Tiêu chuẩn đào đất hố móng

Đào đất hố móng là công tác đầu tiên khi bắt đầu làm móng. Trong quá trình xây nhà có rất nhiều công việc cần phải chuẩn bị. Phần móng nhà rất quan trọng nhất là việc đào hố móng. Vậy tiêu chuẩn đào hố móng là bao nhiêu? Biện pháp thi công như thế nào, cần chú ý điều gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin mà tintucxaydung.com chia sẻ dưới đây.

Một ngôi nhà chắc chắn cần có kết cấu bền vững. Phần móng chính là trụ đỡ để ngôi nhà có được sự chắc chắn, an toàn. Chính vì vậy để thi công tốt việc đào móng chúng ta cần lưu ý tới tiêu chuẩn đào đất hố móng.

Tiêu chuẩn đào đất hố móng

– Khi thi công đất cần phải tiến hành giải tỏa những chướng ngại vật xung quanh phạm vi công trình xây dựng để thuận tiện cho công tác thi công.

– Trước khi tiến hành đào đất hố móng cần xây dựng hệ thống thoát nước bề mặt để ngăn nước không chảy vào phần hố móng được đào.

– Khoảng cách đặt khuôn ván, néo chằng tăng 0.2m. Chiều rộng kết cấu và lớp chống ẩm tối đa phải bằng với chiều rộng của đáy móng và móng độc lập.

– Khi tiến hành đào hố móng cần phải để lại lớp bảo vệ chống xám thực và chống rủi ro do thiên nhiên gây ra từ mưa, gió đến bão, lụt,… Lớp bảo vệ chống xám này chỉ được bỏ đi khi tiến hành thi công công trình.

– Với trường hợp hố móng nằm ở mực nước ngầm cần có biện pháp ngăn mực nước ngầm. Có thể dùng rãnh ngầm hoặc rãnh lộ thiên hoặc tiến hành hạ thấp mực nước ngầm bằng phương thức bơm nước liên tục.

– Nếu có đá mồ côi và đá tảng thì bù đắp bằng vật liệu cùng chủng loại hoặc cát sỏi.

– Với trường hợp thi công cần phải đặt biển cảnh báo nguy hiểm. Hố đất có vách thẳng đứng không được gia cố tạm thời cần phải rút ngắn thời gian thi công ở mức thấp nhất có thể.

– Tuân thủ đúng quy trình thiết kế thi công khi đào đất hố móng. Cần có biện pháp chống sụt lở, lún và làm công trình biến dạng phù hợp. Chính vì vậy cần phải tiến hành lập bản vẽ cụ thể cho từng trường hợp thi công.

Khối lượng đào đất hố móng cần được tính toán như thế nào?

Khối lượng đào đất hố móng được tính theo mét khối. Các con số tương ứng với từng trường hợp cụ thể như:

– Đào hố móng sử dụng vòng vây và cọc ván.

– Đào hố móng trong hố móng lộ thiên và trên cạn.

– Phần khối lượng đào đất lấp không được tính nếu nhà thầu tự ý đổ đất mà không tuân thủ theo quy định.

– Khối lượng do đào sâu quá quy định do những phát sinh từ quá trình đóng cọc, các vật liệu bổ sung khi sụt lở đất từ các hoạt động do nhà thầu gây ra thì khối lượng đào hố móng công trình được xác địn sẽ không bao gồm các yếu tố đó.

Khối lượng đào đất hố móng phụ thuộc vào hình dạng của hố móng. Mỗi hố móng áp dụng từng công thức phù hợp. Cách tính đó là:

Khối lượng đào đất hố móng:  V = 1/3H x (S1 + S2 + SQRTS1 x S2)

Trong đó:

S1 là diện tích đáy lớn

S2 là diện tích đáy nhỏ

SQRTS1 x S2 là căn bậc hai của S1 x S2

H là chiều cao

Khối lượng móng có hình dạng giống như đào đất có thêm phần trụ, Khối lượng móng bằng thể tích phần trụ cộng với thể tích phần chóp cụt.

Hy vọng với những thông tin mà tintucxaydung.com cung cấp về tiêu chuẩn đào đất hố móng để giúp bạn có thêm thông tin và kinh nghiệm phục vụ cho quá trình xây dựng nhà nhất là đào móng.

Đánh giá bài viết