Chỉ giới đường đỏ là gì? Chỉ giới xây dựng là gì

Không chỉ chủ thầu, kiến trúc sư, nhà thiết kế,… hiểu biết các kiến thức liên quan đến xây dựng mà các gia chủ là những người chủ công trình, có nhu cầu xây dựng cũng cần tìm hiểu những thông tin đó để theo dõi, giám sát quá trình thi công có đúng theo yêu cầu, kỹ thuật hay không. Một trong những khái niệm mà bạn nên biết và tìm hiểu về nó đó chính là chỉ giới đường đỏ.

Khái niệm chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới phân cách 2 phần đất là phần đất có thể xây dựng và không gian công cộng, đường giao thông, công trình kỹ thuật hạ tầng.

Chỉ giới đường đỏ trong đô thị thường là lòng đường, lề đường hoặc vỉa hè. Chỉ giới đường đỏ được xác định rõ ràng ở trên bản đồ quy hoạch và trên thực địa.

Lộ giới là khoảng cách từ đường chỉ giới đường đỏ bên này tới chỉ giới đường đỏ bên kia. Theo quy định, dân cư không được phép xây dựng bất cứ công trình nào ở trên phần lộ giới này. Phần lộ giới được tính bằng mét. Nếu người dân không làm theo quy định mà vẫn bất chấp xây dựng công trình thì sẽ bị cơ quan có thẩm quuyền yêu cầu phá dỡ hoặc bị cưỡng chế phá dỡ.

Chỉ giới đường đỏ trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh chỉ giới đường đỏ được gọi là red line boundaries. Khoảng trống từ chỉ giới đường đỏ đến chỉ giới xây dựng gọi là khoảng lùi. Khoảng lùi tính bằng mét. Phần đất nằm trong khoảng lùi không được phép xây dựng công trình. Khoảng lùi phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng, không gian kiến trúc.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Quy hoạch xây quy định dao động lùi tối thiểu là:

Công trình thi công trên lộ giới <19m

– Công trình có chiều có nhỏ hơn 19m được thi công sát vỉa hè và không cần chừa khoảng lùi.

– Xây dựng công trình trên 22m tính từ vỉa hè phải lùi 3m.

– Công trình có chiều cao lớn hơn 28m thì khoảng lùi là 6m.

Lộ giới tuyến đường từ 19m đến 22m

– Công trình thi công nhỏ hơn 22m thì không cần chừa khoảng lùi.

– Từ vỉa hè, công trình từ 22m – 25m phải lùi 3m.

– Công trình cao hơn 28m có khoảng lùi 6m.

Lộ giới tuyến đường lớn hơn 22m

– Công trình cao 28m thì không phải chừa khoảng lùi.

– Công trình cao hơn 28m thì khoảng lùi là 6m.

Chỉ giới xây dựng

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn được phép thi công công trình, nhà trên đất đó. Và chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ nếu công trình được phép thi công sát ranh giới lô đất. Nhiều trường hợp, chỉ giới xây dựng lùi vào so với chỉ giới đường đỏ nếu công trình thi công lùi vào và lúc này chỉ giới xây dựng nằm trong chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn so với chỉ giới đường đỏ. Phần không gian như mái hắt, mép ban công,… được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ, lúc đó chỉ giới xây dựng phần trên của nhà mới hơn chỉ giới đường đỏ. Đối với ban công chỉ được xây dựng không vượt quá 1.4m và không được che chắn thành buồng hoặc lô gia.

Trong ngôi nhà kể cả những thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất như móng hay đường ống,… đều không được phép vượt quá ranh giới với lô đất nằm bên cạnh.

Không được phép xả chất thải, nước mưa, nước ngưng tụ của máy lạnh, khí thải, khí bụi sang nhà bên cạnh.

Lưu ý chỉ có một số trường hợp mà chủ đầu tư có thể xây dựng dự án, thi công công trình trên toàn bộ diện tích đất trong phạm vi của chỉ giới đường đỏ. Ngoài ra, còn phải đảm bảo khoảng lùi cho không gian như dây điện, cảnh quan đô thị,…

Hiểu biết về chỉ giới đường đỏ và những quy định liên quan đến chỉ giới đường đỏ sẽ giúp bạn rất nhiều trong xây dựng công trình.

Đánh giá bài viết