/02/| Autocad | Tag:

Top 5 phần mềm tính kết cấu bạn không nên bỏ qua

Ngày nay, thay vì sử dụng giấy bút, thước kẻ,… để vẽ thiết kế kiến trúc bằng tay thì chúng ta đã có những phần mềm tiện lợi hơn, dễ dàng sử dụng hơn trên máy tính. Bên cạnh đó, để giúp cho quá trình thiết kế được thuận lợi hơn, chúng ta có thể sử dụng 1 số phần mềm tính kết cấu dưới đây.

Phần mềm ETABS

phan-mem-tinh-ket-cau-ETABS

ETABS là 1 phần mềm tính kết cấu xây dựng tiêu biểu mà chúng ta không thể bỏ qua. Đây là 1 phần mềm tính toán chuyên dụng của CSI. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, các phiên bản mới của ETABS ngày càng hoàn thiện hơn và phiên bản mới nhất hiện nay có thể khắc phục những hạn chế về đồ họa và tối ưu hóa liên kết với chương trình ứng dụng mô hình thông tin của công trình thiết kế.

Khi sử dụng ETABS để tính toán kết cấu, bạn sẽ không bị giới hạn bởi số lượng khung và cửa sổ thuận tiện cho các thao tác xem dữ liệu. Bên cạnh đó, phần mềm này còn cung cấp giao diện để người dùng có thể phân tích, thiết kế, triển khai, mô hình hóa,… công trình.

Phần mềm SAP

phan-mem-tinh-ket-cau-SAP

SAP cũng là 1 phần mềm tính toán kết cấu được sử dụng phổ biến hiện nay. Phần mềm này ra mắt vào năm 1970 và liên tục được phát triển hoàn thiện bởi CSI cho đến ngày nay. Phần mềm này thường được sử dụng để mô phỏng kết cấu bên ngoài. Đặc biệt, SAP giải quyết được các vấn đề về tính toán tương tự như chức năng của phần mềm ETABS.

Phần mềm SAFE

phan-mem-tinh-ket-cau-SAFE

Tiếp theo là 1 phần mềm tính kết cấu công trình được xây dựng và phát triển bởi CSI- SAFE. SAFE là phần mềm kết cấu chuyên dụng cho việc tính toán sản phẩm bê tông cốt thép theo phương pháp phần tử hữu hạn như: sàn không dầm, sàn giao thoa, sàn nấm,… Ngoài ra, dựa vào phần mềm này, chúng ta có thể tính toán được nội lực và théo cho đài móng tổ hợp, móng bè hay móng đơn.

Bên cạnh ETABS thì SAFE cũng là 1 trong những trợ thủ đắc lực cho các nhà kiến trúc sư khi thiết kế các công trình cao tầng. Bộ đôi này có đầy đủ khả năng phân tích mọi phân tử trong kết cấu của 1 công trình.

Phần mềm Robot Structural

phan-mem-Robot-Structural

Đây là 1 phần mềm được phát triển tại Pháp, nó có tiền thân là Bobotbat sau khi được Autodesk mua lại và phát triển đồng thời Robot Structural với công nghệ BIM của hãng vì thế mà ngày nay, phần mềm này được biết kết là 1 dạng điển hình của kết cấu BIM.

Việc sử dụng phần mềm này sẽ giúp cho quá trình trao đổi kết quả phân tích kết cấu mô hình kiến trúc cùng tài liệu tốt hơn. Có thể chia lưới tự động để tính toán phương pháp phần tử hữu hạn, tạo ra mắt lưới để thu được kết quả chuẩn xác nhất. Tiến trình được thực hiện từ việc thiết kế, phân tích và ngược lại. Người dùng có thể chuyển kết quả sag ASD cho bản vẽ chi tiết và rõ ràng. Đặc biệt, phần mềm này tích hợp nhiều ngôn ngữ nên chúng ta có thể áp dụng mã thiết kế số quốc gia.

Phần mềm TEKLA

phan-mem-tekla

Sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến phần mềm tính toán kết cấu Tekla Structure. Được xem là phần mềm mạnh nhất với khả năng tạo dựng mô hình thông tin công trình với công nghệ BIM. Mô hình xây dựng được tạo ra từ phần mềm này sẽ có thông tin chính xác, chi tiết, độ tin cậy cao.

Một nhược điểm nhỏ của phần mềm này là mức độ phức tạp của các tài liệu và cấu trúc được tích hợp bên trong khá cao. Tuy nhiên, điểu này có thể được khắc phục bằng cách lập giới hạn khi cần thiết. Hiện nay, phần mềm này được rất nhiều đơn vị thiết kế sử dụng để thiết kế mô hình ngoài trời, sân vận động, xi nghiệp, chung cư, cao ốc,…

So với những phần mềm khác thì TEKLA được đánh giá là 1 công cụ hoàn hảo vô cùng hữu ích cho việc thiết kế vì có nhiều cấu hình phù hợp với yêu cầu sử dụng của người dùng.

Trên đây là top 5 phần mềm tính kết cấu tốt nhất được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm 1 trợ thủ đắc lực cho công việc của mình thì không nên bỏ qua nó.

5/5 - (1 bình chọn)