Một vài lưu ý khi thi công móng thang máy nhà dân

Nếu bạn muốn lắp đặt thang máy cho công trình của mình phải cần xây dựng móng thang máy. Móng thang máy hay còn gọi là hố pít. Vậy khi xây dựng hố pít cần chú ý những điều gì bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của tintucxaydung.com để hiểu rõ hơn nhé.

Móng thang máy nhà dân là gì?

Móng thang máy còn có tên gọi khác là hố pít. Móng thang máy nhà dân là phần giếng thang phía bên dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Nó được thiết kế nằm ở vị trí âm so với mặt đất. Chính vì vậy, nó thường chịu tác động, ảnh hưởng của các mạch nước, thường là mạch nước ngầm trong tự nhiên như ở trong lòng đất hoặc là nước thải sinh hoạt của nhà dân.

Trong quá trình xây dựng hố pít cần phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tình trạng thấm nước và phải luôn giữ cho phần móng này luôn khô ráo.

Những lưu ý khi thi công móng thang máy nhà dân

Để đảm bảo những tiêu chí về thiết kế và thi công thì người thi công cần lưu ý một số điểm sau:

Đảm bảo tiêu chuẩn về kết cấu

– Độ bền của móng hố thang máy nhà dân phải đạt tiêu chuẩn TCVN 6395:2008 đối với thang máy điện – Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật để đảm bảo độ bền và chất lượng của công trình.

– Sàn của hố thang máy cần có khả năng chịu lực tác dụng của ray dẫn hướng.

– Sàn của hố thang máy có khả năng chịu được lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin.

Nếu hố pít được xây dựng ở vị trí có đông người qua lại cần đáp ứng những yếu tố đó là:

– Sàn hố pít có khả năng chịu tải trọng lớn hơn 5000N/m2

– Trang bị cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Hoăc bộ hãm an toàn cho đối trọng.

– Hố pít cần có đường lên xuống an toàn như: Thang tay cố định, bậc xây, quai sắt trong tường,… Và những thứ đó cần bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây ảnh hưởng tới sự di chuyển của canbin hay đối trọng.

– Độ sâu của hố thang máy phải phù hợp và để cabin đặt ở vị trí thấp nhất vẫn có thể đảm bảo các điều kiện về an toàn.

Xây dựng phương án chống thấm hiệu quả

Xây dựng phương án chống thấm rất quan trọng và là hạng mục đặc biệt. Để chống thấm hiệu quả cần tính toán lực tác động do sự hoạt động của các thiết bị thang máy tạo ra như sự rung lắc của động cơ.

Nếu phương án chống thấm không hiệu quả có thể ảnh hưởng tới hệ thống máy móc, động cơ và hệ thống điện. Về lâu dài nó có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của thang máy và kết cấu của công trình. Nghiêm trọng hơn nó có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Chính vì vậy để không xảy ra tình trạng này cần xây dựng phương án chống thấm hiệu quả.

Trước khi đưa vào sử dụng công trình bộ phận thi công cần xử lý chống thấm hiệu quả để không xảy ra việc ngấm nước. Nếu công trình bị ngấm trước thì việc xử lý về sau sẽ rất khó khăn, tốn thời gian, công sức và cả chi phí.

Những thông tin về lưu ý thi công thang máy nhà dân do tintucxaydung hi vọng sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang có ý định lắp đặt thang máy. Vấn đề này rất quan trọng và cần có sự theo dõi sát sao trong quá trình thi công. Nếu thấy bài viết của chúng tôi hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Đánh giá bài viết