Giếng trời và những công dụng hữu ích của giếng trời

Giếng trời là 1 bộ phận kiến trúc quen thuộc trong nhiều ngôi nhà mặt phố hiện nay. Vậy giếng trời là gì, công dụng và vị trí xây dựng của nó ra sao? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Giếng trời là gì?

gieng-troi-la-gi

Giếng trời là khái niệm dùng để chỉ 1 bộ phận kiến trúc trong các công trình nhà ở, trung tâm thương mại,… Đây là 1 khoảng không gian thẳng đứng, thông từ mái nhà xuống thẳng tầng trệt của nhà hoặc tòa nhà cao tầng. Bộ phận này có thể có hoặc không trong các công trình xây dựng hiện nay.

Công dụng của giếng trời ra sao ?

cong-dung-cua-gieng-troi-la-gi

Trong căn nhà giếng trời có nhiều công dụng khác nhau.

  • Lấy sáng: đây là công dụng quan trọng nhất của giếng trời. Ngày nay, tại các đô thị có mật độ dân cư đông đúc, các ngôi nhà xây sát nhau có chiều dài sâu khiến xảy ra tình trạng thiếu sáng, không gian trong nhà không nhận được lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết. Khi thiết kế giếng trời, việc thông thẳng từ mái xuống tầng trệt giúp đưa ánh sáng mặt trời vào không gian nhà ở.
  • Lưu thông không khí: giếng trời không chỉ giúp không  gian sáng hơn mà còn giúp cho luồng gió tự nhiên có thể len lỏi vào trong ngôi nhà. Nhờ đó, căn nhà sẽ thông thoáng nhờ luồng khí tự nhiên lưu thông, mang lại cảm giác mát mẻ và dễ chịu.
  • Tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng: khi được thiết kế 1 cách thông minh, sáng tạo, giếng trời sẽ trở thành 1 trong những điểm nhấn nổi bật giúp cho ngôi nhà trở nên sang trọng, hiện đại hơn.

Vị trí đặt giếng trời hợp lý

gieng-troi-o-trung-tam-ngoi-nha

Để đạt được hiểu quả cả về thẩm mỹ và chức năng lấy ánh sáng, khí trời tốt nhất, chúng ta cần xem xét, cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định nên xây giếng trời ở vị trí nào trong nhà. Thông thường, giếng trời sẽ được xây ở 1 trong các vi trí sau:

  • Về phương hướng: theo phong thủy thì giếng trời cần được xây dựng ở những cung tốt như: Tài Lộc, Thiên Mạng. Nếu bạn không quá xác định về các cung này thì cũng nên kiêng không xây giếng trời ở hướng Bắc ngôi nhà.
  • Xây giếng trời ở giữa nhà: đây là lựa chọn của nhiều gia chủ bởi vị trí này có thể khai thác tối đa hiệu qua hấp thu ánh sáng và khí trời. Ngoài ra, vị trí trung gian là khi vực mang đặc tính của hành Thổ có thể cân bằng với các hành khác.

Những lưu ý khi thiết kế giếng trời

gieng-troi-la-gi

Phải đảm bảo các chức năng của giếng trước khi trang trí để tránh tình trạng không phù hợp với kiến trúc, không gian sinh hoạt và một số vấn đề khác.

  • Không nhất thiết phải có giếng trời nếu ngôi nhà đã đủ thoáng khí và ánh sáng mặt trời cần thiết. Ngoài ra, nếu diện tích nhầ không dư giả thì cũng không nên thêm giếng trời vào trong khi xây dựng.
  • Không nên thiết kế, trang trí giếng trời quá phức tạp, rườm rà,…: tốt nhất bạn hãy trang trí giếng trời theo phong cách nhẹ nhàng, thông thoáng đúng như công dụng, bản chất hướng tới của nó.
  • Hạn chế bài trí các vật có thể gây cản trở vai trò nhận sáng và lưu thông khí trời vào nhà.

Trên đây là những thông tin giải đáp của chúng tôi về: giếng trời là gì? Công dụng của giếng trời? Vị trí xây dựng và nhưng lưu ý khi thiết kế giếng trời. Hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về bộ phận kiến trúc này.

Đánh giá bài viết