Biện pháp thi công bể nước ngầm

Ở thành phố hoặc những gia đình có diện tích đất hẹp thường lựa chọn xây dựng bể nước ngầm. Tuy nhiên quá trình thi công bể nước ngầm rất khó và cần kỹ thuật, đảm bảo quy chuẩn. Để hiểu rõ hơn về biện pháp thi công bể nước ngầm, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của tintucxaydung.com.

Bể nước ngầm là công trình lưu trữ một lượng nước lớn phục vụ sinh hoạt của người dân trong cuộc sống hằng ngày.

Ưu điểm và nhược điểm của bể nước ngầm

Ưu điểm của bể nước ngầm: Trữ được lượng nước lớn, tiết kiệm không gian và tránh được các tác động từ bên ngoài. Có thể sử dụng nước và bảo quản bể trong thời gian dài.

Nhược điểm: Công tác vệ sinh cho bể nước ngầm gặp nhiều khó khăn. Nắp chứa bể khó giữ gìn sạch sẽ, bụi bẩn dễ xâm nhập, làm bẩn nước. Nguy cơ nhiễm bẩn, rò rỉ nước cao.

Biện pháp thi công bể nước ngầm

Thi công bể nước ngầm đòi hỏi kỹ thuật và phương pháp. Chính vì vậy, trước khi tiến hành thi công cần đo đạc, tính toán kỹ lưỡng nếu không rất dễ ảnh hưởng tới nguồn nước và tuổi thọ của bể chứa. Sau đây là các bước tiến hành thi công bể nước ngầm:

Bước 1 : Khảo sát mặt bằng thi công bể nước ngầm

Xác định địa điểm đặt bể, tính toán kích thước và đo đạc chuẩn các thông số: Chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Tiếp theo là lập bản vẽ chi tiết. Đội ngũ thi công bắt đầu nạo vét đất tạo thành phần khung của bể nước. Sau đó xây dựng bể bằng gạch hoặc bê tông theo như bản vẽ.

Bước 2 : Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Lỗ thông hơi, bơm nước, lỗ báo tràn là những hệ thống cần chú ý trong quá trình xây dựng bể để sau khi đưa vào sử dụng có thể vận hành thuận lợi.

Bước 3 : .Hạ thổ và chôn bể

Quá trình hạ thổ và chôn bể là công đoạn đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của cả công trình. Chính vì thế, khi thực hiện cần tỉ mỉ, cẩn thận bởi nếu có lỗi sai trong khâu này rất khó khăn trong việc sửa chữa.

Tiến hành đưa bể xuống vị trí đã xác định sẵn sao cho cân đối với thành bê tông. Bơm nước vào bể, vừa bơm nước vừa cho xi măng cát nhồi vào thành bể đến khi đầy thành. Trong 5 -7 ngày giữ nguyên bể nước đầy để giúp xi măng khô và cố định khung bể chứa một cách chắc chắn.

Bước 4 : .Vệ sinh bể nước ngầm định kỳ

Bể nước ngầm có nắp đậy và khá kín nhưng bụi bẩn nhỏ có thể theo lối nắp đậy hoặc khe hở ngấm xuống bể nước. Theo thời gian nước có thể bị nhiễm bẩn hoặc ô nhiễm. Chính vì vậy cần tiến hành vệ sinh, thau rửa bể nước định kỳ, khoảng 6 tháng/lần. Vệ sinh sạch sẽ mang lại một nguồn nước sạch, không có rong rêu, cặn bẩn.

Lưu ý khi thi công bể nước ngầm

Sử dụng bể nước ngầm giúp nhiều gia đình tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm đó là: Bụi bẩn dễ xâm nhập, vào mùa mưa ở các thành phố thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng, nước bẩn tràn ống thoát nước rất dễ xâm nhập vào bể. Vì vậy, khi thi công bể ngầm cần sử dụng bê tông cốt thép nguyên khối và xử lý chống thấm tốt ở cả bên ngoài và bên trong.

biện pháp thi công bể nước ngầm rất hiệu quả được nhiều gia đình lựa chọn đó chính là xây khoang bể bằng gạch, thả bể và đổ cát lấp vào như tintucxaydung.com đã chia sẻ ở mục trên.

Việc trữ nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất rất cần thiết đối với các hộ gia đình, nhất là những gia đình sống ở thành phố, thường xuyên xảy ra tình trạng mất nước. Biện pháp thi công bể nước ngầm đòi hỏi kỹ thuật cao, hy vọng qua bài viết này tintucxaydung.com đã cung cấp cho bạn thêm thông tin và kinh nghiệm.

5/5 - (1 bình chọn)