Bảng dự toán xây dựng mới nhất 2022

Khi xây dựng công trình các bước quan trọng cần phải chuẩn bị đầu tiên đó chính là dự toán xây dựng và lập bảng dự toán xây dựng. Hai khâu quan trọng góp phần giúp bạn dự toán các chi phí xây dựng công trình trong đó có kinh phí xây dựng.

Qua đó giúp cho người chủ kiểm soát được chi phí, đảm bảo ngân sách và có một công trình đúng như thiết kế. Thông qua bài viết dưới đây, tintucxaydung.com sẽ mang đến những thông tin cơ bản về dự toán xây dựng và bảng dự toán xây dựng. 

Dự toán xây dựng là gì?

Dự toán xây dựng là bước công việc dự trù và tính toán chi phí cần có để xây dựng cho các công trình trước khi tiến hành thi công công trình. 

Dự toán xây dựng được thiết lập trên cơ sở công việc từ bản vẽ thiết kế thi công, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, đơn giá vật liệu, nhân công, máy thi công trên thị trường thực tế.

Tại sao cần có bảng dự toán xây dựng?

Những dự toán trước khi xây dựng được thiết lập mang đến lợi ích khi tiến hành thi công công trình đó là:

  • Lập bảng dự toán xây dựng giúp bạn lên kế hoạch đầy đủ, chi tiết những việc mình cần chuẩn bị và dự trù kinh phí cần có để xây dựng công trình. Khi đã có bảng dự toán bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch chuẩn bị ngân sách và duy trì nguồn chi phí trong thi công, xây dựng, đảm bảo đúng tiến độ như dự tính.
  • Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong xây dựng công trình rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt chi phí xây dựng và không biết nên phân chia kinh phí như thế nào cho phù hợp. Không những vậy, khi không có bảng dự toán xây dựng dẫn đến việc chi tiêu theo ước lượng, làm tới đâu mua tới đó, cộng thêm các khoản chi phí phát sinh khiến kinh phí bị đội lên so với dự tính ban đầu. 
  • Có bảng dự toán, chủ công trình rất dễ dàng trong kiểm soát vật liệu xây dựng trong quá trình xây dựng nhà và giảm thiểu tình trạng gián đoạn trong khi thi công. 
  • Bảng dự toán là cơ sở để chủ công trình và bên nhà thầu thống nhất các điều khoản đã ký trong hợp đồng và đảm bảo công trình sẽ được thi công dựa trên những hạng mục đã lên kế hoạch từ trước và tránh được thâm hụt ngân sách hay phát sinh chi phí. 

Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở phụ thuộc vào những yếu tố nào?

– Xin giấy phép xây dựng

Muốn xây dựng bất cứ công trình gì cũng cần phải có giấy phép xây dựng. Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng nên bạn không thể bỏ qua nó. Xin giấy phép xây dựng mất một khoản phí nhất định. Hiện nay, có nhiều công ty nhà ở chịu trách nhiệm phần xin giấy phép xây dựng. 

– Thiết kế kiến trúc và kết cấu

Thiết kế kiến trúc và kết cấu của ngôi nhà không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn có tính năng sử dụng trong thời gian lâu dài. 

Chi phí thiết kế kiến trúc và kết cấu phụ thuộc vào giá trên thị trường hiện nay. Mức giá dao động và có sự chênh lệch phụ thuộc vào đơn vị mà bạn lựa chọn.

– Thi công phần thô và nhân công hoàn thiện

Thi công phần thô là công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình. Giá thi công và nhân công cũng phụ thuộc vào đơn vị thi công công trình mà chủ công trình lựa chọn. s

– Thiết kế thi công nội thất hoàn thiện

Thiết kế thi công nội thất là bước hoàn thiện cuối cùng trước khi ngôi nhà đi vào sử dụng. Nó chiếm một khoản chi phí tương đối với mỗi chủ công trình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khả năng chi trả và có sự lựa chọn nội thất vừa tầm. 

Bảng dự toán xây dựng rất cần thiết và nói chính xác hơn nó là công đoạn không thể bỏ qua trước khi tiến hành thi công. Hãy lập bảng dự toán xây dự toán để có một ngôi nhà theo mong muốn của bạn. 

Mẫu bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở mới nhất 2020

 

Đánh giá bài viết