/06/| Autocad | Tag:

Ký hiệu cửa cuốn trong cad và những lưu ý khi thiết kế bản vẽ cửa cuốn

Ngày nay, cửa cuốn được sử dụng rất rộng rãi, không chỉ ở các thành phố lớn mà ở cả các vùng nông thôn, ngoại tỉnh, dòng cửa này cũng được người dùng rất ưa chuộng. Vậy nên, yêu cầu thiết kế bản vẽ cửa cuốn trong các công trình xây dựng hiện nay là rất lớn. Trong khuôn khổ của bài viết hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn ký hiệu cửa cuốn trong Cad cũng như các lưu ý cơ bản khi thiết kế bản vẽ cửa cuốn. 

1. Tại sao cửa cuốn lại được sử dụng phổ biến hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa như: Cửa xếp, cửa gỗ, cửa nhôm, cửa nhựa lõi thép,… nhưng cửa cuốn vẫn là dòng cửa được lắp đặt nhiều hơn cả cho các công trình xây dựng. Tại sao vậy? Đó là nhờ những tính năng ưu việt của cửa cuốn mà các dòng cửa khác không thể có được.

Cửa cuốn là loại cửa được ghép với nhau theo từng lan cửa với kích thước mỗi lan khoảng từ 4,5 – 6,8 cm. Cửa cuốn được mở lên và đóng xuống theo một ray dẫn hướng nên khi đóng xuống nó giống như một bức tường còn khi mở lên thì toàn bộ lá được cuốn lại với nhau thành hình tròn. Nhờ vậy, cửa cuốn đảm bảo được an toàn gần như tuyệt đối cho người và tài sản ở bên trong. Đồng thời, tránh bụi, tránh ồn vô cùng hiệu quả.

Mặt khác, khi mở lên thì toàn bộ không gian nhà bạn được thông thoáng nhất nên với những gia đình buôn bán thì đây là giải pháp cực kỳ lý tưởng khi không phải lo sợ việc bị mất diện tích.

2. Ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Cửa cuốn được cấu tạo bởi các thành phần cơ bản bao gồm: Nan cửa cuốn, ray cửa, mặt bích và trục lô cuốn, Bộ phận điều khiển (Bộ điều khiển, tay bấm tường), bộ phận truyền động (Motor cửa, cót kéo), phụ kiện khác: Lưu điện, cảm ứng tự dừng, còi…

Trong bản vẽ chi tiết cửa cuốn thường được chú thích khá rõ ràng các bộ phận, vị trí. Một bản vẽ chi tiết thường bao gồm 3 phần: Mặt đứng, mặt cắt đứng, mặt cắt ngang.
Ngoài ra, còn một số bộ phận khác như: thanh khóa cửa cuốn, điều khiển cửa cuốn…cũng được chú thích vào bản vẽ nên không khó để bạn đọc được bản vẽ thiết kế cửa cuốn.

Trong bản vẽ Cad cửa cuốn được ký hiệu:

 

3. Bản vẽ cửa cuốn cơ bản trong Cad

Tất cả các hãng cửa cuốn hiện nay đều có cấu tạo chung tương đối giống nhau, Riêng sản phẩm cửa cuốn Austdoor có kích thước thanh ray cửa cuốn khác với tất cả các hãng còn lại. Cụ thể: Kích thước ray của các hãng cửa khác là U76 trong khi kích thước ray cửa đối với cửa Austdoor là U85. Vì thế, bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn khi thiết kế bản vẽ cửa cuốn.

Trên đây là cách ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ Cad mà tintucxaydung.com muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu thấy bài viết của chúng tôi hữu ích, đừng quên chia sẻ với bạn bè và đồng nghiệp nhé!

3.3/5 - (3 bình chọn)