Nên hay không nên kiêng xây nhà khi có tang?

Bên cạnh việc cần quan tâm đến những yếu tố như tam tai, hoang ốc, kim lâu, trạch tuổi,… thì vấn đề trong thời gian chịu tang làm nhà được hay không cũng là nỗi bận tâm lớn của nhiều gia chủ. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi lướt nhanh những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây, để có được quyết định chính xác nhất cho việc nên hay không nên kiêng xây nhà khi có tang.

Xây nhà khi có tang có nên hay không ?

Đám tang là biểu tượng của sự chia xa, mất mát nên trong phong thủy đây là điềm không may, ảnh hưởng trực tiếp đến những công việc quan trọng như xây nhà, cưới xin.

Cũng theo các chuyên gia phong thủy thì việc xây nhà khi có tang là không nên thực hiện. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp gia chủ vì nóng vội, chưa đoạn tang đã tiến hành xây dựng khiến cho việc thi công không được suôn sẻ, gia đình bất hòa.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng xét về yếu tố tâm linh thì người mất lúc nào cũng muốn ở trong ngôi nhà đã gắn bó với họ, xây nhà mới có lẽ là điều không tốt khi người mất chưa được bao lâu. Đây cũng chính là điều giúp gia chủ tỏ lòng thành, thương tiếc đối với người đã khuất.

Như vậy, với thắc mắc: Nên hay không nên kiêng xây nhà khi có tang? thì lời khuyên là không nên.

Vậy, thời gian để tang là bao lâu thì có thể tiến hành xây nhà ? Theo dõi tiếp bài viết nhé!

Thời gian để tang bao lâu thì có thể xây nhà ?

Theo quan niệm xưa, con cái để tang cha mẹ mình trong 3 năm, cháu chắt để tang ông bà trong 1,5 năm. Tuy nhiên, tùy thuộc từng vùng miền mà văn hóa, tập quán để tang cũng khác nhau và thời gian để tang có thể dao động trong khoảng vài tháng. Vì thế, có nhiều địa phương thời gian chịu tang của con cái với cha mẹ lại là 2 năm 2 tháng.

Khi qua khoảng thời gian để tang đó, con cháu có thể tiến hành xây dựng, sửa sang nhà cửa bình thường. Lúc này, gia chủ cần xem ngày đổ móng hợp tuổi, chọn hướng nhà hợp mệnh,… góp phần làm cho quá trình xây dựng suôn sẻ hơn, mang đến vượng khí cho ngôi nhà.

Trong trường hợp cần gấp rút xây sửa nhà cửa, gia chủ có thể chờ qua giỗ đầu của người thân rồi thực hiện thi công nhưng cần phải lưu ý thêm đến phong thủy khi sửa lại nhà ở. Còn nếu là những sửa chữa nhà nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến đất đai thì bạn vẫn có thể cân nhắc tiến hành một cách khéo léo và cẩn thận.

Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” có nghĩa là làm bất kỳ công việc gì chúng ta cũng cần phải để ý đến yếu tố phong thủy, tín ngưỡng hay những quan niệm dân gian. Đặc biệt, đối với những công việc hệ trọng như làm nhà hay cưới hỏi thì việc cần chú ý đến các vấn đề phong thủy, tâm linh lại càng đáng để tâm hơn nữa. Do đó, kiêng làm nhà khi gia đình có tang không chỉ giúp bạn đảm bảo được yếu tố phong thủy mà quan trọng hơn nữa còn giúp cho bản thân, gia đình giữ được truyền thống, giữ tròn đạo hiếu với người đã khuất.

1/5 - (1 bình chọn)