Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu?

Khi xây dựng một công trình, gia chủ, chủ thầu, kiến trúc sư,… cần phải tuân thủ quy định về diện tích xây dựng để được cấp phép xây dựng. Vậy diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu? Tintucxaydung.com sẽ chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Giấy phép xây dựng

Khi xây dựng bất cứ một công trình nào không chỉ riêng nhà ở đều cần phải có giấy phép xây dựng. Vậy giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chịu trách nhiệm cấp có chủ đầu tư để xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, di dời công trình.

Các loại giấy phép xây dựng bao gồm:

– Giấy phép xây dựng theo giai đoạn;

– Giấy phép xây dựng có thời hạn.

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mà nhiều người dân đang băn khoăn khi họ có nhu cầu xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình. Hãy để tintucxaydung.com trả lời câu hỏi này cho bạn.

Dựa theo Quyết định 04/2008/QĐ – BXD quy định diện tích xây dựng nhà ở được cấp phép xây dựng như sau:

  • Dựa trên nhu cầu và đối tượng sử dụng mà kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể. Kích thước của lô đất phải phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định trong quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.

Theo quy định của pháp luật, các lô đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng, có 2 trường hợp đó là:

  • Lô đất có tiếp giáp với đường phố có lộ giới >=20m thì diện tích lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu được cấp phép xây dựng là >=45m2, bề rộng >=5m, bề sâu >=5m.
  • Còn đối với những lô đất trong khu quy hoạch xây dựng và tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m thì diện tích xây dựng nhà ở tối thiểu được cấp phép xây dựng có diện tích bề mặt >=36m2, bề rộng >=4m, bề sâu =<4m.

Ngoài ra, chiều dài của dãy nhà liền kề hay nhà riêng lẻ phải có hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp, đường chính có chiều dài 60m trở xuống. Giữa các dãy nhà cần xây dựng, bố trí các tuyến đường giao thông phù hợp với quy định hoặc bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m.

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà trong hẻm

Cũng theo quy định 04/2008/QĐ – BXD thì diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà trong hẻm cụ thể như sau:

Đối với những lô đất trong hẻm có diện tích dưới 15m2

  • Chỉ được cải tạo, sửa chữa hiện trạng và không được phép xây dựng mới khi lô đất có chiều rộng mặt tiền nhỏ hơn 3m.
  • Được cải tạo, sửa chữa, hoặc xây mới với quy mô một tầng có chiều cao không quá 8,8m khi lô đất có chiều rộng mặt tiền rừ 3m trở lên.

Đối với những lô đất trong hẻm có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2

  • Những lô đất có bề rộng hoặc bề sâu nhỏ hơn 2m thì chỉ được phép sửa chữa và cải tạo theo hiện trạng.
  • Những lô đất có bề rộng từ 2m – 3m chỉ được phép cải tạo, sửa chữa, xây dựng tối đa 2 tầng và chiều cao tối đa 12.2m.
  • Những lô đất có chiều rộng từ 3m trở lên được xây dựng tối đa 3 tầng và chiều cao không quá 15.6m.

Dựa theo quy định về diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà ở, các chủ thầu, chủ công trình,… cần theo dõi, nghiên cứu chấp hành quy định của pháp luật.

Đánh giá bài viết