Décor là gì? Nguyên tắc décor trong thiết kế nội thất

Hiện nay, thuật ngữ décor đang là cái tên rất hot hit. Không chỉ những người làm việc trong ngành kiến trúc mà đến những người quan tâm nội thất cũng tìm hiểu về nó. Vậy décor là gì? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Decor là gì?

Décor có nghĩa là trang trí. Từ décor được lấy từ từ decorate trong tiếng Anh. Không chỉ trong nội thất, có rất nhiều ngành nghề sử dụng thuật ngữ này.

Nghe trang trí có vẻ rất hấp dẫn và dễ dàng. Tuy nhiên, không đâu nhé bạn cần phải trang trí làm sao để mọi đồ vật, màu sắc hài hòa với không gian mà vẫn đảm bảo được công năng sử dụng của nó. Tất cả phải phù hợp với tổng thể.

Xu hướng décor rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Décor được sản xuất với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, tiện ích, công năng,…

Nguyên tắc décor trong thiết kế nội thất

Tạo sự cân bằng trong không gian

Việc đầu tiên khi trang trí bạn cần chú là không gian về chiều cao, chiều rộng và sự phân bố về màu sắc,…

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu còn có tên gọi khác là quy luật lặp lại. Để tạo ra sự đồng nhất bạn nên lặp lại các vật dụng trang trí như hình ảnh hoặc nội thất. Tuy nhiên, không vì thế mà lặp lại một cách vụng về, rối mắt mà cần một sự hài hòa, thống nhất và đầy ấn tượng.

Quy luật nhấn mạnh

Trong không gian ngôi nhà cần có một điểm nhấn. Bạn nên tạo cho người nhìn một điểm hút nào đó như bức tranh, vật dụng,…

Sự hài hòa theo quy tắc

Trong kiến trúc, décor theo chuẩn và có tính thẩm mỹ cao đó là các vật dụng, đồ nội thất, đồ trang trí phải hòa hòa từ màu sắc đến phong cách thiết kế.

Quy luật tương phản

Bạn có thể trang trí căn phòng theo quy luật tương phản. Màu sắc tông nóng tông lạnh, hình khối lớn nhỏ hay đường thẳng cong, không gian rộng hẹp,… Đây là điểm nhấn thú vị, độc đáo mà một căn phòng nên có.

Quy luật tương xứng

Trong không gian, quy luật tương xứng cần phải được chú ý. Mỗi vật dụng, đồ trang trí đều phải có sự thống nhất và liên hệ với nhau. Còn nếu căn phòng bố trí rời rạc, mỗi vật mỗi kiểu mỗi màu sẽ trở thành một căn phòng nhàm chán và thiếu sự tương xứng.

Tác dụng khi trang trí décor

Không chỉ thiết kế mới mang lại cái đẹp cho không gian tổng thể mà décor cũng góp phần làm đẹp cho ngôi nhà. Nó không chỉ đơn giản là trang trí, nò đòi hỏi người trang trí có một khả năng sáng tạo và có mắt nhìn. Chính vì thế, những sản phẩm décor có những tác dụng đó là:

– Tạo sự cân bằng trong không gian: Đầu tiên khi bạn trang trí décor căn phòng sẽ trở nên đẹp mắt và hài hòa trong màu sắc, vật dụng, đồ trang trí.

– Làm cho ngôi nhà trở nên sang trọng và tinh tế: Bạn có thể trang trí không gian bằng những bức tranh, tác phẩm nghệ thuật ở các không gian khác nhau như phòng khách, phòng ngủ hay phòng làm việc.

– Tạo sự đồng điệu: Nếu người nào có khả năng sáng tạo thì căn phòng sẽ có bố cục hợp lý, rất hợp mắt.

– Tuân thủ nguyên tắc hài hòa: Cách phối màu không hề đơn giản chính vì thế bạn đừng nên xem nhẹ màu sắc.

– Tỷ lệ cân đối: Cân đối không chỉ nằm ở kích thước mà nó còn chứa đựng ở các vật dụng, tông màu và khả năng sắp xếp. Làm sao cho không gian ngôi nhà đẹp mà vẫn đảm bảo tiện ích, công năng của nó.

Trang trí décor là nghệ thuật, người trang trí chính là một nhà nghệ thuật có khối óc tài ba. Nếu bạn yêu décor hãy tự sáng tạo cho mình những không gian độc đáo, đẹp mắt.

5/5 - (1 bình chọn)