Cách xử lý trường hợp trời mưa to trong khi đổ bê tông

Một rủi ro không gia chủ nào muốn gặp phải đó chính là trời đổ mưa trong và sau quá trình đổ bê tông móng nhà hoặc mái nhà. Bạn có thể xem ngày đẹp từ trước hoặc có thể xem dự báo thời tiết, tuy nhiên tình huống này rất khó tránh. Vậy phải làm sao để xử lý trường hợp trời mưa to trong khi đổ bê tông? Bài viết dưới đây của tintucxaydung sẽ chia sẻ kinh nghiệm xử lý cho bạn.

Chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Xem thầy phong thủy

Theo phong tục từ ngày xưa của người Việt thì khi xây dựng công trình gia chủ thường đến thầy phong thủy để xin ngày đẹp, giờ đẹp. Ngày đẹp sẽ giúp quá trình thi công diễn ra suôn sẻ và tránh được những điều không may mắn. Theo các thầy phong thủy chia sẻ, nếu tiến hành các thủ tục cần thiết mà gặp mưa thì được xem là điềm may, sẽ mang nhiều tài lộc và cho gia chủ.

Xem dự báo thời tiết

Một điều không thể thiếu trước khi đổ bê tông đó chính là xem dự báo thời tiết. Biết trước được thời tiết ngày để bê tông sẽ giúp giảm thiểu rủi ro gặp phải. Nếu như có mưa lớn vào ngày đó thì đã biết trước để thực hiện công tác chuẩn bị.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Trước khi tiến hành đổ bê tông, gia chủ cần chuẩn bị một số vật dụng để che mưa đó là

– Chuẩn bị từ 1 – 2 tấm bạt lớn, có thể che phủ đủ toàn bộ diện tích thi công nếu như gặp phải mưa lớn và mưa trong thời gian dài.

– Kiểm tra kỹ càng hệ thống thu và thoát nước để chắc chắn mưa lớn sẽ thoát nhanh qua hệ thống cống mà không ứ đọng hay ảnh hưởng tới công trình nhất là phần bê tông.

Xử lý khi đang đổ bê tông thì gặp trời mưa to

Khi xảy ra mưa cần đánh giá lượng mưa và đưa ra mức độ ảnh hưởng của trời mưa đối với bê tông. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là:

– Lượng mưa nhỏ: Vẫn tiếp tục thi công như bình thường

– Nếu lượng mưa lớn và mưa trong khoảng từ 1 – 2h tạnh thì nên sử dụng bạt. Chờ cho đến khi mưa ngớt thì tiếp tục thi công như bình thường. Tiến hành kiểm tra an toàn trước khi thi công trong điều kiện thời tiết mưa như: Đường điện, đường vận chuyển bê tông,…

Lưu ý: Nếu trời mưa rồi tạnh thì cần phải chờ cho đến khi cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2 thì mới tiến hành thi công tiếp.

Xử lý mạch ngừng bê tông

Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những nơi nhất định. Điểm dừng khi gặp trời mưa được coi là mạch ngừng. Mà tại mạch ngừng, lớp bê tông được đổ sau, được đổ khi lớp bê tông trước đó đã đông cứng.

Khi mưa lớn, người thi công cần phải dừng lại và tạo mạch ngừng phẳng, vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu.

Cần xử lý kỹ càng khi đổ bê tông:

– Vệ sinh sạch sẽ và tưới nước lên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi tiến hành đổ lớp bê tông mới;

– Đục hết phần bê tông kém chất lượng sau đó tưới nước xi măng lên.

– Dùng các chất phụ gia để tạo sự kết dính dùng cho mạch dừng.

– Người thi công cần đặt lưỡi thép tại vị trí mặt dừng khi thi công lớp bê tông.

Trời mưa to khi đổ bê tông là điều không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, con người luôn sống chung cùng với thời tiết. Chính vì vậy, khi xảy ra trường hợp này bạn nên áp dụng các biện pháp xử lý ở trên.

2.9/5 - (28 bình chọn)