Gỗ Plywood là gì? Quy trình sản xuất của gỗ plywood

Khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ và theo đó ngày càng có nhiều vật liệu mới ra đời nhất là trong ngành sản xuất đồ nội thất. Một trong những vật liệu mới đang thay thế gỗ tự nhiên rất tốt đó chính là gỗ plywood. Nó là loại gỗ như thế nào? Ứng dụng trong nội thất ra sao? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu. 

Gỗ Plywood là gì?

Plywood là tên gọi tiếng anh của loại gỗ ván ép được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất và thi công nội thất gỗ công nghiệp.

Gỗ ván ép là vật liệu được tạo nên từ nhiều tấm gỗ mỏng, có cùng kích thước được xếp chồng lên nhau theo hướng của đường vân gỗ và được liên kết với nhau bởi các loại keo chuyên dụng như Phenol hay Formaldehyde dưới tác dụng của nhiệt và lực ép.

Quy trình sản xuất của gỗ plywood

Quy trình gồm 4 công đoạn chính sau:

– Quá trình ép nóng: Từng lớp ván ruột chạy quanh cuộn keo trên bề mặt ván sau đó các lớp ván ruột được trải đều từng lớp, không chồng lên nhau, tiến hành đưa lên mâm máy ép dưới nhiệt độ 1000 độ C và trong thời gian từ 15 – 20 phút. Tùy thuộc vào từng loại keo và thành phần của nó mà ta chỉnh thời gian phù hợp để keo liên kết.

– Quá trình xử lý bề mặt ván ruột: Sau khi quá trình ép nóng thực hiện xong, tiếp đến là công đoạn xử lý chà nhám bề mặt ván. Có thể sử dụng nhám cuộn hay nhám thùng chà 2 – 3 lần để tạo mặt phẳng cho ván.

– Quá trình dán phủ veneer mặt: Sau khi tiến hành xử lý bề mặt bằng phương pháp chà nhám thì phủ 1 lớp keo đều trên mặt cốt ván ép. Khi thực hiện xong phủ thêm một lớp và ép nhiệt nóng, căn thời gian cho keo liên kết.

– Quá trình xử lý hoàn thiện ván ép: Quá trình xử lý chà nhám xong ta lại chà nhám thêm một lần nữa để hoàn thiện, giúp cho bề mặt bằng phẳng, căng mịn. Chà từ 2 – 3 lần và cắt biên hoàn thiện.

Hiện nay có những loại ván gỗ plywood nào?

– ép từ gỗ bạch dương (Poplar plywood)

– Ván ép từ gỗ óc chó (Walnut plywood).

–  Ván ép từ gỗ sồi trắng (White OAK plywood).

– Ván ép từ gỗ tần bì (ASH plywood).

Các loại plywood khác như: Gỗ thông, gỗ xoan đào, Okume,…

Ưu và nhược điểm của gỗ plywood

Ưu điểm:

Gỗ plywood có khả năng chịu lực tốt, ít bị cong vênh, biến dạng khi va đập. Chống các loại côn trùng, mối mọt và kháng ẩm cũng rất tốt. Loại gỗ này sử dụng rất tốt trong môi trường có độ ẩm cao.

– Có khả năng bám dính chắc chắn.

– Thời gian xử lý nguội như: Chà nhám, sơn phủ PU giảm thiểu đáng kể so với các loại gỗ khác.

– Giá cả cạnh tranh so với các sản phẩm gỗ nhân tạo trên thị trường.

Nhược điểm:

– Nếu gỗ plywood không được xử lý chà nhám, tẩm sấy đạt tiêu chuẩn thì hiện tượng cong vênh, bề mặt không được mịn màng, bằng phẳng, dễ bị tách lớp khi gặp độ ẩm cao.

– Nếu xử lý kém chất lượng trước khi ép ván rất dễ bị mối mọt tấn công.

– Màu sắc của gỗ plywood không được đều màu như ván MDF, MFC.

Ứng dụng của gỗ plywood trong thiết kế nội thất

Với tính năng chống thấm nước và kết cấu dẻo dai, độ bền cao nên gỗ plywood được ưa chuộng sử dụng vào nội thất sàn gỗ, vách ngăn CNC, dán phủ bề mặt của các vật dụng trong gia đình như: Bàn học, tủ quần áo, giường ngủ,…

Gỗ plywood có rất nhiều ưu điểm và rất phù hợp ứng dụng trong nội thất gia đình. Nếu bạn đang cần vật liệu cho căn nhà của mình hãy tham khảo về loại gỗ này nhé.

Đánh giá bài viết