/01/| Autocad | Tag:

Hướng dẫn sử dụng lệnh XC trong CAD

Bạn có biết lệnh XC trong CAD được sử dụng để làm gì hay không? Nó thường được dùng để che block hoặc Xref chỉ hiện thị một phần của đối tượng. Để  hiểu rõ hơn về lệnh XC, hãy cùng tintucxaydung tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tác dụng của lệnh XC trong CAD

– Lệnh Xclip hay còn gọi là lệnh XC. XC chính là lệnh tắt của Xclip. 

– Lệnh XC thông thường sẽ được sử dụng để che các khối block hoặc Xref để hiển thị 1 phần của đối tượng theo mong muốn của bạn. 

Hướng dẫn sử dụng lệnh XC trong CAD

Dưới đây là các bước sử dụng lệnh XC trong CAD. Người dùng hãy tham khảo. 

– Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy gõ lệnh tắt XC rồi nhấn Enter. 

– Bước 2: Bạn hãy nhấn chọn block cần sử dụng để thực hiện che rồi tới enter (select objects). 

– Bước 3: Tùy chọn cách để che cắt phần đối tượng block

Trong tùy chọn có:

+ On: On dùng để hiển thị phần được cắt bớt của Xref hoặc block trong bản vẽ hiện tại của người dùng. 

+ OFF: Có tác dụng hiển thị các hình dạng của Xref hay block ở bản vẽ hiện tại. Lựa chọn off có tác dụng bỏ qua ranh giới khi người dùng thực hiện cắt cho tới khi người dùng bật lại chế độ on. 

+ Clipdepth: Người dùng nếu muốn che cắt phần đối tượng 3D thì hãy sử dụng Clipdepth sẽ giúp cho mặt phẳng cắt lên trước hoặc sau một Xref hay block. 

+ Delete: Tiến hành xóa tất cả các đường bao cắt cho Xref hoặc block mà người dùng đã chọn. Nếu người dùng muốn xóa tạm đường bao cắt thì hãy dùng off. Nếu chọn tùy chọn off thì bạn sẽ không còn dùng được lệnh Erase để xóa. 

+ Generate polyline: Lệnh này dùng để vẽ một đường đa tuyến polyline trùng với đường bao cắt. Người dùng có thể sử dụng lệnh pedit để tiến hành sửa đổi Boundary đã có và tiến hành chọn lại polyline. 

+ New Boundary: Được dùng để xác định đường bao cắt mới. 

– Bước 4: Chọn select polyline hoặc vẽ mới đường bao vùng mà bạn muốn giữ lại. 

+ Select polyline: Người dùng có thể chọn đường bao cắt với polyline đã có. Đường đa tuyến có thể mở nhưng cần phải gồm các đoạn thẳng không giao nhau. 

+ Polygonal: Sử dụng pick chọn 3 điểm trở lên tạo các đỉnh cho đa giác để vẽ đường bao cắt. 

+ Rectangular: Người dùng vẽ đường bao cắt hình chữ nhật các điểm mà người dùng chỉ định cho 2 góc đối diện. 

+ Invert clip: Đảo ngược chế độ của đường bao cắt. Có nghĩa là nó sẽ hiển thị ngược lại các đối tượng được cắt ra bên ngoài sẽ hiện vào trong hoặc ngược lại. 

Hy vọng với thông tin về lệnh XC trong CAD chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì bạn đọc đã hiểu được về lệnh này. Hãy tham khảo kỹ lưỡng nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)