Giải đáp: Xây nhà 2 năm có kiêng không?

Xây cất nhà cửa là 1 trong 3 việc quan trọng của đời người. Vậy nên, việc xây nhà kéo dài trong thời gian bao lâu thì là hợp lý và hợp phong thủy, xây nhà trong 2 năm có sao không? là băn khoăn của rất nhiều bạn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Xây nhà 2 năm có kiêng không?

Câu trả lời là bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Vì theo quan niệm phong thủy thì việc quan trọng nhất khi xây nhà là chọn tuổi để lấy ngày động thổ, chứ không phải là vấn đề xây dựng trong thời gian bao lâu. Vậy nên, thời gian xây dựng công trình có thể kéo dài qua năm sau.

Hơn nữa, với công trình lớn thì việc phải xây dựng 2 năm, thậm chí lâu hơn nữa là chuyện bình thường.  Vì vậy không nên quá vội vã mà làm nhà một cách nhanh ẩu đoảng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính an toàn của công trình.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện và công trình bạn dự định xây không quá lớn thì vẫn nên tiến hành xây dựng trong 1 năm. Bởi, việc kéo dài thời gian thi công nhà sẽ có những nhược điểm sau:

  • Công trình trải qua thời gian dài mưa nắng, gió bão sẽ làm ảnh hưởng đến nền móng công trình, làm giảm chất lượng của ngôi nhà.
  • Mỗi độ tuổi đều có những năm nhất định để làm nhà. Việc xây dựng kéo dài từ năm này qua năm khác, dẫn đến không hợp tuổi và có thể sẽ phạm phải một số điều không thuận lợi cho gia chủ.
  • Thời gian xây dựng kéo dài có nghĩa gia đình phải đi thuê nhà lâu đối với những gia đình chưa có nhà ở trước đó. Tư tưởng không thoải mái, chi phí tăng lên, dễ sinh ra nóng nảy, dẫn đến mâu thuẫn giữa gia chủ và chủ đầu tư. Đây là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng không mong muốn.

Cách khắc phục việc xây nhà 2 năm

Việc xây nhà phải tránh được cả ba hạn lớn là Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc. Và theo như lý thuyết thì đối với một tuổi nhất định thì sẽ không có hai năm liên tiếp đều tốt cho việc làm nhà. Điều này có nghĩa là nếu như năm nay gia chủ được tuổi làm nhà thì năm tới anh sẽ không được tuổi.

Chính vì vậy, để khắc phục việc xây nhà trong 2 năm, gia chủ có thể chọn những ngày tháng tốt của năm mới để làm thủ tục động thổ lại, tránh những điều không may mắn xảy ra trong quá trình xây dựng. Hoặc cũng có rất nhiều gia chủ khi xây nhà kéo dài thời gian thường làm lễ vào nhà mới trước (để lấy ngày) sau đó vẫn xây dựng bình thường. Thêm nữa, nếu trong gia đình có người được tuổi năm đó, bẫn vẫn có thể mượn tuổi của họ để xây nhà, sau đó làm lễ “bán” lại cho chủ nhà là được.

Trên đây là một số những ý kiến và quan điểm của các chuyên gia phong thủy và thiết kế kiến trúc được tổng kết lại. Hy vọng qua bài viết này, gia chủ đã tìm được câu trả lời xác đáng nhất cho thắc mắc xây nhà 2 năm có nên không? Từ đó, có được quyết đình cũng như lộ trình xây dựng phù hợp nhất với gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)