Giải đáp : BOQ và Spec là gì?

Người làm trong ngành xây dựng chắc hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ BOQ và Spec. Tuy nhiên, với những người ngoài ngành sẽ có không ít người băn khoăn không biết BOQ và Spec là gì? Bài viết dưới đây của tintucxaydung sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó. Theo dõi bài viết nhé.

BOQ là gì?

BOQ là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Bill of Quantities. BOQ chính là bảng chi tiết các đầu việc, khối lượng, chủng loại, vật liệu được các kỹ sư QS lập dựa trên bản vẽ thi công đã được phê duyệt và yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Spec là gì?

Spec là từ viết tắt của Specification, có nghĩa là chỉ dẫn kỹ thuật. Spec quy định rõ tất cả các loại vật liệu trong dự án kèm với các tiêu chuẩn nghiệm thu đi kèm và mọi công tác thi công nghiệm thu công việc phải theo.

Spec được kỹ sư hoặc kiến trúc sư xây dựng nên. Bảng spec gồm việc thiết lập trang web và quy định rõ từng hạng mục công việc của các dự án xây dựng. Mỗi công trình, dự án, ngành nghề sẽ có bảng spec khác nhau.

Những dự án trong nước có sử dụng đội ngũ tư vấn thiết kế, đơn vị tư vấn thiết kế là bên đưa ra Spec cùng với bản vẽ thi công. Ở các dự án tổng thầu, đơn vị thi công sẽ là bên chịu trách nhiệm đưa ra phương án thiết kế kèm spec để phục vụ cho việc báo giá và ký hợp đồng.

Vai trò có spec đó là tránh cho đơn vị hoặc doanh nghiệp khỏi rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xây dựng. Nó có thể tránh khỏi việc bị thiết hụt khi tiến hành triển khai thi công dự án. Dựa theo bảng spec sẽ theo dõi được tiến độ thi công từng hạng mục của công trình và đảm bảo chất lượng của công trình.

Vai trò của BOQ và Technical Spec trong dự án xây dựng

Vai trò của BOQ và Technical đó là giúp các nhà thầy chào giá cho cùng một đầu việc và khối lượng cụ thể. Từ đó có thể giúp cho quá trình bỏ thầu và chọn thầu trở nên công bằng và chính xác hơn.

Bảng giá trị BOQ được sử dụng để ký hợp đồng, xác định các thanh toán hỗ trợ như: Lập bản vẽ shop drawing, chi phí chuẩn bị mặt bằng, hỗ trợ quản lý,…

Bảng định lượng BOQ ở Việt Nam chỉ được sử dụng cho các dự án chưa có quy chuẩn cụ thể và có yếu tố nước ngoài. Còn ở quốc tế, BOQ đã được chuẩn hóa và có quy định rất rõ ràng.

Một bảng BOQ đầy đủ chính xác sẽ giúp cho nhà thầu, chủ đầu tư dễ dàng lên kế hoạch thi công cụ thể và giúp cho quá trình chuẩn bị tài chính được đầy đủ và rõ ràng. Trong một số trường hợp. BOQ vẫn có thể để xảy ra sai sót. Nếu xảy ra tình huống này, 2 đơn vị cần ngồi lại bàn bạc, giải quyết rồi đi đến thống nhất. Giá trị quyết toán cuối cùng sẽ phụ thuộc vào khối lượng thi công thực tế ở công trường.

Hiện nay, công cụ hỗ trợ theo mô hình 3D chứa thông tin nên BOQ có thể dễ dàng lấy thông tin từ các mô hình BIM để cho ra đời bảng giá trị cực kỳ chính xác.

Nếu dự án ký hợp đồng khi chưa có đầy đủ bản vẽ thiết kế thì BOQ sẽ là bảng giá trị gần đúng và là giá trị quyết toán cuối cùng căn cứ trên khối lượng thực tế nghiệm thu trên công trường. BOQ có thể sử dụng để khống chế thiết kế và khi chủ đầu tư xác định 1 giá trị đầu tư nhất định và các bản vẽ thi công shop drawing cùng bảng chỉ dẫn vật liệu spec cần phải tiến hành tổng mức phù hợp với yêu cầu do chủ đầu tư đưa ra.

Hy vọng bài viết trên của tintucxaydung đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi BOQ và Spec là gì? Mong rằng những thông tin trên có ích đối với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)