực căng sau

Thường được đúc ngay tại công trường. Được trang bị cáp sẵn khi thép và chỉ cần chờ đủ cường độ thì tiến hành kéo cáp.

Ưu điểm:

– Loại bê tông này không mất quá nhiều thời gian để vận chuyển và chi phí vận chuyển bớt tốn kém.

Khuyết điểm:

– Cần kiểm tra thật kỹ càng chất lượng của bê tông dự ứng lực căng sau. Nếu không rất dễ xảy ra sự cố khi kép cáp. Có thể bị tuột neo, nổ dầm hay đứt cáp.

– Thời gian thi công chậm hơn vì phải chờ bê tông đủ cường độ mới có thể thực hiện kéo cáp.

Ưu điểm của bê tông dự ứng lực

Loại bê tông này ngày càng được ứng dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội sau:

Ứng dụng rộng rãi

Bê tông dự ứng lực được sử dụng trong ngành: Xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng. Hầu hết thường sử dụng trong những công trình lớn.

Tiết kiệm thời gian

Bê tông dự ứng lực trong thi công không phải sử dụng quá nhiều bê tông nhưng vẫn phải đảm bảo sự đàn hồi. Chính vì vậy nên quá trình tháo dỡ cốt pha phải được diễn ra sớm và nhờ đó mà công trình được đẩy nhanh tiến độ và dự án sẽ được hoàn thành sớm hơn.

Tiết kiệm nguyên liệu, chi phí rẻ

Bê tông dự ứng lực có kết cấu là sàn bê tông và panel và có trọng lượng nhẹ nên giá thành xây dựng móng và thân công trình đều giảm bớt chi phí. Phần chi phí này được giảm đi khá đáng kể.

Độ cứng khung sàn cao gấp nhiều lần bê tông truyền thống

Việc sản xuất bê tông dự ứng lực giúp giảm khối lượng thép lên tới 80%. Tuy nhiên chi phí bê tông cường độ cao, neo,… cao hơn. Nhưng nhờ đó mà độ cứng khung sàn bê tông rất tốt.

Nhược điểm

Quá trình thi công bê tông ứng lực yêu cầu đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm thi công và quản lý ở tất cả mọi mặt. Hầu như các đơn vị nước ngoài mới có đủ kinh nghiệm để thiết kế hoặc tiến hành thi công.

Mong rằng bài viết của tintucxaydung đã giúp bạn có thêm sự hiểu biết về Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu điểm của bê tông ứng lực.

5/5 - (1 bình chọn)