Giải đáp thắc mắc : Lấy tuổi vợ làm nhà được không?

Theo quan niệm của người phương Đông thì trước khi làm nhà, xây nhà, cất nhà việc xem tuổi là rất quan trọng, có ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của cả gia đình sau này. Vì thế, có không ít thắc mắc về việc lấy tuổi vợ làm nhà có được không? Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây của tintucxaydung.

Nên lấy tuổi ai để làm nhà?

Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Nghĩa là người phụ nữ trong gia đình có vai trò phụ giúp người chồng vun vén hạnh phúc gia đình, còn người đàn ông tượng trưng cho trụ cột, người làm chuyện lớn và gánh vác mọi trách nhiệm trong cuộc sống. Do đó, khi xây nhà người ta thường lấy tuổi người đàn ông trong họ để đem lại những vận khí tốt. Nhưng khi cưới sẽ lấy tuổi người vợ để đảm bảo hạnh phúc gia đình.

Đồng thời, trong thuyết Âm dương Ngũ hành, đàn bà là âm, đàn ông là dương. Theo nguyên tắc âm thuận tòng dương, việc xây nhà chỉ được phép lấy khí dương, ám chỉ người đàn ông. Đàn ông là người đem lại hưng thịnh và dương khí mạnh mẽ cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp tuổi của người chồng phạm Kim Lâu, Tam Tai hoặc Hoang Ốc nên không hợp để xây nhà thì lấy tuổi vợ làm nhà có được không hay phải mượn tuổi làm nhà? Đây chính là thắc mắc của nhiều gia đình khi gặp phải tình huống trên.

Giải đáp thắc mắc lấy tuổi vợ làm nhà có được không?

Giải đáp về thắc mắc “Lấy tuổi vợ làm nhà có được không ?”, các chuyên gia phong thủy cho rằng nếu trong nhà vẫn đầy đủ cả vợ chồng thì không thể lấy tuổi vợ để xây nhà. Trong trường hợp người chồng đã mất hoặc trong gia đình không có người chồng hay khi tính tuổi người chồng thì không hợp, bạn có thể:

  • Lấy tuổi con trai trưởng trong nhà nếu đã đủ tuổi hoặc tuổi của người cha (không quá 60 tuổi).
  • Mượn tuổi, người được mượn nên là người đàn ông trong dòng họ lớn tuổi hơn gia chủ. Ngoài ra, người được mượn tuổi nên là người ăn nên làm gia, không phải chịu tang, tính tình hào phóng là tốt nhất.

Trong trường hợp bất đắc dĩ, nếu tuổi người đàn ông trong họ hàng đều không hợp tuổi làm nhà, con cái trong nhà còn chưa trưởng thành thì có thể lấy tuổi vợ xây nhà. Lúc này, người phụ nữ là người có trách nhiệm đứng ra xây nhà với vai trò là gia chủ.

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Việc mượn tuổi được xem như là một giải pháp “lừa dối” thần linh cũng như là rất phiền phức và không tránh được việc làm phiền người khác. Vì thế, gia chủ nên nằm lòng những kinh nghiệm hữu ích dưới đây:

  • Việc mượn tuổi làm nhà diễn ra khác phức tạp và phải trải qua nhiều thủ tục. Do đó, bạn nên mượn tuổi của những người quen biết, thân mật hoặc những người họ hàng nội tộc, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, dễ dàng hơn.
  • Không mượn tuổi của người đã cho người khác mượn mà người mượn đó chưa xây dựng xong nhà cửa. Điều đó rất có thể sẽ đem lại vận đen đủi cho cả hai. Cho nên, trước khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải hỏi kỹ về vấn đề này.
  • Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.
  • Không nên mượn tuổi làm nhà của những người đang phải chịu tang hoặc chịu vận hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc…

Như vậy, bài viết đã giải đáp được thắc mắc: Lấy tuổi vợ làm nhà được không? Mong rằng, với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có được cách hiểu đúng về việc chọn tuổi làm nhà, sao cho phù hợp với hoàn cảnh của gia đình mình.

Đánh giá bài viết