Giải đáp- Diện tích sàn xây dựng- GFA là gì

Trong quá trình thi công xây dựng hay mua bán nhà đất, chúng ta rất thường xuyên gặp phải những thuật ngữ viết tắt quan trọng. Để không bị nhầm lẫn khi tính toán, việc nắm bắt những thuật ngữ đó là rất quan trọng. Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem GFA là gì nhé.

GFA là gì?

GFA-la-gi

GFA là viết tắt của Gross floor area nghĩa là tổng diện tích sàn xây dựng là 1 trong những cơ sở để tính toán hệ số sử dụng đất. Dựa vào việc tính toán chỉ số này mà chúng ta có thể khống chế được tải chất lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực. Vì thế mà diện tích này không được tính vào tổng diện tích sàn xây dựng khác như: diện tích hành lang, diện tích khu vực để xe, diện tích các tầng hầm, tầng áp mái, sân vườn,…

Nói chung, Gfa là tổng diện tích sàn của các không gian trong tòa nhà, bao gồm tầng hầm, tầng lửng và tầng nổi trung gian, và căn hộ áp mái có chiều cao khoảng 7,5 ft (2,2 mét) hoặc lớn hơn.

Các phép đo khi tính GFA phải được lấy từ các mặt ngoài hoặc đo từ đường tâm của các bức tường ngăn cách các tòa nhà với nhau. Đối với các dự án LEEDID + C thì đo từ đường giữa của các bức tường ngăn cách không gian.

Diện tích sàn xây dựng không bao gồm các khu vực có mái che, không có vỏ bọc như: lối đi có mái che, hiên nhà, sân thượng, bậc thang,… Cùng với các khi vực thông khí, rãnh ống, ống khói và khu vực dùng để đỗ xe và lưu thông xe cơ giới.

Định nghĩa Gfa trong xây dựng

gfa-la-gi-1

GFA là gì hay diện tích sàn xây dựng là gì là thắc chung của nhiều người dân khi bắt đầu thực hiện thi công xây dựng hay mua bán nhà đất. Việc xác định diện tích sàn xây dựng sẽ dễ dàng hơn đối với các ngôi nhà mặt phố, nhà ống, nhà liền kề vì thông thường chúng có 3 mặt vuông vức, chỉ có mặt trước là có thêm bộ phận mái hiên. Để tính diện tích sàn chúng ta chỉ cần dùng bút đánh dấu toàn bộ mép ngoài của tường bao công trình tầng 1 thì sẽ ra diện tích chứa bên trong đó.

Đối với nhà biệt thự, nhà phố, diện tích xây dựng được quy định trong giấy phép xây dựng và được phê duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị mới.

Thêm 1 khái niệm quan trọng khác mà chúng ta cần lưu ý đó là: diện tích tim tường. Diện tích này thường dùng để xác định diện tích xay dựng của các căn hộ chúng cư. Vì trong trường hợp này thì diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.

Trên đây là 1 số thông tin về GFA là gì mà tintucxaydung.com muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho anh em khi thi công xây dựng hoặc mua bán nhà đất.

Đánh giá bài viết