Sửa nhà chung cư có cần cúng không?

Tín ngưỡng của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, mỗi khi tiến hành xây nhà hoặc bất cứ công trình nào thường sẽ cúng bái tổ tiên, thổ địa. Đối với nhà chung cư khi tiến hành sửa nhà cũng cần phải cúng bái. Dân ta có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bài viết dưới đây của tintucxaydung sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề sửa nhà chung cư có cần cúng không?

Sửa nhà chung cư có cần cúng không?

Trong phong thủy, người Việt Nam thường tiến hành việc cúng bái xin phép thổ công, thổ địa và tổ tiên để quá trình sửa nhà thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Để có thể chuẩn bị lễ cúng tươm tất và chính xác thì gia chủ cần tham khảo mâm lễ, cách khấn, cúng nhà chung cư.

Cách xem tuổi khi sửa nhà chung cư

Trước khi sửa nhà, phải xem tuổi của gia chủ để xem thời gian này sửa nhà phù hợp hay không. Không nên sửa nhà vào năm tuổi để không phạm phải kim lâu, tam hai, hoang ốc,… Nếu phạm phải sẽ ảnh hưởng tới vượng khí của gia đình.

Nếu như cần sửa nhà gấp thì gia chủ có thể mượn một người có tuổi phù hợp với năm đó để sửa nhà. Cần chú ý mượn người là đàn ông và phải phù hợp tuổi, để có thể thực hiện các thủ tục cần thiết trước khi sửa sang chung cư.

Còn trường hợp nếu bạn không tìm được người phù hợp để mượn tuổi thì trước khi tiến hành tu sửa chung cư hãy thắp nhanh và xin phép.

Cách làm lễ cúng khi sửa nhà chung cư

Nếu bạn chỉ tiến hành sửa nhà đơn giản như: Sơn tường, lát lại sàn, hoặc thay đồ nội thất,… thì không cần phải cúng bái. Tuy nhiên, nếu có những tác động lớn đến ngôi nhà như: Thay đổi kiến trúc, thay đổi chức năng của ngôi nhà,…

Sự thay đổi kết cấu này tác động đến phong thủy. Phong thủy không còn như cũ nên điều đó sẽ gây tác động tới cuộc sống thường nhật của những người ở trong ngôi nhà đó.

Chính vì thế, trước khi sửa nhà chung cư bạn cần phải chuẩn bị mâm cúng cẩn thận và tươm tất nhất. Mâm cúng bao gồm các lễ vật đó là:

– Mâm lễ mặn: Xôi, trứng gà luộc, gà luộc hoặc thịt lợn luộc,…

– Mâm trái cây: Trái cây tươi các loại

– 1 chén nước,1 chén rượu, 1 chén muối, trầu cau, 1 túi trà. Tùy thuộc vào phong tục của từng vùng, miền, địa phương mà bạn có sựa chuẩn bị phù hợp.

Sau khi đã bày biện mâm cúng đầy đủ thì gia chủ cần chọn giờ hoàng đạo thắp hương cho ông bà, tổ tiên, thổ địa để xin phép tiến hành sửa nhà. Bạn hãy tham khảo một số bài cúng sửa nhà chung cư ở trên mạng để khấn.

Cuối cùng, khi đọc xong văn khấn bạn hãy lấy vàng ra đốt và rải muối, gạo. Tiến hành sửa chữa nhà chung cư theo kế hoạch.

Một số lưu ý khi sửa nhà chung cư

– Trước khi tiến hành sửa nhà chung cư bạn cần xin phép ban quản lý tòa nhà chung cư để tránh làm sai quy định. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình sửa sang nhà cửa.

– Trong quá trình tu sửa cần có người giám sát quá trình sửa chữa để giảm thiểu tác động đến cấu trúc chung của tòa nhà. Đặc biệt là đường điện, đường ống nước, các vách ngăn,….

– Sau khi hoàn tất sửa nhà chung cư bạn cần liên lạc với ban quản lý chung cư để tiến hành giám định, nghiệm thu nhà để đảm bảo nhà vẫn giữ nguyên chất lượng.

Bài viết trên của tintucxaydung đã chia sẻ cho bạn thông tin về sửa nhà chung cư có cần cúng không. Vấn đề này liên quan tới phong thủy nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng để không ảnh hưởng tới tài vận và sức khỏe của cả gia đình nhé.

Đánh giá bài viết