Ứng dụng của thạch cao trong đời sống

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới thạch cao rồi phải không nào. Có thể bạn chưa biết ngay chính trong ngôi nhà của bạn cũng có những sản phẩm làm từ thạch cao như: Trần nhà,… Bài viết dưới đây của tintucxaydung sẽ chia sẻ cho bạn một số ứng dụng của thạch cao. Đừng bỏ lỡ tin tức hữu ích này nhé.

Thạch cao là gì?

Thạch cao là vật liệu được sử dụng trong các công trình xây dựng. Thạch cao khan đem nghiền thành bột rồi trộn với nước cho ra đời vữa thạch cao. Vữa thạch cao mang đi đổ vào khuôn và đợi ninh kết sẽ cho ra một loại vật liệu mới có màu trắng với cường độ và độ ổn định nhất định. Và đây chính là thạch cao được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng.

Địa chỉ thi công thạch cao uy tín tại Bình Dương

Tại sao thạch cao lại được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực?

Thạch cao chứa rất nhiều lợi ích, sau đây là một số điểm nổi bật:

– Cấu tạo nhẹ: Trong thạch cao có chứa thành phần chính đó là muối sunfat ngậm 2 phân tử nước (CaSO4.2H2O) có trọng lượng nhẹ. Chính vì vậy khi sản xuất thành những tấm thạch cao sáng bóng sẽ giúp cho quá trình lắp đặt hoặc trang trí kiến trúc diễn ra thuận tiện hơn.

– Sử dụng đa dạng: Người ta có thể sử dụng thạch cao để chế tạo và đúc khuông bằng công nghệ. Chính vì vậy, bạn có thể tha hồ chọn lựa kiểu dáng, màu sắc sản phẩm mà mình mong muốn. Điển hình là trần thạch cao. Sản phẩm này có thể cho ra nhiều mẫu mã và chủng loại, màu sắc nên được không ít gia chủ ưa chuộng.

– Đảm bảo an toàn cho sức khỏe: Trong thạch cao có chứa các thành phần từ tự nhiên nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người.

– Có khả năng chuyên dụng trong tính chất: Vật liệu thạch cao sở hữu đặc tính kỹ thuật nổi bật nên có thể sử dụng ở nhiều công trình khác nhau như: Trần, vách thạch cao có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống ẩm hoặc chống cháy vô cùng hiệu quả.

– Thi công lắp đặt trần thạch cao: Quá trình thi công và lắp đặt trần thạch cao vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Người thi công sẽ không mất nhiều thời gian để tháo lắp.

Ứng dụng của thạch cao trong đời sống

Hiện nay, thạch cao được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Sau đây là một số ứng dụng nổi bật:

– Sử dụng trong ngành xây dựng: Thạch cao được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Điển hình là để làm trần thạch cao hoặc tấm la phong trang trí cho các công trình.

Sản phẩm làm từ thạch cao có tác dụng cách âm, cách nhiệt, chống ẩm,… an toàn cho con người. Và sản phẩm này cũng rất dễ trong di chuyển, thi công.

– Trong ngành điêu khắc, đúc tượng: Thạch cao cũng được sử dụng rộng rãi trong đúc tượng và điêu khắc. Vì thạch cao có trọng lượng nhẹ nên khi tạo khuôn hay đổ thạch cao để tạo ra bức tượng có tính thẩm mỹ rất cao.

Dùng thạch cao có thể đảm bảo được độ cứng cho tượng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì người làm cần đổ và trét 2 lớp thạch cao và sử dụng tay nghề của mình để cho ra sản phẩm.

– Sử dụng trong ngành y tế: Thạch cao còn được ứng dụng trong ngành y tế. Người ta dùng thahcj cao để bó bột cho những trường hợp như: Gãy tay, chân, các chấn thương liên quan tới xương khớp. Thạch cao có độ kết dính cao và nhanh nên rất phù hợp.

Mong rằng với những chia sẻ của tintucxaydung về ứng dụng của thạch cao đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm này. Thạch cao rất hữu ích nên bạn hãy tham khảo.

5/5 - (1 bình chọn)