Logia là gì? Logia và ban công có phải là 1 hay không?

Logia là 1 bộ phận kiến trúc thường xuất hiện tại các chung cư cao tầng giống hành lang và nó thường bị nhầm với ban công. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là 2 bộ phận khác nhau. Để giúp bạn phân biệt rõ hơn về logia là gì và sự khác biệt với ban công, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung dưới đây nhé.

Logia là gì?

logia-la-gi

Logia có tên gọi gốc trong tiếng Anh là Loggia có nghĩa là phần hành lang bên ngoài phòng ở nhưng lại không xây ra ngoài kết cấu của ngôi nhà mà xây âm vào bên trong măt bằng.

Để bạn có thể dễ hình dùng hơn thì hãy quan sát các phần “ban công” của các khu chung cư cao tầng, chúng không được xây chìa ra ngoài như ban công nhà thổ cư thấp tầng mà thụt vào giống như ngăn kéo tủ. Chính vì thế mà logia chỉ có 1 mặt trước là thông với bên ngoài còn trên và 2 bên tường đều có tường bao, che chắn kỹ càng để bảo vệ an toàn.

Về mục đích sử dụng thì logia được chia thành 1 loại hình chính: 1 dùng để nghỉ ngơi và 2 là dùng để phục vụ. Đối với logia xây dựng với mục đích dùng để nghỉ ngơi thì nó thường được thiết kế liền với phòng ngủ hoặc phòng khách. Còn logia dùng để phục vụ thì thường sẽ đi kèm với phòng bếp hoặc phòng vệ sinh thường để phơi quần áo, để máy giặt, quạt điều hóa,…

Theo như quy định xây dựng đối với các công trình cao tầng thì các ngôi nhà từ 6 tầng trở lên không được xâ dựng ban công mà chỉ được thay thế bằng logia. Lan can của logia không được hở phần chân dưới và phải có chiều cao ít nhất từ 1,2m trở lên.

Sự khác nhau giữa logia và ban công

logia-la-gi-1

Logia và ban công là bộ phận thiết kế trong các công trình kiến trúc thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Để phân biệt rõ hơn về 2 kiểu kiễn trúc này, mời bạn đọc theo dõi bảng so sánh sau đây:

1. Giống nhau.

Logia và ban công có những đặc điểm giống nhau về nguyên liệu và cách tiến hành, cụ thể:

–          Ban công và logia được xây dựng với cùng loại vật liệu chịu lực như: gỗ, thép, bô tông cốt thép

–          Ban công và logia được cấu tạo như mái phẳng để có thể cách nhiệt, chống thắm và thoát nước tốt

2. Khác nhau.

Bên cạnh những đặc điểm giống nhau về mặt kỹ thuật thì logia và ban công có sự khác biệt rất dễ nhận biết thông quan sát bề ngoài như:

So sánh sự khác nhau giữa logia là gì và ban công:

Lô gia Ban công
Khác nhau –          Logia là phần được xây bên trong mặt bằng ngôi nhà

–          Có phần tường che chắn 2 bên và có mái che phía trên

–          Thường xuất hiện tại những tòa nhà cao tầng để đảm bảo an toàn

–          Chỉ có thể quan sát phía trước

–          Ít bị mưa nắng hắt vào

 

–          Ban công được xây nhô ra bên ngoài tường nhà.

–          Có thể có hoặc không phần tường 2 bên và mái che tùy theo nhu cầu

–          Ban công thường sử dụng ở nhà thấp tầng, biệt thự.

–          Có thể quan sát nhiều hướng từ ban công

–          Bị nắng mưa hắt vào nhiều do không có che chắn.

 

Trên đây là khái niệm logia là gì và bảng thông tin giúp bạn phân biệt Logia với ban công. Hy vọng những thông tin nêu trên có thể giúp ích cho bạn trong công việc thường ngà. Truy cập tintucxaydung.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức xây dựng hữu ích nhé.

Đánh giá bài viết