Gỗ du sam

Cây gỗ du sam là một loài thực vật quý có nhiều công năng nhưng vẫn chưa được nhiều người biết tới. Bài viết dưới đây của tintucxaydung.com sẽ mang đến thông tin rõ hơn về cây gỗ du sam để bạn cùng tìm hiểu. 

Giới thiệu về cây gỗ du sam

Cây du sam có tên khoa học là Keteleeria davidiana, loài thuộc chi du sam thuộc họ Thông. Du sam còn được gọi bằng những cái tên khác như: Thông dầu, mạy kinh, ngô tùng, tô hạp đá vôi,… Du sam phân bố chủ yếu ở các dãy núi đá vôi cao từ 200 – 1000 m ở Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan. Tại Việt Nam cây sinh trưởng chủ yếu ở các tỉnh Cao Bằng (Hạ Lang), Bắc Kạn (Na Rì),…

Cây du sam có chiều cao từ 40 – 50 m, đường kính từ 60 – 80cm hoặc có thể lớn hơn. Thân gỗ tương đối phẳng, nứt dọc và bong thành từng mảng. Lá cây nhỏ nhọn, mọc theo từng cành dài, đầu cành sẽ có một hoa, màu xanh. Cây có hình quả trứng ngược, dài từ 16 – 19cm và có nhiều vảy. Vào tháng 3 cây ra nón và chín vào tháng 10 – tháng 12.

Gỗ du sam được phân loại vào nhóm I như: Giáng hương, muồng đen, cẩm, lai, trắc,… nhóm những loại gỗ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Gỗ du sam có màu vàng nhạt, thớ mịn, có hương thơm đặc trưng. Du sam được dân chơi gỗ sành rất ưa thích.

Ứng dụng của gỗ du sam trong đời sống

Gỗ du sam có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Ứng dụng trong xây dựng, nội thất. Các sản phẩm có thể kể đến như: Ốp tường, trần nhà, sàn gỗ đặc biệt, sập gỗ,… Đồ nội thất làm từ gỗ từ lâu đã được rất nhiều người chuộng bởi tính thẩm mỹ, tinh tế, sự thoải mái và màu sắc trang nhã không phải sản phẩm nào cũng có được.

Đồ thủ công mỹ nghệ làm từ gỗ du sam rất đa dạng như: Lục bình, tranh phúc lộc thọ, khung lịch treo tường khắc tượng phật, bình phú quý chun tùng du sam,… có giá trị lớn.

Cây gỗ du sam có thể chiết xuất các loại tinh dầu tự nhiên nhờ mùi thơm đặc trưng của du sam. Tinh dầu du sam rất quý và mang tới nhiều lợi ích, tác dụng cho con người. Tinh dầu du sam chiết xuất bằng cách làm nhỏ gỗ ra rồi đem chưng cất để thu được tinh dầu.

Cây gỗ du sam tại Việt Nam rất ít ỏi và ngày một khan hiếm vì thế hầu hết gỗ du sam đều nhập từ nước ngoài và giá các sản phẩm khá cao. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm xứng đáng với giá trị của nó.

Khi mua các sản phẩm từ gỗ du sam, khách hàng cần am hiểu về loài gỗ này, hoặc có thể tìm đến những địa chỉ cung cấp hàng uy tín để không mua phải hàng giả, hàng nhái. Trước khi mua, bạn nên tham khảo giá ở nhiều đơn vị khác nhau để tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái với giá cao. Ngoài các ứng dụng trên thì cây gỗ du sam còn có thể chữa côn trùng cắn và làm đẹp,…

Gỗ du sam là dòng gỗ quý nên có rất nhiều đối tượng dòm ngó. Du sam bị khai thác lậu, bừa bãi khiến nó ngày càng khan hiếm tại Việt Nam. Những cây du sam có tuổi thọ cao, có vân gỗ đẹp có giá trị lên tới hàng trăm triệu/kg hoặc có thể hơn thế nữa.

Gỗ du sam được giới chơi gỗ và những người trong ngành đồ gỗ đánh giá cao về chất lượng và những ứng dụng và công năng trong đời sống mà nó mang lại. Chính vì vậy khi sử dụng các sản phẩm từ gỗ du sam có nhiều giá trị ứng dụng, ắt hẳn bạn sẽ rất hài lòng.

Đánh giá bài viết