/01/| Autocad | Tag:

Vì sao Auto CAD không thể Undo? Cách Khôi phục lệnh UNDO

Trong quá trình sử dụng phần mềm CAD, chắc hẳn đã có những giây phút bạn muốn quay trở lại những gì mình đã làm trước đó. Thế nhưng lại không được. Điều này khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Undo là một tính năng trong CAD giúp bạn quay lại các thao tác trước đó. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về lệnh quay lại trong CAD ở bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao Auto CAD không thể Undo?

Việc xung đột giữa các add on, lisp chạy trên nền AutoCAD bản vẽ bị lỗi. Lỗi bộ nhớ đệm khiến việc thiết lập thông số UNDO=None hoặc 1. 

Người dùng không thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Z trong AutoCAD. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng này. 

Cách khôi phục dữ liệu khi AutoCAD không thể undo

Lệnh quay lại trong CAD gọi là Undo. Sau đây là các cách thực hiện để bạn đọc tham khảo. 

Cách 1: 

– Khôi phục lại đối tượng bị xóa mà không thể undo bằng lệnh OOPS. Thế nhưng lệnh này chỉ được sử dụng 1 lần khi xóa duy nhất trước đó. 

Cách 2: 

Nếu người dùng một khôi phục nhiều lần hơn thì người dùng nên dùng file bak mà AutoCAD tự tạo: Bạn đọc hãy tìm kiếm thư mục hiện đang chứa bản vẽ mà mình thực hiện thao tác. Sau đó tìm tới file có tên trùng với bản vẽ với đuôi .bak. Cuối cùng, bạn hãy thực hiện đổi đuôi trở thành định dạng AutoCAD .dwg. 

Chú ý: Người dùng tiến hành kiểm tra thời gian lưu của file .bak để xem có thích hợp với yêu cầu của người dùng hay không. 

Nếu máy tính của người dùng không hiển thị đuôi file thì người dùng có thể tiến hành thiết lập bằng cách: Tìm kiếm Change folder and Search option đến mục View hãy bỏ chọn Hide extensions for know file types. 

Cách 3:

Người dùng tiến hành sử dụng File Auto Save của Auto CAD. Nếu người dùng chưa biết file tự động của mình lưu ở đâu hãy thực hiện các bước dưới đây:

Bạn tiến hành gõ lệnh OP hộp thoại Option lúc này sẽ hiện lên. Ở trong tab Files, bạn hãy chọn Automatic Save File Location rồi nhấn vào dấu  + để hiển thị địa chỉ. Tiếp tục tìm tới thư mục có chứa file bạn đã lưu tạm thời. 

Tiếp theo bạn hãy tìm kiếm file bản vẽ của bạn ở thời điểm gần nhất. Tiến hành đổi các file có đuôi .bak, .sv$ trở thnafh .dwg. Bên cạnh đó, người dùng có thể cấu hình thời gian tự động lưu của phần mềm AutoCAD ngắn hơn để hạn chế tình trạng này có thể xảy ra. 

Cách 4: Sử dụng lệnh RECOVER

Người dùng tiến hành lưu file mà mình đang mở. Lúc mở file mới hãy gõ Recover rồi chọn file có chứa bản vẽ. 

Khôi phục lệnh UNDO

Ở dòng lệnh người dùng tiến hành gõ lệnh UNDO rồi gõ A, rồi tới ON. Tiếp theo, hãy tiến hành kiểm tra phím Ctrl+ Z có hoạt động hay không. 

– Enter the number of operations to undo: Số lượng hoạt động trước đó người dùng muốn tiến hành khôi phục. 

– Auto: Nhóm lệnh trong macro. 

– Control: cho phép giới hạn hoặc tắt undo. 

– All: Bật lệnh undo đầy đủ. 

– None: Tắt lệnh undo và bỏ bất kỳ thông tin lệnh của Undo đã tiến hành lưu ở thời gian trước đó. 

– One: Được quyền lưu undo 1 lần duy nhất ở thao tác trước đó. 

– Combine: Kiểm soát xem nhiều lệnh thu phóng và thu phóng liên tục được kết hợp thành một thao tác đơn để hoàn tác và thực hiện lại thao tác. 

– Layer: Kiểm soát các hoạt động của layer

– Begin/end: Tất cả các hoạt động tiếp theo trở thành 1 phần của tập hợp này cho tới khi người dùng tùy chọn End. 

– Mark/back: Đánh dấu một thao nào đó. 

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bạn đọc đã biết lệnh quay lại trong CAD thực hiện như thế nào. Hãy tham khảo bài viết nhé. 

Đánh giá bài viết