/03/| Autocad | Tag:

Hướng dẫn cách giảm dung lượng file Cad hiệu quả

Giảm dung lượng file Cad là điều mà chúng ta nên làm để giúp máy tính không bị ì ạch và bả in được đẹp, nhanh chóng hơn. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách làm giảm, làm sạch những dung lượng không cần thiết cho máy tính nhé.

Giảm dung lượng file Cad để làm gì?

giam-dung-luong-file-cad

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao lại cần phải giảm dung lượng file Cad vì cảm thấy có để nguyên cũng không ảnh hưởng gì. Nhưng thực tế thì việc giảm dung lượng cho file vẽ sẽ giúp bản vẽ được in nhanh hơn, hạn chế tình trạng bản in bị lỗi khiến cho bản vẽ không được hoàn chỉnh.

Ngoài ra, việc giảm dung lượng này còn giúp cho má tính của bạn chạy tốt hơn, không bị ì ạch khi máy có dung lượng quá nặng.

Cách làm giảm dung lượng file Cad hiệu quả

Có nhiều cách bạn có thể áp dụng để làm giảm dung lựng file Cad hiệu quả. Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu các phương pháp phổ biến, được sử dụng nhiều nhất nhé.

1. Audit – Kiểm tra

Audit không làm giảm được kích thước dung lượng của tập tin  và nó chỉ được sử dụng để kiểm tra tập tin trước khi tiến hành quá trình khác. Tuy Audit không có công dụng làm giảm kích thước của tập tin những nó giúp chúng ta duy trì sự toàn vẹn và sửa chữa các lỗi để loại bỏ các dung lượng không cần thiết.

Cách thực hiện lệnh này như sau:

  • Command: AUDIT hoặc AutoCad ( có biểu tượng là chữ A lớn màu đỏ), tiếp tục chnj Drawing utilities > Audit.
  • Trên giao diện sẽ hiện lên: Fix any errors detected? [Yes/No] <N>: khi đó bạn click vào Y rồi nhấn Enter. ACAD sẽ giúp quét bản vẽ và sửa tiếp các lỗi mà lệnh RECOVER không thể xử lý được. Lặp đi lặp lại thao tác này nhiều lần cho đến khi ACAD được làm sạch hết các lỗi thì thôi.

2. PURGE – Làm sạch, dọn dẹp

giam-dung-luong-file-cad-2

Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng lệnh Purge để quét bản vẽ.

Command: Purge -> Enter

Sau đó AutoCad sẽ mở ra 1 hộp thư thoại, hãy lựa chọn những mục cần xóa: block, các loại đường nét, text,… Còn nếu bạn không cần đến tất cả trong số chúng nữa, hãy chọn Purge All- xóa tất cả.

3. Purge regapps

Regapps là thuật ngữ tiếng Anh chỉ các ứng dụng đã đăng ký. Để có thể làm sạch regapps hãy gọ -Purge sau đó nhấn Enter rồi tiếp theo chọn tiếp tham số R và enter lần nữa.

Trong nhiều trường hợp, sử dụng lệnh này cũng đá giúp chúng ta giảm được đáng kể kích thước của tập tin.

Lưu ý: khi gõ Purge đừng quên dấu “-” phía trước.

4. WBLOCK

lenh-wblock

Sau khi đã loại bỏ được kha khá đối tượng không cần thiết với lệnh Purge, chúng ta tiếp tục dụng lệnh Wblock để lưu các đối tượng hữu dụng còn lại vào 1 tập tin mới.

Để sử dụng lệnh này, hãy gõ WBLOCK và nhấn Enter. Khác với lệnh Purge, WeBlock bạn sẽ lưu những đối tượng cần thiết vào 1 tệp tin sạch mới.

Nếu sau khi đã làm theo các bước nêu trên mà file của bạn dung lượng vẫn còn lớn vậy thì có thể vấn đề nằm ở file Cad của bạn hoặc do DGN Linetype. Để khắc phục lỗi này hãy cài DGN hotfix của Autodesk.

Trên đây là phương pháp giảm dung lượng file Cad mà anh em kỹ sư nào cũng nên bỏ túi, trang bị cho mình trong quá trình làm việc. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích được cho công việc của bạn. Cảm ơn vì đã quan tâm theo dõi tintucxaydung.com.

Đánh giá bài viết