Lớp trát tường là gì ? Công tác nghiệm thu trát tường

Lớp trát tường là lớp phủ bên ngoài để bảo vệ ngôi nhà. Ngôi nhà có bền, đẹp theo thời gian một phần nhờ vào lớp trát. Chính vì vậy khi thi công công trình, gia chủ cần lưu ý giai đoạn thi công và nghiệm thu trát tường.

Lớp trát tường là gì?

Lớp trát là lớp phủ bên ngoài, bảo vệ cho kết cấu để chống lại các tác động của va đập cơ học, sự ăn mòn của hóa học, sinh học, làm chậm tác động của nhiệt độ cao do lửa cháy và góp phần tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Tác dụng của lớp vữa trát tường

– Bảo vệ ngôi nhà: Lớp trát tường bảo vệ kết cấu bên trong của ngôi nhà khỏi các yếu tố gây hại của môi trường như: Gió, bão, nắng, mưa,….  Khiến nhà bị thấm nướt hay bị nứt, hạn chế tác động theo thời gian.

– Tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: Ngôi nhà có một lớp trát tỉ mỉ, cẩn thận, bằng phẳng, vuông vắn theo đúng mong muốn của gia chủ làm tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Công tác chuẩn bị và quy trình trộn vữa

a.Công tác chuẩn bị

Trước khi tiến hành trát, người thi công cần lắp đặt các loại giây, ống ngầm trong tường.

Mặt trát phải sạch để lớp vữa bám chắc vào bề mặt. Trước khi trát làm sạch bề mặt cần trát, lau chùi bụi bẩn, tưới ẩm.

b.Quy trình trộn vữa

Sàng lọc cát qua lưới sàng để loại bỏ rác, bùn bẩn, đất,… Loại bỏ các tạp chất để khi trát thì bề mặt láng mịn, không bị nứt hay bể nổ.

Vữa trát có định mức, chọn vữa trát mác 75. Nếu trộn vữa không đúng định mức sẽ khiến vữa không có độ bám dính do cho ít xi măng và nếu cho quá nhiều xi măng cũng khiến vữa bị giòn.

Khi tạo hỗn hợp vữa trát cần trộn cát và xi măng thật kỹ trước khi trộn với nước.

  1. Kỹ thuật trát

Dụng cụ trát gồm bay, bàn xoa, thước,…

Quan sát toàn bộ bề mặt tường, nếu có chỗ nào lồi thì đục, chỗ lõm thì đắp vữa để cho mặt tường bằng phẳng.

Phương pháp trát đó là trát từ trên xuống dưới. Trát từng lớp vữa mỏng. Sử dụng thước, tiến hành cán phẳng từ dưới lên. Dùng bay, bàn xoa để cán lại vào những chỗ lõm.

Lên vữa, cán phẳng, khi cán xong chờ cho mặt vữa se lại thì sử dụng bàn xoa xoa nhẵn. Xoa từ trên xuống dưới, lúc đầu xoa rộng vòng sau đó xoa hẹp lại. Sau khi xoa xong nhẹ tay nhấc bàn xoa ra khỏi bề mặt.

Chiều dày của lớp vữa phụ thuộc vào độ phẳng của nền trát, kết cấu, loại vữa được sử dụng và phương pháp thi công trát.

d.Bảo dưỡng bề mặt trát

Tránh va chạm vào vị trí mới trát xong.

Sau khi trát khoảng vào ngày hãy tưới nước cho ẩm bề mặt trát. Vào những ngày có thời tiết khô, nắng nóng cần phải tưới nước thường xuyên hơn. Che chắn cho bề mặt trát để tránh mưa, tránh nắng trong 2 – 3 ngày đầu.

Công tác nghiệm thu trát tường

Sau khi trát xong gia chủ cần theo dõi công tác nghiệm thu trát tường để xem xét có xảy ra vấn đề gì không và tiến hành sữa chữa khi cần.

– Kiểm tra thường xuyên các phần khuất trong quá trình thi công nhà.

– Lớp vữa trát cần phải bám chắc vào bề mặt, không xảy ra tình trạng bong, rộp, khi gõ nhẹ vào bề mặt trát không có tiếng lộp bộp.  Bề mặt lớp trát không có vết vữa chảy, không có các vết trầy xước, lồi lõm, vết rạn chân chim,… Lớp trát bằng phẳng, láng mịn và các đường gờ thẳng, phẳng.

Khi kiểm tra bề mặt dùng thước dài 2m để ốp sát vào tường.

Đánh giá bài viết