Nhà thầu là gì và các hình thức nhà thầu hiện nay

Để có thể hoàn thành 1 công trình xây dựng chúng ta không những cần nguồn lực tài chính từ chủ đầu tư mà còn có đội ngũ kỹ sư, người giám sát, công nhân xây dựng để hoàn thành nó. Người tiến hành hoàn thiện các công trình kiến trúc hiện nay còn được gọi là nhà thầu. Vậy cụ thể thì nhà thầu là gì và có những loại hình nhà thầu nào hiện nay. Hãy cùng Namtrung Safety tìm hiểu trong bào viết dưới đây.

Nhà thầu là gì?

nha-thau-la-gi

Nhà thầu là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản thì nhà thầu là 1 đơn vị, tổ chức có năng lực để xây dựng, hoàn thành công trình kiến trúc mà chủ đầu tư đưa ra. Trước khi tiến hành thi công, nhà thầu và chủ đầu tư sẽ xác nhận các điều khoản và ký kết thỏa thuận thông  qua hợp đồng xây dựng theo đó nhận thầu toàn bộ các công việc, dự án đầu tư công trình đó.

Đối với các nhà thầu chuyên nghiệp cần phải có những giấy tờ pháp lý cũng như:

  • Giấy phép đăng kí kinh doanh và các chứng chỉ hành nghề liên quan.
  • Đội ngũ nhân lực kỹ thuật cao: mỗi nhà thầu cần có đội ngũ nhân lực kỹ thuật cao: kiến trúc sư, kỹ thuật viên, người giám sát công trìn,… đảm bảo khả năng hoàn thành dự án đúng tiến độ và chất lượng.
  • Đội ngũ công nhân lành nghề: bên cạnh đội ngũ phụ trách mảng kỹ thuật thì nhà thầu cần có thêm 1 đội ngũ công nhân lành nghề để thực hiện công trình.

Khi nhà thầu đã có đầy đủ những giầy phép và điều kiện nhân lực này thì chủ đầu tư có thể an tâm giao công  trình của mình cho họ. Bởi việc hợp tác  này sẽ được chủ thầu đảm bảo có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như chất lượng, tiến độ công trình, cũng như các vấn đề liên quan đến các điều khoản trong hợp đồng.

Các hình thức nhà thầu phổ biến hiện nay

nha-thau-la-gi

 

Sau khi tìm hiểu khái niệm nhà thầu là gì, chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem sự phân chia của các loại hình nhà thầu hiện nay. Xét về vai trò trong thi công công trình thì chúng ta có nhà thầu chính và nhà thầu phụ, tuy nhiên, ngoài 2 hình thức đó ra chúng ta còn có thêm 1 số hình thức nhà thầu khác như:

  • Nhà thầu chính: tức là bên cs trách nhiệm chính khi tham gia dự thầu. Họ sẽ là bên ký kết hợp đồng và đứng tên trong hợp đồng. Nhà thầu chính có thể là 1 cá nhân hoặc tổ chức,…
  • Nhà thầu phụ: nhà thầu chính không hẳn là người cần phải thực hiện, thi công công trình từ A đến Z mà họ có thể phân chia công việc với các bên chuyên môn khác về: điện nước, móng công trình, dàn giáo,… Những bên chuyên môn đó được coi là nhà thầu phụ. Cũng giống nhu nhà thầu chính, nhà thầu phụ cũng có thể là 1 cá nhân hay tổ chức,…
  • Nhà thầu phụ đặc biệt: Tức là bên phía thi công những hạng mục quan trọng nhất của công trình mà nhà thầu chính đã đề xuất trong hồ sơ.
  • Nhà thầu nước ngoài: những công trình lớn, công  trình quốc gia như cầu, đường, nhà máy,… có thể được nhận thầu bởi 1 tổ chức nước ngoài do 1 cá nhân hay tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài.
  • Nhà thầu trong nước: Là 1 tổ chức được thành lập bởi 1 cá nhân hay tổ chức người Việt Nam được thành lập dựa trên pháp luật nước nhà.

Trên đây là các thông tin về nhà thầu là gì và các hình thức nhà thầu xây dựng phổ biến ở nước ta hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn đọc hiểu hơn về lĩnh vực này.

Đánh giá bài viết