Giám sát công trình tiếng anh là gì?

Bạn có thắc mắc giám sát công trình là nghề gì? Người làm giám sát công trình chịu trách nhiệm làm những công việc gì? Và giám sát công trình tiếng anh là gì hay chưa? Bài viết dưới đây của tintucxaydung.com sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó của mình.

Giám sát công trình là gì?

Giám sát công trình là người chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát khối lượng và chất lượng của công trình đang thi công nhằm đảm bảo công trình được thi công theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật và đảm bảo tiến độ thi công, an toàn trong lao động.

Giám sát công trình là kỹ sư có chuyên ngành liên quan và được cấp phép chứng chỉ hành nghề theo quy định của Nhà nước và pháp luật.

Giám sát công trình tiếng Anh là project supervision. Người giám sát công trình chịu trách nhiệm đại diện cho chủ đầu tư để theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, báo cáo, xử lý, nghiệm thu tất cả các công việc trong thời gian công trình xây dựng thi công và hoàn thiện.

Người giám sát thi công chịu trách nhiệm rất lớn và một công trình xây dựng có tốt, có đảm bảo chất lượng hay không đều phụ thuộc vào thái độ làm việc của giám sát thi công.

Công việc của giám sát công trình

Giám sát công trình là kỹ sư. Họ sẽ đảm nhận các phần công việc như:

– Là người trực tiến đến công trường thi công kiểm tra, theo dõi hoạt động thi công, xây dựng công trình hằng ngày. Sau đó ghi vào sổ ghi chép công tác.

– Kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở công nhân thi công theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng.

– Tiến hành hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ và chấm công cho công nhân.

– Nếu phát hiện có sai phạm về kỹ thuật, chất lượng, an toàn xây dựng công trình thì phải tiến hành đình chỉ thi công để tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân và có cách giải quyết.

– Người giải quyết các vấn đề, công việc phát sinh tại công trình xây dựng.

– Phối hợp với các bên nghiệm thu công trình sau khi công trình xây dựng đã hoàn thành.

– Kiểm tra sổ ghi chép, sổ nhật ký trong quá trình thi công để theo dõi tiến độ thi công. Kịp thời phát hiện sai sót về hồ sơ.

– Tham gia với các bên thẩm định tiêu chuẩn thiết kế cho các dự án.

– Phối hợp với các phòng ban lập hồ sơ thầu.

Vì sao nên lựa chọn nghề giám sát công trình?

– Thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao

Nguồn nhân lực của nước ta hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Công nhân chủ yếu là những người chưa qua đào tạo hoặc chỉ là lao động phổ thông. Những người có chuyên môn, tốt nghiệp từ các trường đại học đúng chuyên ngành có kỹ năng, trình độ làm việc ít.

Chính vì thế, nếu bạn học các ngành liên quan đến xây dựng có cơ hội việc làm rộng mở. Nghề giám sát công trình sẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho những bạn có trình độ, kiến thức nhưng chưa định hướng được nghề nghiệp tương lai cho mình.

– Nhu cầu xã hội tăng do tốc độ phát triển của đô thị hóa

Hiện nay, nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, đời sống của người dân đi lên. Các công ty nước ngoài đầu tư lớn. Cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải được triển khai. Do đó nhu cầu việc làm, tìm kiến nguồn nhân lực và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp rất lớn.

Công việc giám sát công trình cũng có những thách thức trong nghề mà bạn phải đối mặt như:

– Thời gian làm việc dài, thường xuyên phải làm việc ngoài trời.

– Công việc đòi hỏi phải đi nhiều, thường xuyên xa nhà.

– Thời gian làm việc không cố định.

Qua những giải đáp của tintucxaydung.com thì  Giám sát công trình trong tiếng anh là project supervision. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu đúng, hiểu rõ hơn về giám sát công trình.

5/5 - (1 bình chọn)