Landmark là gì- Những tòa Landmark nổi tiếng Việt Nam

Chắc hẳn là bạn đã từng nghe ở đâu đó nhắc qua về tòa Landmark 72 hay Landmark 81. Vậy thì bạn có hiểu chính xác Landmark là gì hay không? Nếu chưa quá rõ về khái niệm này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Landmark là gì?

Landmark là gì?

Ngày này, nhiều người thường nhầm lẫn trong việc sử dụng từ Landmark- chỉ những tòa nhà cao chọc trời. Nhưng thực chất thì, Landmark là 1 từ tiếng Anh có nghĩa là mốc, bờ, ranh giới, giới hạn, bước ngoặt,… Trong mỗi ngành nghề khác nhau, khái niệm này sẽ được hiểu theo 1 ý nghĩa riêng biệt: mốc trên bờ ( xây dựng), điểm móc, mốc định hướng, mốc ranh giới (kỹ thuật chúng), mốc phân giới, biển phân giới (địa chất),…

Nói chung, Landmark là 1 khái niệm chỉ về 1 điểm mốc- điểm có tính chất địa lý cố định. Có vai trò như 1 cột mốc chuẩn để những nhà thám hiểm có thể lấy đó làm phương tiện chỉ đường.

Ngày nay, định nghĩa về Landmark đã có sự thay đổi, nó được hiểu rộng rãi với ý nghĩa là bất cứ công trình xây dựng, công trình kiến trúc nào nổi bật của khu vực về văn hóa, tài chính, độ cao,… Ví dụ như: tòa nhà Keangnam 72 tầng được coi là Landmark của thủ đô Hà Nội, tòa Landmark 81 tầng là Landmark của thành phố Hồ Chí Minh, tòa tháp đôi Petronas là landmark của Malaysia,…

Đặc điểm của landmark trong kiến trúc

Nếu định nghĩa trên còn khiến bạn khá khó hiểu thì hãy dựa vào các đặc điểm sau đây để phân biệt Landmark là gì nhé:

cot-co-lung-cu

  • Là 1 công trình kiến trúc có những đặc trưng về văn hóa, lịch sử: Cột cờ Lũng Cú Hà Giang, chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn, Cầu Rồng ở Đà Nẵng, thủy điện Thác Bà ở Hòa Bình,… các địa danh này cũng có thể coi là Landmark.
  • Còn trong ngành xây dựng nói riêng thì landmark được dùng để chỉ những tòa nhà có chiều cao nổi bật, chọc trời: Landmark 72 tại Hà Nội, Landmark 81 tại thành phố Hồ Chí Minh, Landmark 51 tại khu vực Hà Đông,…

Những tòa Landmark nổi tiếng của Việt Nam

Khi nhắc đến những tòa Landmark nổi tiếng của Việt Nam, chúng ta không thể bỏ qua 2 công trình chọc trời 2 miền Nam- Bắc: Keangnam Landmark Tower 72 tầng tại Hà Nội và The Landmark 81 tại thành phố Hồ Chí Minh.

1. Tòa nhà Keangnam Landmark Tower

landmark-la-gi

Tòa Landmark 72- Keangnam Tower tại Hà Nội

Tòa Landmark Keangnam cao 336m với 72 tầng được hoàn thành vào năm 2011 thuộc sở hữu của nhà đầu tư Hàn Quốc- AON Holding. Trước năm 2018, đây là tòa landmark cao nhất Việt Nam trước khi đỉnh tháp landmark 81 được hoàn thành.

Tọa lạc tại thủ đô Hà Nội, tòa Keangnam là 1 phức hợp bao gồm các dịch vụ vụ giải trí, trng tâm thương mại, giao thương kinh tế, căn hộ dân sinh,… Tòa cao ốc này có tổng diện tích là 300.000m2

nhà cao nhất Việt Nam từ năm 2010 cho đến khi đỉnh tháp Landmark 81 thành hình vào năm 2018.

Tòa cao ốc có tổng diện tích 300.000m2 và là tòa nhà giữ danh hiệu cao nhất Việt Nam trong gần 8 năm. Nơi đây được coi là biểu tượng cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là sự tăng trưởng trong ngành xây dựng cũng như ngành công nghiệp dịch vụ – những ngành đang thúc đẩy sự phát triển của thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

2. The Landmark 81

landmark-la-gi

Tòa Landmark 81 tại Hồ Chí Minh

Chiều cao: 461m

Số tầng: 81 tầng.

Năm hoàn thành: 2019.

Nhà đầu tư/ chủ sở hữu: Vingroup ( Việt Nam)

Vị trí: thành phố Hồ Chí Minh.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa- Tân Cảng, quận Bình Thạnh, ven sông Sài Gòn là tòa cao ốc The Landmark 81 cao chọc trời, ứng cử viên đã xoán ngôi của tòa Keangnam vào đầu năm 2019. Không những ở Việt Nam mà đây còn là tòa nhà cao nhất Đông Nam Á trong thời điểm hiện tại và cũng là 1 trong những tòa nhà cao nhất thế giới.

Tòa nhà Landmark 81 có tổng diện tích sàn xây dựng 241.000m2. Trong đó bao gồm các trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, khu căn hộ, khách sạn 5 sao, nhà hàng,… Ngoài ra, tòa tháp 81 tầng này còn được thiết kế thêm 6 tầng hầm để xe có diện tích lên tới 59.000m2 để phục vụ cho dân cư sinh sống trong và những người đến mua sắm, sử dụng các dịch vụ giải trí. Đặc biệt, nếu bạn muốn tìm 1 nơi để có thể ngắm toàn cảnh Sài thành thì có thể lên đỉnh tháp tầng từ tầng 79- 81 là đài quan sát được trang bị đầy đủ các thiết bị như kính viễn vọng, dây an toàn cho du khách lên tầng 81 lộng gió.

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về Landmark mà tintucxaydung.com muốn gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ Landmark là gì và những công trình nào có thể được coi là landmark.

5/5 - (1 bình chọn)