Cây gỗ đinh

Cây gỗ đinh thuộc vào bộ tứ thiết đinh – lim – sến – táu. Bốn loại gỗ này đều là những dòng gỗ quý, chất lượng, có nhiều ứng dụng trong đời sống và có giá trị cao. Nếu bạn đang tìm hiểu về cây gỗ đinh đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của tintucxaydung.com nhé.

Giới thiệu về cây gỗ đinh

Cây gỗ đinh có tên khoa học là Markhamia stipulata Seem, thuộc họ chùm ớt bộ Hoa môi. Đinh thuộc loại cây thân gỗ lớn. Sinh trưởng và phát triển ở các tỉnh như: Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Chiều cao của cây từ 10 – 25m, đường kính từ 60 – 80cm. Vỏ cây màu xám, cành cây non có lông dày, màu xám giống vỏ cây. Lá kép hình lông chim, kích thước từ 30 – 40cm. Cụm hoa hình chùm nở ở đỉnh chùm, dài từ 15 – 35cm, có lông màu vàng nhạt và nâu đỏ. Quả nang, dẹt, chiều dài từ 30 – 50cm, chiều rộng từ 3 – 4cm và lông màu xám. Mùa hoa của cây đinh thường bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12, mùa quả chín từ tháng 3 – tháng 5 năm sau.

Đặc điểm của cây gỗ đinh

Cây gỗ đinh được phân loại vào nhóm II thuộc bảng 8 nhóm gỗ Việt Nam. Đặc điểm của gỗ đinh là cứng, chắc chắn, đặc thịt, rất tốt. Gỗ đinh không bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập của các loại mối mọt.

Cây gỗ đinh có mùi thơm dịu nhẹ do dầu gỗ tiết ra. Cây gỗ đinh có đường vân uốn lượn, đẹp mắt, có chiều sâu thu hút, thớ gỗ rất dai và dẻo. Gỗ đinh có khả năng chịu sức nặng lớn, không bị giòn, gãy như một số loại gỗ khác.

Có những loại gỗ đinh nào?

Trong họ đinh có các loại cây gỗ là: Gỗ đinh hương, đinh cà ná, thiết đinh lá hẹ.

– Đinh cà ná có tên khoa học là Markhamia stipulata var canaense. Đinh cà ná được tìm thấy tại Cà Ná – Ninh Thuận. Đặc điểm của đinh cà ná là có ống tràng dài hơn, quả nang có kích thước ngắn hơn, lá chét ít hơn. Mùa ra hoa của đinh cà ná từ tháng 4 – tháng 6 và mùa quả từ tháng 7 – tháng 9.

– Thiết đinh lá bẹ

Thiết đinh lá bẹ thuộc phân loài của cây đinh. Thiết đinh lá bẹ có tên khoa học là Markhamia stipulata var.pierrei. Chiều dài quả từ 20 – 47cm. Mùa ra hoa từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau và ra quả từ tháng 2 tới tháng 11. Gỗ đinh thiết lá bẹ có màu trắng. Nó không bị ảnh hưởng bởi mối mọt xâm nhập.

– Đinh hương: Cây gỗ to, có mùi thơm dịu nhẹ và tạo ra cảm giác mát mẻ. Tuổi thọ của gỗ đinh hương có khi lên tới hàng trăm năm, gỗ rất bền. Theo thời gian, hương thơm trên gỗ không bị mất đi mà mùi thơm của nó vẫn được lưu giữ mãi.

Ứng dụng của cây gỗ đinh trong đời sống

Nhờ những tính năng của gỗ đinh mà nó được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Gỗ đinh chắc chắn, không bị mối mọt, chịu được sức nặng lớn nên đồng bào dân tộc thường dùng để làm cột nhà, sàn nhà, dầm chống nhà.

Đồ nội thất làm từ cây gỗ đinh rất được ưa chuộng. Các sản phẩm như: Bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi,… không chỉ có chất lượng tốt mà mùi hương thơm dịu, độ mịn màng mang đến sự đặc biệt mà nhiều loại gỗ khác không có được.

Không chỉ sử dụng để làm đồ nội thất mà cây gỗ đinh còn dùng để sản xuất đồ mỹ nghệ, chiết xuất tinh dầu, hoa và quả nong của cây còn là món ăn ngon trong nền ẩm thực của các quốc gia như Lào và Thái Lan,…

Từ bài viết này, chúng ta mới thấy được cây gỗ đinh có nhiều tính ứng dụng trong cuộc sống của con người. Gỗ đinh rất quý, chính vì vậy con người cần bảo vệ và khai thác đúng cách.

4.7/5 - (7 bình chọn)