Hướng dẫn cách tính độ dốc mái tôn và những điều cần lưu ý

Tôn là 1 trong những nguyên vật liệu phổ biến được sử dụng rộng rãi để lợp mái nhà ở nước ta. Mái tôn được sản xuất thành từng tấm lớn lại dễ lắp ghép nên sẽ tiết kiệm khá nhiều công sức so với khi dùng ngói. Tuy nhiên, dễ nhưng cũng không thể tùy tiện, khi lợp mái tôn, chúng ta cũng cần có tính toán cẩn thận về độ dốc để đạt được hiệu quả thẩm mỹ và thoát nước tốt nhất.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu cách tính độ dốc mái tôn chính xác và các vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn loại vật liệu này.

Độ dốc mái tôn là gì?

cach-tinh-do-doc-mai

Độ dốc của mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định sao cho phù hợp với kết cấu của công trình đảm bảo khả năng thoát nước, tránh bị ứ đọng lâu gây thấm dột.

Nhà lợp mái tôn, mái ngói hay mái thái sẽ có độ dốc mái khác nhau do sự khác biệt về tính chất vật liệu. Theo như lý thuyết thì mái nhà có độ dốc càng lớn thì khả năng thoát nước càng tốt, nhưng như vậy thì quá trình tiêu hao vật liệu tôn cũng khá nhanh. Độ dốc mái tôn phụ thuộc nhiều vào chất liệu được sử dụng để làm chúng. Nhưng thông thường thì độ dốc của mái tôn hợp lý nhất tối thiểu phải là 10%.

Tuy nhiên, tỷ lệ độ dốc này cũng có thể được thay đổi tùy thuộc vào từng thiết kế công trình cụ thể. Nhưng về cơ bản thì cũng phải đạt tiêu chuẩn kĩ thuật về độ dốc mái, sao cho việc thoát nước đạt hiệu quả nhanh nhất.

Cách tính độ dốc mái tôn

cach-tinh-do-doc-mai-ton

Trước hết, chúng ta cần phân biệt:

 • Độ dốc ( đơn vị %)
 • Góc dốc ( đơn vị độ)

Khi áp dụng trong thực tế, do cách tính độ dốc mái đơn giản hơn so với tính góc dóc nên khái niệm độ dốc thường được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ đề cập đến cả 2 cách tính để bạn có thể tham khảo, chọn lựa.

 • Công thức tính độ dốc mái tôn là: i = H/L x 100%

Trong đó: H là chiều cao mái tôn; L là chiều dài mái tôn.

 • Công thức tính góc dốc an pha:

anpha = arctang (H/L) / 3,14 x 180

Ví dụ: Nếu độ dốc mái là 10%, chiều cao H= 1m, chiều dài mái L= 10m thì mái sẽ có góc dốc là 5,7 độ.

Độ dốc 20% là mái có chiều cao H = 2m và chiều dài L = 10m, góc dốc là 11,3 độ

 • Lưu ý độ dốc 100% là gì?

Độ dốc bằng 100% có thể bạn sẽ nghĩ đó là kiểu mái dựng đứng 90 độ? Nhưng thực tế thì không phải như vậy, độ dốc 100% có góc dốc là 45 độ xảy ra khi chiều cao bằng chiều dài: H= L. Khi đó ta sẽ có kết quả tính sau:

 • Độ dốc i = H/L= 100%
 • Góc dốc = arctang (1) /3,14 *180 = 45 độ

Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn đúng kĩ thuật

tieu-chuan-tinh-do-doc-mai-ton

 • Khác với mái nhà được lợp bằng ngói, mái tôn có độ dốc nhỏ hơn so với mái ngói: tối thiểu là 10% so với mái ngói là 30%.
 • Độ dốc mái tôn lợp nhà: độ dốc cần đạt tối thiểu là 10% để đảm bảo nước mưa có thể chạy xuống khỏi mái mà không bị đọng lại dẫn đến thấm dột.
 • Độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: hiện nay, tầng hầm được nhiều ộ gia đình sử dụng để lưu trữ đồ dạc hoặc đỗ xe đi lại. Việc độ dốc mái tôn của tầng hầm nên là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào độ dốc của tầng hầm ( thông thường độ dốc tối đa là 20%.
 • Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh: tối thiểu là 15% để dễ dàng thoát nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn độ dốc của mái tôn

mai-ton-thoat-nuoc-tot

Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Lưu lượng mưa tại địa phương: nếu lượng mưa hàng năm ít và không quá tập trung thì không cần thiết phải lớp mái tôn quá dốc.
 • Loại tôn sử: hiện nay chúng ta có tôn 5 sóng và tôn 11 sóng ( số đường gợn trên bề mặt tôn) và sóng to hay nhỏ, cao hay thấp. Ví dụ tôn seam hay tôn clip có sóng to thoát nước tốt nên có thể giảm được độ dốc của mái.
 • Đảm bảo được tính thẩm mỹ của công trình: ngoài việc đảm bảo được khả năng thoát nước nhanh chóng thì anh em cũng đừng quên lợp mái sao cho đẹp mắt và phù hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà.
 • Chiều dài của mái cần phải đảm bảo cho quá trình thoát nước được dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khác khi lắp đặt mái tôn

mai-ton-lanh

Khi quyết định lợp mái nhà bằng tôn, anh em cần chú ý thêm những chi tiết đi kèm như sau:

 • Lắp đặt kiểu cửa mái mử từ phía dưới hoặc cửa lật thay vì cửa mở phía trên.
 • Bố trí hệ thống bóng mở từ phía dưới sàn.
 • Chiều dài của cửa mái tôn cần nhỏ hơn 84m và đặt lùi vào 1 bước cột cách đầu hồi nhà

Trên đây là cách tính độ dốc mái tôn và những lưu ý khi lớp mái nhà bằng tôn mà tintucxaydung.com muốn gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc thực tế.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết