Một số lưu ý khi bố trí thép cầu thang răng cưa

Cầu thang là vật dụng quan trọng trong những căn nhà có tầng. Hiện nay, cầu thang kiểu răng cưa thường được nhiều gia chủ lựa chọn sử dụng nhờ công năng sử dụng tiện lợi, đẹp mắt và đảm bảo an toàn. Làm sao để có một chiếc cầu thang vững chắc? Đó là nhờ vào giai đoạn bố trí thép cầu thang. Dưới đây là một số lưu ý khi bố trí thép cầu thang răng cưa mà tintucxaydung.com chia sẻ để bạn tham khảo.

Nguyên tắc bố trí cốt thép trong cầu thang

Khi bố trí cốt thép cho cầu thang cần tính toán cụ thể. Thép chịu lực được bố trí để chịu mô mem còn thép đai chịu lực cắt. Một bản thang được cấu tạo đúng khi chịu được cả 2 lực là lực cắt và mô mem.

Bên cạnh đó, phải tuân thủ các quy định về cấu tạo thép thang về neo, nối thép (nối thép không cắt quá 50% trên một tiết diện, cốt thép chịu kéo neo lớn hơn 30d, thép chịu nén lớn hơn 20d.

Khi bố trí thép cầu thang cần lưu ý gì?

Muốn có một chiếc cầu thang bền vững thì phần trụ, cốt thép cần phải chắc chắn. Khi bố trí thép cầu thang răng cưa cần chú ý những điều sau:

– Lan can của cầu thang cần phải thông thoáng, dùng hoa sắt uốn cầu sẽ có tính thẩm mỹ hơn so với xây gạch đặc.

– Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.

– Chiều rộng của thân thang rộng từ 0.9m – 1.2m.

– Phần mép bậc thang không nên trang trí quá nhiều họa tiết, gờ phức tạp bởi người sử dụng thường xuyên đi lại rất dễ đụng vào đó.

– Gia chủ có thể sử dụng vật liệu ốp mặt ngoài phủ granito ốp đá hoặc sử dụng gỗ ốp toàn bộ với tay vịn bằng gỗ giúp cho cầu thang sang trọng.

– Mỗi bậc thang nên làm phẳng, hạn chế độ dốc vào bên trong hay bên ngoài.

– Chiều rộng của chiều nghỉ không nhỏ hơn chiều rộng của thân thang và quá trình di chuyển phải thuận lợi.

Những điểm cần chú ý khi xây dựng cầu thang răng cưa

– Khi xây dựng cầu thang cần chú ý không để các bậc cầu thang bị nứt hay lồi lõi dễ gây nguy hiểm trong việc di chuyển của người sử dụng.

– Trong phong thủy, chân và đỉnh cầu thang không được bố trí đối diện với cửa chỉnh.

– Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ngay trước cửa nhà vệ sinh.

– Gia chủ có thể đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang vừa là đèn chiếu sáng, là vật dụng để trang trí và tốt cho phong thủy.

– Xây dựng cầu thang cần phải chắc chắn, bền vững. Những chất liệu làm nên sự bền vững cho cầu thang đó là: Gỗ, kim loại và bê tông. Và nếu cầu thang làm bằng kim loại thì nên đặt theo hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

– Phong thủy ảnh hưởng rất lớn tới gia chủ và việc bố trí cầu thang hay màu sắc của nó của sẽ ảnh hưởng đến những người trong ngôi nhà đó. Lưu ý, không nên chọn màu đỏ cho cầu thang của nhà mình bởi nó mang lại điều không tốt.

Mẫu cầu thang răng cưa được thiết kế một cách linh hoạt, thuận tiện và với từng ngôi nhà nhờ vào độ gấp khúc tùy ý của nó mang lại. Những mẫu cầu thang vừa đẹp mắt, sang trọng, tinh tế. Nó không chỉ giúp tiết kiệm tối đa diện tích mà còn đảm bảo được công năng sử dụng.

Trong những căn nhà tầng, biệt thự,.. đều có sự xuất hiện của cầu thang. Nó giúp con người di chuyển thuận tiện, nhanh chóng qua các tầng. Để có một chiếc cầu thang vững chắc theo thời gian, khi xây dựng gia chủ cần chú ý giai đoạn bố trí thép cầu thang răng cưa.

Đánh giá bài viết