Những loại gỗ cứng nhất thế giới hiện nay

Bạn có biết trên thế giới hiện nay loại gỗ nào cứng nhất hay không? Nếu là một người tìm hiểu về gỗ mà chưa biết đến điều này thì hãy bổ sung thông tin qua bài viết về những loại gỗ cứng nhất thế giới mà tintucxaydung.com chia sẻ nhé.

Gỗ Quebracho

Gỗ Quebracho là loại gỗ thuộc chi Schinopsis, đây là loại cứng nhất trên thế giới. Loài cây gỗ này sống chủ yếu ở vùng rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Gỗ Quebracho nghĩa là máy cắt rìu. Tên khoa học là Schinopsis spp.

Chiều cao của cây gỗ Quebracho lên tới 9 – 15m, đường kính 1 – 3m. Cây gỗ có màu nâu nạt và có vệt đen sẫm màu. Cây không có mùi hương đặc trưng. Gỗ Quebracho có độ bền cao, có khả năng chống lại sự tấn công của côn trùng vì thế thường được sử dụng để làm đồ nội thất, các vật thể quay khi xuất khẩu.

Gỗ Lignum Vitae

Đây cũng là loại gỗ nặng và cứng trên thế giới. Hầu hết, cây gỗ Lignum Vitae sinh trưởng ở các khu rừng tại Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Tên gọi Lignum Vitae có nghĩa là cây sự sống hay gỗ của sự sống. Tên khoa học là Guaiacum docinale.

Cây gỗ có chiều cao từ 6 – 10m. Đường kính 30 – 60cm. Cây có màu ô liu, xanh đậm đến đen, tuổi càng lớn thì màu sắc của cây càng tối dần. Gỗ có mùi thơm nhẹ, rất giống nước hoa. Loại gỗ này có độ bền cao khi sử dụng ngoài trời và có khả năng chống côn trùng. Gỗ Lignum Vitae được ứng dụng trong sản xuất các vòng bi trục chân vịt trên tàu, tay cầm công cụ, vòng bi, ống lót, đầu vồ, bánh xe ròng rọc, các vật thể quay,… Ngoài ra, dầu từ chính cây gỗ này có khả năng bôi trơn giúp gỗ chống mài mòn.

Gỗ rắn

Cây gỗ rắn phân bố chủ yếu ở vùng ven biển phía đông bắc Nam Mỹ. Sở dĩ cái tên gỗ rắn ra đời bởi các đốm trên thân gỗ rất giống với da của con rắn. Tên khoa học của gỗ là Guianense Brosimum. Gỗ rắn được biết tới là loài cây dày đặc và cứng nhất trong tất cả các loại gỗ trên thế giới.

Cây gỗ rắn có chiều cao từ 20 – 25m, đường kính từ 15 – 30cm. Cây có màu nâu đỏ, các mảng màu nâu, đen. Gỗ bền và cũng có khả năng chống các loại côn trùng. Gỗ có mùi thơm nhẹ. Cây gỗ rắn được sử dụng để sản xuất ra các vật dụng như: Tay cầm công cụ, các vật thể nhỏ, cung violon, veneer, inlay,…

Gỗ Gidgee

Loài cây gỗ nặng thứ 3 trên thế giới với tên khoa học là Acacia Cambagei. Sống, phát triển ở các vùng hẻo lánh, khô cằn ở Queensland, vùng lãnh thổ phía Bắc của nước Australia. Gỗ Gidgee dày đặc, mỗi mét khối gỗ nặng tới 1300kg.

Chiều cao cây gỗ từ 6 -12m. Đường kính gần 1m. Cây gỗ có màu nâu đỏ, nâu sẫm. Gỗ Gidgee có độ bền cao nên thường sử dụng để làm sàn gỗ chống trầy xước, đồ nội thất, nhạc cụ, các tác phẩm thủ công hoặc làm hàng rào.Gỗ Vera

Gỗ Vera phân bố ở vùng Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Tên khoa học của nó là Bulnesia arborea. Các đặc điểm của gỗ Vera đó là rất cứng, nặng, có hoa văn hạt, nhiều dầu, cây gỗ có lông, màu ô liu nâu.

Cây gỗ Vera có mùi hương giống nước hoa riêng biệt, sau khi gia công vẫn còn lưu lại mùi. Nó rất bền khi sử dụng ở ngoài trời và có khả năng chống côn trùng tấn công. Gỗ Vera được ứng dụng để làm các vật dụng như tay cầm công cụ, đầu vồ, ống lót, bánh xe ròng rọc, đóng thuyền, công trình nặng, xoay vật thể, vòng bi.

Trên đây là thông tin về 5 loại gỗ cứng nhất thế giới. Nếu bạn có dự định sử dụng đồ nội thất làm bằng gỗ hay tham khảo các loại gỗ trên.

Đánh giá bài viết