Thiết kế cầu thang dọc nhà cần nắm bắt những nguyên tắc nào?

Cầu thang luôn được ví như xương sống của ngôi nhà, tạo nên sự liền mạch giữa các tầng. Bên cạnh đó, cầu thang còn có ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố phong thủy của tổng thể công trình. Vì thế, khi thiết kế cầu thang việc nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản là điều rất cần thiết. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến độc giả một số nguyên tắc quan trọng đối với thiết kế cầu thang dọc nhà. Cùng tham khảo ngay nhé!

Vị trí đặt cầu thang

Thiết kế cầu thang dọc

Cầu thang là nơi khởi khí, phát tán từ dưới lên hoặc từ trên xuống và tỏa đi khắp nơi trong ngôi nhà. Vì thế, điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà cần được thiết kế một cách thông thoáng, nên được đặt ở các cung lành như: Âm Quý Nhân, Dương Quý Nhân, Thiên Mã, Thiên Lộc, Đào Hoa để mang lại vượng khí. Đồng thời, khu vực cầu thang phải được chiếu sáng đầy đủ nhằm hút sinh khí lưu thông khắp các tầng.

Ngoài ra, gia chủ cần đặc biệt kiêng kỵ, không được đặt cầu thang ở những vị trí sau:

  • Cầu thang lao thẳng ra hướng cửa chính.
  • Cầu thang đặt đối diện với nhà vệ sinh.
  • Cầu thang đặt đối diện với bếp ăn.

Hình dáng cầu thang

Nhu cầu thẩm mỹ của người dùng tăng cao nên hiện nay có rất nhiều mẫu cầu thang đẹp. Tuy nhiên, hình dánh cầu thang tốt nhất là thẳng hoặc cong mềm mại. Bởi, khi đó nguồn sinh khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển một cách đều đặn qua các tầng.

Cầu dang xoắn ốc tuy độc đáo, ít tốn diện tích nhưng về mặt phong thủy dáng cầu thang này lại tạo ra luồng khí xấu, gây hại cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình, đặc biệt là thành viên nam.

Thiết kế cầu thang dọc 01

Lưu ý đến số bậc cầu thang

Thiết kế bậc cầu thang quá dài hay quá ngắn đều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Quan trọng hơn, khi thiết kế cầu thang dọc nhà gia chủ cần nắm chắc nguyên tắc tính số bậc cầu thang.

Theo đó, số bậc cầu thang được tính theo “sinh, lão, bệnh, tử”. Khi thiết kế, số bậc cầu thang nên rơi vào cung “sinh”. Khi đó tiền tài, vận mệnh, sức khỏe của gia chủ và các thành viên sẽ tốt nhất.

Để làm được điều này, bạn chỉ cần lưu ngay công thức số bậc trong quá trình đếm bậc cầu thang = 4*n + 1. Thông thường số bậc của cầu thang thường rơi vào các số lẻ như 17, 19, 21,…

Màu sắc cầu thang

Liên quan đến yếu tố phong thủy, màu sắc cầu thang dọc nhà cũng cần tuân theo nguyên tắc sau:

Thiết kế cầu thang dọc 02

  • Gia chủ mệnh Kim: Nên chọn những màu tương sinh với bản mệnh như nâu, nâu đất, vàng đậm… Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét lựa chọn các gam màu bạc, trắng, xám.
  • Gia chủ mệnh Mộc: Màu sắc cầu thang có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất… hoặc các màu thuộc mệnh Mộc như xanh lá, cẩm thạch cũng được.
  • Gia chủ mệnh Thuỷ: Trắng, bạc, xám… hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.
  • Gia chủ mệnh Hoả: Những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam…
  • Gia chủ mệnh Thổ: Bạn nên ưu tiên chọn các gam màu đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Chọn màu sắc cầu thang theo mệnh chỉ là một phương án tham khảo. Gia chủ khi quyết định chọn màu nào còn cần đảm bảo sự hài hòa, cân bằng với tổng thể bên trong ngôi nhà. Tránh dùng quá nhiều các gam màu u ám như đen hay nóng như đỏ, cam…

Trên đây là một số nguyên tắc thiết kế cầu thang dọc nhà, các bạn nên nắm được, để tránh gây ra những bất lợi về mặt phong thủy. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, đội ngũ chuyên gia của tintucxaydung sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng.

 

3/5 - (2 bình chọn)