Top #4 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm

Gỗ quý hiếm có mùi thơm là những loại gỗ nằm trong danh sách gỗ quý cần được bảo vệ. Những loại gỗ có mùi thơm được mọi người ưa chuộng chọn làm đồ nội thất, đồ trang trí trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu 4 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm cùng tintucxaydung.com nhé.

Gỗ trầm hương

Trầm hương phân bố, sinh trưởng chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, 1 số quần đảo thuộc Châu Đại Dương. Tên khoa học của cây trầm hương là Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte. Hương thơm từ tinh dầu trầm hương chiết xuất từ gỗ trầm hương có vị ngọt sâu, mùi thơm ấm, dịu, không hắc, nồng mà hương đọng lại rất lâu. Khói có màu trắng, khi đốt khói bay thẳng đứng.

Tùy thuộc vào vùng đất trầm hương phân bố mà trầm hương tạo ra những mùi hương khác nhau. Mùi hương của gỗ trầm hương giúp con người giảm stress, có thể làm sáng mắt, đẹp da,… Không những thế trầm hương còn là một vị thuốc chữa bệnh, nó giúp bổ thận nguyên dương, trị tiêu chảy, trợ tim, chống nôn, chữa hen suyễn,…

Gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am có tên khoa học là Cupressus funebris. Ngọc Am nằm trong nhóm thân gỗ, thuộc họ hoàng đàn, lá hình kim. Cây gỗ ngọc am phân bố chủ yếu tại các khu rừng châu Á với độ cao dưới 2000m.

Ngày xưa chỉ có vua chúa, quý tộc mới sử dụng loại gỗ này. Đặc điểm của gỗ hoàng đàn là cứng, thớ gỗ mịn màng, gỗ có màu vàng sáng, hương thơm dễ chịu, dịu nhẹ và cũng lưu hương rất lâu. Gỗ ngọc am có tuổi thọ cao thì phần gốc có mùi thơm đậm hơn so với phần ngọn. Gỗ ngọc am có 2 màu là vàng và đỏ. Gỗ màu đỏ thơm hơn so với màu vàng. Ngọc am sử dụng chủ yếu để làm đồ nội thất chứ không dùng để làm nước hoa và tinh dầu bởi nó có thể ảnh hưởng tới cơ thể của con người.

Gỗ hoàng đàn

Hoàng đàn cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm tại Việt Nam. Cây gỗ hoàng đàn có tên khoa học là Cupressus torulosa, thuộc họ thông, tốc độ sinh trưởng chậm, tuổi thọ của nó có thể lên tới hàng trăm năm nên giá trị của hoàng đàn tương đối cao.

Hương thơm của gỗ hoàng đàn không thua gì gỗ trầm hương. Mùi hương tinh khiết và thời gian lưu hương dài. Gỗ cây hoàng đàn giúp xua đuổi ruồi muỗi, gián, chuột, côn trùng. Tinh dầu của hoàng đàn được chiết xuất thành nước hoa và gỗ của nó chế biến thành đồ nội thất, đồ mỹ nghệ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra hương thơm của hoàng đàn có tác dụng làm giảm căng thẳng, tạo sự thư giãn, thoải mái tinh thần, kích thích thần kinh, chống nhiễm khuẩn, khử trùng tốt. Ngoài ra, bạn có thể dùng tinh dầu hoàng đàn để massage cho cơ thể.

Gỗ long não

Cây long não có tên khoa học là Cinnamomum camphora. Cây phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á. Gỗ long não có khả năng chịu nước tốt, không ẩm mốc, không bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập của mối mọt.

Gỗ long não có mùi hương không bị phai nhạt. Mùi hương của gỗ long não giúp xua đuổi muỗi, côn trùng. Gỗ long não sử dụng để làm đồ nội thất, các bộ phận trên đàn ghi ta rất tốt. Hương thơm của gỗ long não rất có lợi cho sức khỏe như: Tăng hô hấp, tuần hoàn, kích thích hệ thần kinh,… Trong y học long não có thể chữa nấm móng chân, mụn cóc,… Ngoài ra, nó còn là một gia vị trong ẩm thực của người Ấn Độ.

Trên đây là những thông tin về 4 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm để bạn tham khảo. Nếu những chia sẻ của tintucxaydung.com hữu ích hãy đón đọc những bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết