Những ý tưởng thiết kế tầng tum hay nhất là gì?

Tum hay còn được gọi là tầng tum là 1 kiến trúc quen thuộc trong các ngôi nhà thổ cư ở nước ta. Trước kia, tầng tum được xây dựng với mục đích che chắn cho bộ phận cầu thang xây dựng trong nhà để không bị mưa gió hắt vào. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta đã có nhiều thiết kế thông minh hơn để tận dụng không gian này. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tầng tum là gì và những biện pháp thiết kế tầng tum hiệu quả nhé.

Tầng tum là gì?

tang-tum-la-gi

Tầng tum là thuật ngữ dùng để miêu tả phần che chắn của cầu thanh hay là tầng trên cùng của ngôi nhà. Tầng tum thường được sử dụng để làm phòng ngủ, phòng để đồ (nhà kho) hay nơi thư giãn cho gia đình.

Tầng tum có được côi là 1 tầng hoàn chỉnh hay không?

Tầng tum có được coi là 1 tầng hoàn chỉnh trong ngôi nhà hay không?

Căn cứ theo công  văn số 68/BXD-HĐXD ngày 18/5/2017 của Bộ Xây dựng về quy định số tầng nhà công trình tại QCVN 03:2012/BXD thì tầng tum nếu có diện tích mái nhỏ hơn 30% diện tích sàn nhà và chức năng chủ yếu chỉ để che chắn phần cầu thang thì nó sẽ không được tính là 1 tầng của công trình. Và ngược lại, nếu có diện tích lớn 30% mặt sàn và được dùng vào các mục đích khác như: phòng ngủ, phòng thư giãn,… thì nó được tính là 1 tầng.

Còn theo QCVN 03:2012/BXD thì số tầng của 1 công trình được tính bằng cả các tầng ở trên mặt đất có cả tầng tum và tầng nửa hầm. Các tầng hầm sau dưới đất sẽ không được tính.

Những ý tưởng hay khi thiết kế tầng tum

Trong thời buổi giá nhà đất leo thang, không phải ai cũng may mắn sở hữu 1 mảnh đất rộng, 1 ngôi nhà lớn. Vì thế, để có thể tận dụng tối đa diện tích sử dụng, chúng ta cần thiết kế, bố trí không gian sao cho hợp lý nhất. Nếu tầng tum nhà bạn đủ rộng thì có thể sử dụng không gian này để làm thành những nơi hay ho như:

  • Sử dụng tầng tum làm phòng ngủ:

phong-ngu-dep-xinh-tren-tang-tum

Thông thường, diện tích tầng tum sẽ không quá lớn nên thích hợp cho việc cải thiện thành phòng ngủ đơn cho người lớn (tầng cao lại là trên cùng nên không phù hợp cho trẻ nhỏ). Để tạo không gian riêng tư ( do có cầu thang đi lại) chúng ta cần sử dụng rèm che hoặc dựng tường thạch cao để che lại cầu thang lên xuống.

  • Sử dụng tầng tum làm phòng thờ:

lam-phong-tho

Phòng thờ là nơi thờ cúng gia tiên, có nhiều gia đình lựa chọn đặt ngay tại phòng khách nhưng cũng có nhiều người lại lựa chọn đặt tại nơi riêng tư, an tĩnh hơn trong nhà. Chính vì thế, việc đặt phòng thờ ở trên tầng tum là 1 ý tưởng không tồi. Hơn nữa, phòng thờ cũng không yêu cầu cao về diện tích nên dù tầng tum có hơi nhỏ 1 chút cũng không sao.

  • Sử dụng tầng tum làm nơi thư giãn:

tang-tum-la-gi-1

Phòng khách tầng 1 khiến bạn cảm thấy bí bách, bạn muốn được tận hưởng gió mát, khí trời trong  lành nhưng lại không có thời gian để lượn quanh phố phường? Vậy thì hãy cải thiện tầng tum nhà mình và sân thượng trước mắt với bộ bàn ghế thoải mái, kệ sách nhỏ xinh, cây xanh tươi mát và 1 góc nhìn rộng thoáng để có thể quan sát xung quanh.

  • Sử dụng tầng tum làm nơi cất đồ (nhà kho):

su-dung-lam-nha-kho

Sử dụng tầng tum để trở thành nhà kho, cất giữ đồ đạc ít dùng đến hay thóc lúa giống như các vùng nông thôn cũng là 1 ý kiến không tồi. Hoặc chỉ đơn giản là bạn cần 1 nơi để hong quần áo trong những ngày mưa thì cũng có thể bố trí thêm hệ thống dây mắc.

Với những gợi ý nêu trên, hy vọng bạn có thể tận dụng được diện tích tầng tum để tạo thành 1 không gian hữu ích cho cả gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về tầng tum là gì và những ý tưởng thiết kế tầng tum thông mình mà tintucxaydung.com muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình thi công trang trí không gian sống.

Đánh giá bài viết