Cốt nền xây dựng là gì? Cần lưu ý điều gì khi thi công cốt nền

Cốt nền được ứng dụng rộng rãi trong đời sống chứ không chỉ riêng ngành xây dựng. Tuy nhiên, cốt nền là khái niệm mang tính chuyên ngành nên có thể nhiều người chưa hiểu hết về nó. Trong bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc về cốt nền xây dựng là gì? Cần lưu ý điều gì khi thi công cốt nền. Đừng bỏ lỡ tin tức hữu ích này nhé.

Cốt nền xây dựng là gì?

Cốt nền xây dựng là gì

Cốt nền xây dựng là cao độ tối thiểu cần phải tuân thủ để đảm bảo mức độ phù hợp với quy hoạch về độ cao của hệ thống nền và thoát nước mưa tốt.

Cốt nền rất quan trọng trong việc quy hoạch đường xá, cảnh quan đô thị,… Nó rất cần thiết và không thể bỏ qua nếu bạn xây dựng nhà nông thôn hay thành thị. Cốt nền sẽ giúp cho công trình của bạn không gặp phải tình trạng ngập úng, nhất là những thành phố lớn thường xuyên xảy ra việc ngập úng.

Cốt nền xây dựng rất quan trọng, nó góp phần định hướng khống chế cho việc tính toán hệ thống cốt xây dựng ở các đồ án quy hoạch chi tiết và các công trình xây dựng.

Theo điều 3, Luật Xây dựng 2014 đã chuẩn mực rõ: Cốt xây dựng là cao độ xây dựng tối thiểu bắt buộc phải tuân hành được chọn phù hợp với quy hoạch về cao độ nền và thoát nước mưa.

Những vấn đề cần lưu ý khi thi công cốt nền xây dựng

Cốt nền xây dựng

Trước khi xây dựng cốt nền, chủ công trình cần tham khảo quy định cốt nền xây dựng:

– Khi thực hiện xây dựng cần tuân thủ quy hoạch trong quy chuẩn của Bộ xây dựng về quy hoạch xây dựng tháng 01/2008.

– Trước khi xây dựng cần dựa vào bản đồ thiết kế, quy hoạch để tiến hành tính toán cao độ nền chuẩn xác.

– Xác định địa điểm xây dựng và tránh khu vực cấm hay hạn chế xây dựng đô thị. Cần xác định lưu vực thoát nước chính, cao độ nền, cốt xây dựng, mạng lưới thoát nước mặt và công trình đầu mối,…

– Chính vì điều đó nên trước khi tiến hành thi công cốt nền thì chủ đầu tư và bên đơn vị thi công sẽ phải ngồi lại bàn bạc, tính toán xác định nhu cầu sử dụng, số liệu, hiện trạng mốc cốt,… để khi cốt nền được xây dựng xong sẽ đảm bảo sự vững chắc và đảm bảo vai trò của mình.

– Khi thi công cốt nền cần chú ý xây dựng vỉa hè cao hơn đường, cống phải thấp hơn mặt đường và nền nhà phải thấp hơn vỉa hè,… Nếu tuân thủ những điều này sẽ giúp hạn chế được việc nước chảy vào nhà gây khó khăn trong cuộc sống  sinh hoạt.

– Trước khi xây dựng phải lên kế hoạch xây dựng chi tiết, nghiên cứu chuẩn xác số liệu, xin giấy phép xây dựng.

Tác dụng của cốt nền xây dựng

Bên cạnh tác dụng chống ngập thì cốt nền xây dựng còn có có những lợi ích đó là:

Tác dụng của cốt nền xây dựng

– Cốt nền đảm bảo khu vực thiết kế thoát nước nhanh chóng và hạn chế tình trạng ngập úng khiến cả vùng bị cô lập.

– Vào mùa mưa lũ thì sẽ bảo vệ được các công trình xây dựng.

– Có cốt nền sẽ có được sự liên kết bền chặt giữa nền và hệ thống đường đô thị.

– Tạo sự liên kết với các công trình giao thông như đường ray hay đường ổng, giữa công trình với đường giao thông,…

– Việc xây dựng cốt nền còn đảm bảo sự tối ưu không gian giữa công trình kiến trúc với nền đất xây dựng.

Hy vọng bài viết trên của tintucxaydung đã giải đáp đầy đủ cho bạn câu hỏi Cốt nền xây dựng là gì? Cần lưu ý điều gì khi thi công cốt nền. Mong rằng chúng tôi đã chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn.

Đánh giá bài viết