Giải đáp : Shop Drawing là gì?

Trong quá trình chuẩn bị thi công xây dựng, thường các kiến trúc sư mới chỉ làm các bản vẽ thiết kế thi công tổng thể và những bản vẽ chi tiết ở mức cơ bản nhất. Tuy nhiên, khi tiến hành triển khai thi công xây dựng, cần phải có bảng chi tiết hơn nữa về kiến trúc, kết cấu mới thì việc xây dựng công trình mới có thể dễ dàng hơn.

Và đây là lúc cần bản vẽ shop drawing. Vậy shop drawing là gì? Chúng có vai trò như thế nào. Tintucxaydung cùng bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc trên.

Shop Drawing là gì?

Shop drawing là bản vẽ thi công do phía nhà thầu thực hiện vẽ và trình lên đơn vị tư vấn giám sát. Bản vẽ Shop drawing thể hiện chính xác khối lượng vật tư thiết bị cho công trình và các thông số của vật tư thiết bị đi kèm phục vụ công tác thi công. Shop drawing là thao tác biến bản vẽ thiết kế thành bản vẽ thi công. Mọi công tác đều cần đến Shop drawing như Shop drawing thép, Shop drawing đào đất, Shop drawing xây,…

  • Vai trò của Shop Drawing

Shop drawing là một thao tác cần thiết trong thi công xây dựng. Bởi bản vẽ thiết kế thông thường không diễn tả hết được những thông tin về kết cấu và chi tiết công trình. Trong khi đó Shop drawing là bản vẽ được triển khai từ bản vẽ mời thầu và bản vẽ cơ sở. Vì thế, Shop drawing là bản vẽ đầy đủ và chi tiết nhất để tiến hành thi công.

Những yêu cầu khi triển khai Shop drawing trên Autocad

Phần mềm Autocad sẽ giúp Shop drawing được thực hiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên để làm được điều này thì các bạn phải sử dụng thành thạo phần mềm Autocad. Bản chất của quá trình Shop drawing là giống nhau nhưng các bước triển khai sẽ khác nhau cho từng hạng mục và từng ngành. Theo đó, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nắm chắc kỹ năng vẽ autocad: 

Khối lượng công việc là rất lớn nên việc thành thạo Autocad sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi triển khai. Autocad là một phần mềm hỗ trợ cho việc lập Shop drawing trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

  • Tuân thủ theo bản vẽ kỹ thuật:

Bản vẽ kỹ thuật là cơ sở để lập bản vẽ Shop drawing. Người thực hiện thao tác này phải dựa trên những thông số của bản vẽ kỹ thuật để vẽ Shop drawing, không được tự ý thêm bớt theo ý tưởng riêng để các thông tin về khối lượng, kích thước vật tư không bị sai lệch.

  • Bám sát bản vẽ cơ sở:

Shop drawing là bản chuyển từ bản vẽ thiết kế sang bản vẽ thi công vì vậy trong quá trình làm shopdrawing trên autocad, cần phải bám sát bản vẽ cơ sở để thực hiện. Các bạn phải đọc và hiểu rõ những bản vẽ có liên quan đến hệ thống đang triển khai để trong quá trình triển khai Shop drawing không bị bỏ sót hạng mục.

  • Kỹ năng trình bày bản vẽ:

Bản vẽ Shop drawing là một sản phẩm và sản phẩm này ảnh hưởng đến những công đoạn khác như thi công, nghiệm thu công trình, hoàn công. Vì vậy, khi lập Shop drawing cần chú ý trình bày một cách khoa học, dễ hiểu và chi tiết để người khác có thể nhìn vào và hiểu được. Bản shopdrawing được trình bày dễ hiểu sẽ mang lại hiệu quả tốt trong quá trình thi công, kỹ sư thi công dưới hiện trường sẽ dễ dàng nhìn vào để thực hiện.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp một cách khái quát thông tin để giải đáp cho câu hỏi Shop drawing là gì. Rất mong những thông tin này giúp cho các bạn có thể ứng dụng vào thực tế, phục vụ cho quá trình học tập và làm việc của mình. 

Đánh giá bài viết