Cách tính khối lượng bê tông sàn chính xác nhất

Bạn đã biết cách tính khối lượng bê tông sàn hay chưa? Nếu chưa hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu về cách tính khối lượng bê tông sàn nhanh chóng và chính xác nhé.

Mục đích của việc tính khối lượng bê tông sàn

– Một trong những lợi ích khi biết cách tính khối lượng bê tông sàn đó chính là thành thạo đo khối lượng bê tông phục vụ cho dự toán công trình.

– Kiểm tra mức độ chênh lệch khối bê tông trong bản vẽ thiết kế với dự toán đã thông qua phê duyệt.

– Nắm rõ khối lượng bê tông phục vụ cho việc quy hoạch vật liệu, tính toán cân bằng vật liệu xây dựng. Biết cách tính khối lượng giúp cho việc quản lý xây dựng hiệu quả, chính xác và tiệt kiệm nhất.

Khái niệm về bê tông

Bê tông là loại đá nhân tạo, được hình thành từ việc trộn các thành phần như: Cốt liệu thô, chất kết dính, cốt liệu mịn,… theo một tỷ lệ nhất định.

Các loại bê tông thường được sử dụng rộng rãi đó là: Bê tông nhựa, bê tông tươi, bê tông Asphalt, bê tông Polime,…

Người ta ứng dụng bê tông trong các công trình xây dựng, công trình kiến trúc, mặt lát vỉa hè, đường băng, cầu và cầu vượt, gạch block, hàng rào, cột điện, bể chứa  nước, ống cống,…

Cách tính khối lượng bê tông sàn

Dạng công thức: Vbt = DxRxH (m3)

Trong đó: Vbt: Thể tích bê tông.

D: Chiều dài (Chiều dài của công trình như: Sàn bê tông, đường, sân,…);

R: Chiều rộng của khối đổ;

H: Chiều cao hoặc chiều dày của hạng mục (Từ 0.2 – 0.3m cho đường và 0.08 – 0.14m đối với nhà dân dụng).

Vbt = Số lượng thành phần * chiều dài * chiều rộng * chiều cao

(Diện tích kết cấu: Để tổng hợp dễ dàng ta chia các hình dạng đơn giản để tính diện tích).

Vbt = Diện tích của kết cấu * chiều cao

Chú ý: Người tính khi thực hiện tính toán cần sự tỉ mỉ để tránh bị sai sót hoặc thiếu khối lượng.

Sử dụng bê tông đúng cách

Trong các công trình xây dựng thì bê tông là vật liệu không thể thiếu. Có rất nhiều lựa chọn kiểu bê tông cho công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng bê tông đúng cách. Sau đây tintucxaydung.com xin chia sẻ cách sử dụng bê tông đúng cách để bạn tham khảo.

Làm sao để ngăn ngừa hiện tượng bê tông sàn có vết nứt?

Tình trạng bê tông bị nứt xảy ra rất phổ biến. Quá trình ninh kết bê tông bị co do thiếu nước trong khi thực hiện thủy hóa và đóng rắn gây ra hiện tượng rạn bề mặt. Ngoài ra, bê tông còn bị nứt do co giãn theo nhiệt độ, nứt do có ngoại lực tác động hoặc thay đổi thể tích do phản ứng hóa học,… Hoặc hiện tượng nứt có thể xảy ra do bê tông sản xuất kém chất lượng.

Để ngăn ngừa hiện tượng bê tông có vết nứt cần giám sát chặt ngay từ khâu chọn nguyên liệu xây thô, cốt thép, bê tông. Thép phải chuẩn thiết kế và quá trình nghiệm thu lắp ghép. Bê tông đảm bảo từ chất lượng của nguyên vật liệu, đảm bảo chuẩn về kỹ thuật, thời gian,…

Đảm bảo chất lượng bê tông ngay ở công trình

Việc kiểm soát chất lượng bê tông của nhà thầu rất khó bởi họ pha trộn bê tông thủ công và tiến hành pha trộn theo kinh nghiệm chứ không có tiêu chuẩn hay kỹ thuật.

Để tình trạng đó không xảy ra, thay vì cho nhà thầu pha trộn bê tông, chủ công trình có thể chọn lựa sản phẩm bê tông tươi trộn sẵn được sản xuất từ các công ty, nhà máy với quy trình chặt chẽ và đảm bảo kỹ thuật. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng bê tông được kiểm soát chặt chẽ trong tất cả các khâu từ nguyên vật liệu đến lượng nước tiêu chuẩn và cấp phối. Sau mỗi đơn hàng nhà máy đều giữ lại mẫu để kiểm nghiệm.

Biết cách tính khối lượng bê tông sàn và biết sử dụng bê tông đúng cách sẽ giúp bạn quan sát và theo dõi quá trình xây dựng công trình thuận lợi và đảm bảo đúng tiến độ.

5/5 - (1 bình chọn)